เร่งผลิตหน้ากาก N 99 ป้องกันเชื้อมาตรฐานสูงสำหรับบุคลากรทางการแพทย์

Fri, 2020-05-01 13:49 -- hfocus team
Print this pagePrint this page

อภ.ร่วมม.นวมินทราธิราช ผลิตนวัตกรรมหน้ากากป้องกันเชื้อมาตรฐานสูง N 99 5,000 ชิ้น ส่งถึงบุคลากรทางการแพทย์กลุ่มเสี่ยงสูงป้องกันโควิด-19

เมื่อวันที่ 1 พ.ค. นพ.โสภณ เมฆธน ประธานกรรมการองค์การเภสัชกรรม เปิดเผยว่า องค์การเภสัชกรรมได้ร่วมมือ กับมหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช ผลิตนวัตกรรมหน้ากากป้องกันเชื้อมาตรฐานสูง N 99 จำนวน 5,000 ชิ้น โดยสนับสนุนงบประมาณ จำนวน 1 ล้านบาท โดยหน้ากาก N 99 เป็นหน้ากากที่มีมาตรฐานสูงกว่าหน้ากาก N 95 คือมีระดับความสามารถในการกรองอนุภาคได้ถึง N 99 ป้องกันการกระจายของเชื้อโรค ทั้งรูปแบบที่เป็นละอองฝอยขนาดมากกว่า 5 ไมครอนหรือ Droplet และแบบละอองฝอยที่ขนาดน้อยกว่า 5 ไมครอน หรือ Air-borne transmission เหมาะสำหรับการป้องกันการแพทย์กระจายของเชื้อ COVID-19 สู่บุคลากรทางการแพทย์ที่มีความเสี่ยงสูงมาก เช่น การทำหัตถการที่ก่อให้เกิดฝอยละอองขนาดเล็ก การช่วยฟื้นชีพ การใส่/ถอดท่อช่วยหายใจ การดูดเสมหะ การพ่นยา การเก็บสิ่งส่งตรวจจากระบบทางเดินหายใจ การดูแลผู้ป่วยปอดอักเสบ หรือมีอาการไอมาก การผ่าชันสูตรศพ เป็นต้น

“ขณะนี้ ทางมหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช ได้เร่งทำการผลิต และจะทยอยส่งมอบให้กับองค์การฯ ในเดือนพฤษภาคมนี้ เพื่อมอบให้ศูนย์ปฏิบัติการกระจายเวชภัณฑ์ในภาวะโควิด-19 ที่มีองค์การเภสัชกรรม (อภ.) สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการจัดสรรและกระจายให้โรงพยาบาลต่าง ๆ ต่อไป” นพ.โสภณ กล่าว

นพ.วิฑูรย์ ด่านวิบูลย์ ผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม กล่าวว่า องค์การเภสัชกรรมเป็นองค์กรหลักในการผลิต จัดหา กระจาย ยาและอุปกรณ์ป้องกันและรักษาโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 อาทิ หน้ากากอนามัย N 95 หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ (Surgical mask) ชุด PPE และยาที่ใช้ในการรักษา จำนวน 7 รายการ โดยในส่วนของหน้ากาก N 99 เป็นการดำเนินการเพื่อให้บุคลากรทางการแพทย์ที่มีความเสี่ยงสูงได้มีหน้ากากเกรดทางการแพทย์ใช้อย่างเพียงพอและต่อเนื่อง โดยหน้ากาก N99 เป็นการหล่อหน้ากากซิลิโคนที่สามารถผลิตได้เองในประเทศไทย

โดยประกอบด้วย 3 ส่วนหลัก คือ 1. หน้ากากที่ทำจากซิลิโคน ใช้เป็นหน้ากากรูปทรงเดียวกับที่ครอบจมูก นำมาต่อให้แน่นกับส่วนที่ 2. ตัวกรอง (Filter) สำหรับใสแผ่นกรองอากาศ โดยแผ่นกรองอากาศที่ใช้มีคุณภาพสูงที่ได้การรับรองมาตรฐานสากล และส่วนที่ 3. สายซิลิโคนสำหรับรัดกับด้านหลังศีรษะ ปรับระดับได้ให้กระชับกับใบหน้า หน้ากากซิลิโคนนี้มีความทนทาน ใช้เสร็จสามารถฆ่าเชื้อแล้วนำกลับมาใช้ใหม่ ส่วนแผ่นกรองอากาศคุณภาพสูงสามารถใช้ซ้ำหรือใช้ต่อเนื่องระยะเวลาสะสมรวมได้ถึง 72 ชั่วโมง หรือใช้จนกว่ารู้สึกว่าอึดอัดจนต้องใช้แรงหายใจเพิ่ม เบื้องต้นผ่านทดสอบประสิทธิภาพการยึดกระชับใบหน้าจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์แล้ว

นพ.โสภณ เมฆธน

 

นพ.วิฑูรย์ ด่านวิบูลย์

 

Hfocus ปิดการแสดงความคิดเห็นท้ายข่าว/บทความ

สำนักข่าว Hfocus มีความจำเป็นต้องปิดการแสดงความคิดเห็นในเนื้อหาที่นำเสนอ เนื่องจากที่ผ่านมามีการเผยแพร่ข้อความที่ไม่เหมาะสมในช่องแสดงความคิดเห็นดังกล่าว อาทิ การโฆษณาขายสินค้าที่สุ่มเสี่ยงต่อกฎหมาย การเผยแพร่ข้อมูลส่วนบุคคล ชื่อ นามสกุล หมายเลขบัตรประชาชน หมายเลขโทรศัพท์ ด้วยความเข้าใจผิด หรือเพื่อเป็นการกลั่นแกล้ง แม้จะลบข้อความดังกล่าวออกไปจากระบบเว็บไซต์ของสำนักข่าว Hfocus แล้ว แต่ก็ยังมีข้อความบางส่วนปรากฎอยู่ในฐานข้อมูลของ Google โดยต้องแจ้งให้ Google เป็นผู้ดำเนินการลบข้อความดังกล่าว

คลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม