“อนุทิน” เดินหน้าผลักดันกัญชาเสรีทางการแพทย์ แต่ไม่เสรีซื้อขาย

Fri, 2020-06-05 18:55 -- hfocus team
Print this pagePrint this page

ประชุมรับฟังความคิดเห็นพรบ.ยาเสพติดให้โทษ แก้ไข้ 2 ประเด็นการปลูกกัญชา “อนุทิน” พร้อมเดินหน้าเต็มที่ ย้ำไม่เคยลืมนโยบายกัญชาเสรีทางการแพทย์ แต่ช่วงที่ผ่านมาต้องให้ความสำคัญคุมการระบาดโควิด19

เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. ที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวเปิดการประชุมชี้แจงและรับฟังความคิดเห็นต่อ ร่าง พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ ฉบับที่ ... พ.ศ. ... ว่า กระทรวงสาธารณสุข โดยสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. จัดให้มีการประชาพิจารณ์เพื่อรับฟังความคิดเห็นต่อร่าง พ.ร.บ. ยาเสพติดให้โทษ เรื่องของการปลูกกัญชา ซึ่งเป็นนโยบายของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ร่าง พ.ร.บ.นี้ มีการปรับแก้ไข 2 ประเด็นหลัก คือ

1. การให้นำกัญชามาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์และเป็นพืชเศรษฐกิจมากขึ้น เพื่อผู้ป่วยที่จำเป็นต้องใช้กัญชารักษาโรคและได้รับการรับรองจากแพทย์ สามารถขออนุญาตปลูกกัญชารักษาโรคของตนเองได้ และเพื่อให้เกษตรกรที่มีความประสงค์ปลูกจำหน่าย ร่วมกับผู้ผลิตยาและสมุนไพรสามารถขอปลูกและจำหน่ายได้เพื่อส่งเสริมด้านเศรษฐกิจ

2. เพื่อแก้ไขปัญหาเก็บรักษาทำลายยาเสพติดให้โทษที่เป็นของกลาง เรื่องจากปัจจุบันมีการตรวจยึดไว้นาน ทำให้สิ้นเปลืองงบประมาณดูแล ทั้งในการเฝ้าไม่ให้เสียหายและสถานที่เก็บรักษา จึงได้ปรับแก้ไขให้ว่าเมื่อมีการพิสูจน์ละเอียดแล้ว ให้ทางการสามารถนำไปทำลายหรือนำไปใช้ประโยชน์อื่นได้

“ วันนี้จึงมีการประชาพิจารณ์ เพื่อจะได้นำความเห็นทุกฝ่ายมาจำแนกวิเคราะห์ปรับปรุงร่างให้สมบูรณ์ ก่อนเสนอคณะกรรมการยาเสพติดให้โทษ และเสนอรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ก่อนให้คณะรัฐมนตรีพิจารณาต่อไป จึงฝากเรียนทุกๆ ท่านว่า นโยบายเปิดเสรีกัญชาทางการแพทย์ก็ยังเป็นนโยบายที่สำคัญของกระทรวงสาธารณสุข เราไม่ได้ทอดทิ้ง เราไม่ได้ลืม หรือเราไม่ได้หยุดที่จะผลักดันนโยบายกัญชาเสรีทางการแพทย์ ต้องวงเล็บ ทุกคนจะลืมวงเล็บกันหมด ต้องมีคำว่าทางการแพทย์ด้วย วัตถุประสงค์ในการผลักดันกฎหมายฉบับนี้เพื่อประโยชน์ทางการแพทย์เป็นหลัก ไม่ใช้เสรีแบบซื้อขายกันโจ๋งครึ่ม นั่นไม่ใช้วัตถุประสงค์และเจตนารมณ์" นายอนุทิน กล่าว

