ปลัดสธ.มั่นใจย้าย “หมอชาญชัย” ผอ.รพ.ขอนแก่น ทำถูกแล้ว ส่วน "อนุทิน" ไม่ขอล้วงลูก

Tue, 2020-06-02 12:33 -- hfocus team
Print this pagePrint this page

นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดสธ. เผยกรณีย้าย นพ.ชาญชัย ผอ.รพ.ขอนแก่น เหตุขัดขวางการสอบสวนวินัยกรณีบริษัทยาบริจาคเงิน ชี้ทำถูกต้อง มีข้อมูลข่มขู่พยาน ด้านอนุทินเผยอำนาจปลัด สธ. ไม่ขอล้วงลูก

กลายเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์ในแวดวงสาธารณสุข เมื่อนพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) ลงนามคำสั่งกระทรวงสาธารณสุขแต่งตั้งโยกย้าย นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่น ให้ไปอยู่กองบริหารการสาธารณสุข และให้นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพระปกเกล้า ไปรักษาการแทน เนื่องจากนพ.ชาญชัย มีเหตุว่าอาจขัดขวางการสอบสวนวินัยร้ายแรงกรณีถูกกล่าวหาปฏิบัติหน้าที่มิชอบในเรื่องเงินบริจาคบริษัทยา จนเกิดกระแสเรียกร้องความเป็นธรรมขึ้น

วันที่  2 มิ.ย. นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) กล่าวถึงกรณีดังกล่าว ว่า เรื่องนี้จากการตรวจสอบพบว่ามีมูลความผิดชัดเจน และมีความพยายามในการขัดขวางการสอบสวนของคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง และการข่มขู่ คล้ายมีพฤติกรรมการประท้วง และคณะกรรมการก็มีหลักฐานชัดเจน

ผู้สื่อข่าวถามว่า ปกติข้อกล่าวหาฉ้อราษฎร์บังหลวงต้องมีการดำเนินการอย่างไรระหว่างการสอบสวน นพ.สุขุม กล่าวว่า ปกติก็พักราชการ หรือย้ายมาส่วนกลาง ซึ่งกรณีนี้คณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงมีพยานชัดเจน และมีการข่มขู่พยาน ซึ่งเจ้าหน้าที่การเงิน ที่เข้ามาให้ข้อมูลกับคณะกรรมการฯ ยังบอกว่ามีการข่มขู่ด้วย

ด้านอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า เป็นอำนาจของปลัด สธ. ตนไม่เคยล้วงลูก ทำอะไรต้องมีความเป็นธรรม มีหลักฐาน 

ด้าน พญ.กนกวรรณ ศรีรักษา ประธานองค์กรแพทย์โรงพยาบาลขอนแก่น กล่าวว่า การโยกย้ายครั้งนี้ไม่มีธรรมาภิบาล ซึ่งเหตุผลที่ระบุว่าการย้าย นพ.ชาญชัย เป็นเพราะมีการขัดขวางการสอบสวนฯ และที่ระบุว่าเพราะมีพฤติกรรมคล้ายรวมตัวชุมนุมประท้วง ก็ต้องบอกว่าพวกตนไม่เคยประท้วง ทั้งการยื่นหนังสือผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ก็เป็นการยื่นเรียกร้องความเป็นธรรม หรือการรวมตัวการให้กำลังใจ นพ.ชาญชัย ในเวลา 12.00 น.วันนี้(2 มิ.ย.) ก็ไม่ใช่ประท้วง แต่เป็นการรวมตัวให้กำลังใจนพ.ชาญชัย และให้ขวัญกำลังใจแก่บุคลากรที่รพ.ขอนแก่น เพราะเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ได้บั่นทอนขวัญและกำลังใจมาก เรียกว่า เราแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ และนพ.ชาญชัย ผอ.รพ. ก็ไม่ได้เกี่ยวข้อง รู้เรื่องอะไรเลย

อ่านข่าวเพิ่มเติม:

ปลัดสธ. ลงนามย้าย “หมอชาญชัย” ผอ.รพ.ขอนแก่น โยก "หมอเกรียงศักดิ์" รักษาการแทน

สธ.แจงผลสอบสวน “หมอชาญชัย” ปมเรียกรับเงินบริษัทยา

องค์กรแพทย์ขอนแก่นวอนรมว.สธ. “อนุทิน” ให้ความเป็นธรรมหมอชาญชัย รพ.ขอนแก่น

Add new comment