อภ.ทดสอบชุด PPE ผลิตเอง ลุ้นผลซัก-อบ 20 รอบผ่านไม่ผ่าน! 30 เม.ย.นี้

Fri, 2020-04-17 18:00 -- hfocus team
Print this pagePrint this page

เมื่อวันที่ 17 เม.ย. นพ.โสภณ เมฆธน ประธานกรรมการองค์การเภสัชกรรม (บอร์ด อภ.) กล่าวถึงความคืบหน้าการทดสอบประสิทธิภาพชุดป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ที่ร่วมกับสถาบันสิ่งทอไทยในการผลิตขึ้นจากผ้าโพลีเอสเตอร์ เคลือบสารกันน้ำ ว่า ตอนนี้ได้ทำการทดสอบเนื้อผ้า และการเย็บว่ากันน้ำได้หรือไม่นั้นพบว่าสามารถกันน้ำได้ระดับ 2 คือ ทนต่อแรงดันน้ำ 200 มิลลิเมตรน้ำ อยู่ระหว่างการซักอบ เพื่อทดสอบความสามารถในการทนต่อแรงดันน้ำตามมาตรฐานโรงพยาบาล ซึ่งก่อนหน้านี้ทางสถาบันบำราศนราดูรได้ทำการซัก 20 ครั้งแล้วค่อยอบ แต่เราต้องการให้แบบซัก-อบ แล้วทดสอบแรงดันน้ำ ทำเช่นนี้ 20 รอบ จึงต้องดำเนินการใหม่ ตอนนี้ทำไปได้ 10 รอบแล้ว คาดว่าจะทำครบ 20 รอบในสิ้นเดือน เม.ย. นี้

ประธานบอร์ด อภ. กล่าวต่อว่า หากคุณภาพผ่านการทดสอบก็สามารถผลิตใช้งานในส่วนของการดูแลผู้ป่วยที่ไม่ต้องใส่เครื่องช่วยหายใจได้ เท่ากับว่าเราจะช่วยลดการใช้ชุด PPE นำเข้า ไปได้ถึงครึ่งหนึ่ง แล้วเก็บส่วนนั้นเอาไว้สำหรับการดูแลผู้ป่วยหนักที่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ ซึ่งขณะนี้ที่ซื้อมาจากต่างประเทศ รวมถึงของบริจาคแล้วมีอยู่เกือบ 1 แสนชุด เมื่อเทียบกับสถานการณ์ผู้ป่วยโควิด-19 ในปัจจุบันยังรับได้อยู่ อย่างไรก็ตามสิ้นเดือนนี้ทางเวียดนามส่งมาให้อีกประมาณ 1.1 แสนชุด

ภาพจากเฟซบุ๊ก  Sopon Mekthon

Comments

Submitted by ผิดหวัง on
เมื่อประเทศชาติและประชาชนเกิดวิกฤตจาก COVID-19 หวังว่า อภ.จะเป็นที่พึ่งได้ทางยาและเวชภัณฑ์ แต่ต้องผิดหวัง ...... หน้ากากอนามัยก็ไม่สามารถผลิดได้เพียงพอ ... ชุด PPE ก็ยังอยู่ในระหว่างการทดลอง ..... ต้องรอบริจาคจากเวียตนาม ...... ไม่อายกันบ้างหรือครับ..... ที่ผ่านมาท่านทำอะไรกันอยู่? .... และในอนาคตที่สถานการณ์โรคระบาดนี้นี้จะอยู่กับเราไปอีกกี่ปี? ..... ท่านไม่คิดจะผลิตหน้ากาก N95 และชุด PPEให้เพียงพอสำหรับบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขทุกคน .... ไม่คิดจะผลิตหน้ากากอนามัยให้เพียงพอสำหรับประชาชนทุกคนหรือครับ ............................................................................................................................................................... พระราชบัญญัติ องค์การเภสัชกรรม พ.ศ. ๒๕๐๙ ...... มาตรา ๖ ให้จัดตั้งองค์การขึ้นเรียกว่า “องค์การเภสัชกรรม” มีวัตถุประสงค์ดังต่อไปนี้ (๑) ผลิตยาและเวชภัณฑ์ (๒) ส่งเสริมให้มีการศึกษาและวิจัยการผลิตยาและเวชภัณฑ์ (๓) ส่งเสริมการวิเคราะห์ยาและเวชภัณฑ์รวมทั้งวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตยาและเวชภัณฑ์ (๔) ซื้อ ขาย แลกเปลี่ยนและให้ซึ่งยาและเวชภัณฑ์ (๕) ดำเนินธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับการผลิตยาและเวชภัณฑ์ มาตรา ๗ ให้องค์การเภสัชกรรมเป็นนิติบุคคล

Add new comment