นายอนุทิน กล่าวด้วยว่า ช่วงที่ผ่านมามีปัญหาโควิดระบาด การทุ่มเทเวลาและการโฟกัสต่างๆ ต้องไปที่โควิด กระทรวงสาธารณสุขต้องให้ความสำคัญสุขภาพของประชาชนเป็นหลักก่อน ส่วนความคืบหน้าต่างๆ ของกัญชาและกัญชงก็ยังดำเนินการต่อไป พวกตนก็พยายามผลักดันให้ออกมาให้เร็วที่สุด ทุกท่านไม่ต้องกังวล นี่เป็นนโยบายของรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข ที่เข้ามาได้ก็เพราะกัญชา ไม่มีทางอื่นนอกจากผลักดันให้สำเร็จ ถ้าไม่ได้ก็คือความล้มเหลวของรัฐมนตรี อีกหน่อยจะไปหาเสียงอะไรก็ลำบาก พวกเราอยู่ได้ด้วยความเชื่อถือกัน พอเริ่มเข้าที่เข้าทางเราก็กลับมาที่กัญชาเหมือนเดิม ทุกอย่างเพื่อสุขภาพที่ดีของประชาชน ไม่ใช่เสรีแบบไม่มีขอบเขต

Comments

Submitted by ตัวอย่างงานที่ค... on
""จีนเตรียมปฏิรูประบบป้องกันโรคติดต่อ หลังบทเรียนโควิด-19""เผยแพร่: 9 พ.ค. 2563 โดย: ผู้จัดการออนไลน์ .............................................................................................................................................................................................................. รอยเตอร์ - จีนจะปฏิรูประบบป้องกันและควบคุมโรคติดต่อเพื่อแก้ไขช่องโหว่ต่างๆ ในการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอาวุโส กล่าวในวันเสาร์ (9) .............. จีนถูกวิพากษ์วิจารณ์จากภายในและภายนอกประเทศเกี่ยวกับความล่าช้าในการตอบสนองต่อเชื้อไวรัส ซึ่งปรากฏขึ้นครั้งแรกในเมืองอู่ฮั่น หลังจากนั้น เชื้อไวรัสก็แพร่ระบาดไปทั่วโลก ส่งผลให้มีผู้ติดเชื้อเกือบ 4 ล้านคน และคร่าชีวิตคนกว่า 2.7 แสนคนทั่วโลก ......... “การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นบททดสอบความสามารถการบริหารและการปกครองของประเทศเรา และมันแสดงให้เห็นจุดอ่อนในการรับมือการแพร่ระบาดและระบบสาธารณสุขของเราด้วย” หลี่ ปิน รัฐมนตรีช่วยในคณะกรรมาธิการสุขภาพแห่งชาติของจีน บอกผู้สื่อข่าว ........ คณะกรรมการชุดนี้ตั้งใจที่จะสร้าง “ห่วงโซ่การบัญชาการและปฏิรูปที่รวมศูนย์และมีประสิทธิภาพ และทำให้ระบบป้องกันและควบคุมโรคติดต่อทันสมัยมากขึ้น” เขากล่าว ............ คณะกรรมการยังมีเป้าหมายที่จะพัฒนาการใช้บิ๊กดาต้า ปัญญาประดิษฐ์ และการคำนวณแบบคลาวด์เพื่อวิเคราะห์โรคติดต่อ ตามรอยเชื้อไวรัส และแจกจ่ายทรัพยากรให้ดียิ่งกว่าเดิม ........... เขากล่าวว่า คณะกรรมการมีแผนที่จะเริ่มการวิจัยเกี่ยวกับเทคโนโลยีแกนหลัก ปรับปรุงระบบประกันสุขภาพ และรับประกันความพร้อมใช้งานของอุปกรณ์ฉุกเฉินต่างๆ .......... จีนไม่พบผู้เสียชีวิตรายใหม่จากเชื้อไวรัสโคโรนามาเป็นเวลา 24 วันแล้ว. https://mgronline.com/around/detail/9630000048514

Add new comment