บุคลากรสาธารณสุขทั่วโลก ติดโควิด-19 ทะลุ 22,000 ราย

Mon, 2020-04-13 09:04 -- hfocus
Print this pagePrint this page

เจนีวา, 11 เม.ย. (ซินหัว) — เมื่อวันเสาร์ (11 เม.ย.) องค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุว่ามีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โรคโควิด-19) แล้วเกิน 22,000 ราย ในประเทศและภูมิภาครวม 52 แห่งทั่วโลก

จนถึงเมื่อวันพุธ (8 เม.ย.) องค์การอนามัยโลกรายงานสถานการณ์ประจำวัน โดยระบุว่ามีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขติดเชื้อไวรัสแล้ว 22,073 รายและคาดว่ายังเป็นตัวเลขที่ต่ำกว่าความเป็นจริงเนื่องจากยังไม่มีรายงานจำนวนเจ้าหน้าที่ที่ติดเชื้อต่อองค์การอนามัยโลกอย่างเป็นระบบ

ผลลัพธ์เบื้องต้นชี้ว่าเจ้าหน้าที่เหล่านี้ติดเชื้อทั้งจากที่ทำงาน และในชุมชน โดยส่วนมากติดเชื้อจากสมาชิกในครอบครัว

องค์การอนามัยโลกย้ำให้ทุกคนใช้งานอุปกรณ์ป้องกัน เช่น หน้ากากอนามัย, แว่นครอบตานิรภัย, ถุงมือ และชุดป้องกันอย่างถูกวิธี เพื่อปกป้องเจ้าหน้าที่เหล่านี้ซึ่งปฏิบัติหน้าที่ในแนวหน้า

นอกจากนี้ องค์การอนามัยโลกยังกล่าวถึงความเสี่ยงที่บรรดาเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจะเหน็ดเหนื่อยหรือหมดกำลังใจ จึงเรียกร้องให้ทุกฝ่ายเคารพสิทธิของเจ้าหน้าที่ในการปฏิบัติงานภายใต้เงื่อนไขที่เหมาะสม

Michael J. Ryan, Executive Director of the WHO Health Emergencies Programme and Director-General of the WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus 

Hfocus ปิดการแสดงความคิดเห็นท้ายข่าว/บทความ

สำนักข่าว Hfocus มีความจำเป็นต้องปิดการแสดงความคิดเห็นในเนื้อหาที่นำเสนอ เนื่องจากที่ผ่านมามีการเผยแพร่ข้อความที่ไม่เหมาะสมในช่องแสดงความคิดเห็นดังกล่าว อาทิ การโฆษณาขายสินค้าที่สุ่มเสี่ยงต่อกฎหมาย การเผยแพร่ข้อมูลส่วนบุคคล ชื่อ นามสกุล หมายเลขบัตรประชาชน หมายเลขโทรศัพท์ ด้วยความเข้าใจผิด หรือเพื่อเป็นการกลั่นแกล้ง แม้จะลบข้อความดังกล่าวออกไปจากระบบเว็บไซต์ของสำนักข่าว Hfocus แล้ว แต่ก็ยังมีข้อความบางส่วนปรากฎอยู่ในฐานข้อมูลของ Google โดยต้องแจ้งให้ Google เป็นผู้ดำเนินการลบข้อความดังกล่าว

คลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม