ปักกิ่งชง ‘ตั้งสถานีตำรวจ’ ในโรงพยาบาล หลังเกิดเหตุ ‘ทำร้ายหมอ’ บ่อยครั้ง

Fri, 2020-03-27 10:55 -- hfocus
Print this pagePrint this page

ปักกิ่ง, 26 มี.ค. (ซินหัว) — สภานิติบัญญัติกรุงปักกิ่งเริ่มพิจารณาร่างข้อบังคับว่าด้วยการสร้างความเชื่อมั่นต่อความปลอดภัยในโรงพยาบาล หลังเกิดเหตุทำร้ายร่างกายแพทย์หลายครั้ง จนทำให้สาธารณชนรู้สึกไม่พอใจ

หากร่างข้อบังคับฉบับนี้ผ่านมติสภา จะกำหนดให้โรงพยาบาลขนาดใหญ่ตั้งสถานีตำรวจ และให้เริ่มนำระบบตรวจความปลอดภัยมาใช้ เพื่อป้องกันมิให้ผู้ใดแอบพกพาวัตถุอันตรายเข้าโรงพยาบาล

ข้อบังคับดังกล่าวยังกำหนดข้อห้ามการกระทำต่างๆ อาทิ การดูหมิ่นและทำร้ายร่างกายแพทย์ การสร้างความวุ่นวายที่ขัดขวางการปฏิบัติงานในโรงพยาบาล การตั้ง “โถงไว้ทุกข์” ในโรงพยาบาล และการกระทำอื่นๆ อันเป็นการก่อกวนซึ่งมักเกิดขึ้นจากครอบครัวของผู้ป่วยที่เสียชีวิตก่อเหตุประท้วง

ร่างข้อบังคับนี้ได้รับการเสนอขึ้นพิจารณาในการประชุมคณะกรรมการถาวรแห่งสภาประชาชนเทศบาลนครปักกิ่งชุดที่ 15 ในวันพฤหัสบดี (26 มี.ค.)

เฉินหย่ง ประธานคณะกรรมการกิจการกำกับดูแลและตุลาการแห่งสภาฯ กล่าวว่าข้อบังคับฉบับใหม่นี้เป็นการตอบสนองต่อข้อเรียกร้องจากสาธารณชนที่เพิ่มสูงขึ้น เพื่อให้เสริมสร้างการคุ้มครองเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ หลังเกิดเหตุรุนแรงกับแพทย์หลายครั้งนับตั้งแต่เดือนธันวาคม 2019

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 24 ธ.ค. ชายคนหนึ่งไม่พอใจผลการรักษามารดาของตน จึงก่อเหตุบุกแทงแพทย์ของโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในปักกิ่งจนเสียชีวิต ก่อนจะถูกตัดสินโทษประหารเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา

Add new comment