แชร์ว่อน! ร้องทุกข์ถึง “อนุทิน” บรรจุ ขรก.สู้โควิด พบปัญหาความไม่เป็นธรรม

Mon, 2020-06-29 15:13 -- hfocus team
Print this pagePrint this page

กลุ่มผู้ได้รับผลกระทบจากการบรรจุข้าราชการรุ่นโควิด เสนอคัดเลือกคนทำงานโควิด19 ต้องมีเอกสารยืนยันชัดเจน เปิดโอกาสคนนอกตรวจสอบ ส่วนคนบรรจุแล้วแต่ไร้การสอบแข่งขัน ขอใช้ข้อกำหนด “ไม่รับเงินเดือนฐานเดิม -ไม่นับอายุการทำงาน” เพื่อไม่บั่นทอน ขรก.ที่มีผลสอบแข่งขัน

หลังจากนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ออกมาแสดงความยินดีกับบุคลากรสาธารณสุขที่ได้รับการบรรจุตำแหน่งข้าราชการปฏิบัติงานด่านหน้าและสนับสนุนงานโควิด-19 ตามมติ ครม. โดยได้ดำเนินการบรรจุแล้วล็อตแรก และเตรียมจะบรรจุต่อในล็อตที่ 2 ช่วงเดือนสิงหาคมนี้

ผู้สื่อข่าวรายงาน ขณะนี้ในสังคมออนไลน์ได้มีการแชร์หนังสือร้องเรียนการบรรจุข้าราชการกระทรวงสาธารณสุข ลงวันที่ 26 มิ.ย.2563 จากกลุ่มผู้ได้รับผลกระทบการบรรจุข้าราชการรุ่นโควิด ส่งหนังสือร้องเรียนถึงนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ขอให้ทบทวนและตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีหลักเกณฑ์การคัดเลือกเพื่อบรรจุบุคลากรในสังกัดสำนักปลัดกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงสาธารณสุขที่ปฏิบัติงานในสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19

โดยใจความสำคัญของหนังสือ คือ

1. ขอให้มีการชะลอการเรียกรายงานตัวบรรจุในวันที่ 29 มิ.ย.2563 เพื่อตรวจสอบคุณสมบัติ กำหนดเกณฑ์ในการบรรจุที่ชัดเจน ตรวจสอบได้ โปร่งใส ยุติธรรม โดยต้องเปิดให้สอบแข่งขัน ( ข่าวเกี่ยวข้อง :“อนุทิน” ยินดี บรรจุข้าราชการ สธ.สู้โควิด-19 ล็อตแรกแล้ว!)  เนื่องจาก

1.1 หากบรรจุตำแหน่งกรณีพิเศษไม่มีการสอบแข่งขัน ควรใช้ข้อกำหนดพิเศษ เช่น ไม่ให้เกื้อกูลอายุราชการ ไม่รับเงินเดือนจากฐานเงินเดือนเดิม และไม่นับอายุการทำงาน โดยเห็นควรให้รับเงินเดือน 15,000 บาททุกคน เนื่องจากกรณีพิเศษไม่ได้สอบแข่งขันใดๆ ทั้งนี้ เพื่อไม่ให้บั่นทอนขวัญและกำลังใจ กับข้าราชการที่มีผลสอบแข่งขันเข้ารับบรรจุราชการแล้ว

1.2 การคัดเลือกคนปฏิบัติหน้างานโดยตรง รวมถึงผู้ปฏิบัติงานสนับสนุน และลูกจ้างจากทุกแหล่งเงินที่ใช้ในการจ้าง ควรมีการเกณฑ์การพิจารณา ควรมีเอกสารยืนยันปฏิบัติงาน โดยเปิดให้บุคคลภายนอก ตรวจสอบเอกสารได้

2.ข้าราชการที่สอบแข่งขันเข้ารับการบรรจุราชการแล้ว ขอทบทวนสิทธิ์ที่ได้จากการทำงานโควิดนี้ ว่า มีแนวทางใดที่ชัดเจนบ้าง หรือมีขวัญกำลังใจอะไร เนื่องจากกลุ่มข้าราชการที่บรรจุแล้ว เป็นกลุ่มแรกที่ได้ทำงานด้านโควิด รวมถึงบางท่านมีตำแหน่งแต่งตั้งให้เป็นเจ้าพนักงานควบคุมโรคในพ.ร.บ.โรคติดต่อฯด้วย

3.ควรเร่งรัดพิจารณาบัญชีผู้ที่สอบแข่งขันได้ขึ้นบัญชีไว้ที่ยังไม่ถูกคัดเลือก ควรเป็ฯคนกลุ่มแรกที่มีสิทธิได้เข้ารับการบรรจุราชการ

4.พิจารณาการขอโยกย้ายข้าราชการที่ต้องการโยกย้ายตำแหน่งเป็นกรณีพิเศษ ก่อนจัดสรรตำแหน่งให้กลุ่มที่จะได้รับการบรรจุในกรณีพิเศษจากสถานการณ์โควิด

ทั้งนี้ เพื่อความเป็นธรรมกับผู้ปฏิบัติงานเกี่ยวกับการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019 ตัวจริง และผู้ที่มีผลการสอบแข่งขันผ่านที่ขึ้นบัญชีไว้แล้ว แต่ไม่ได้รับโอกาสในครั้งนี้ โดยหากปล่อยให้มีการบรรจุดังกล่าว เพียงเพราะมีรายชื่อว่า เป็นนักวิชาการสาธารณสุขในหน่วยงาน ก็สามารถรับสิทธิ์กรณีพิเศษในครั้งนี้นั้น ถือว่าเป็นการดำเนินงานที่ไม่เป็นธรรม จึงขอให้มีการทบทวนและให้ความเป็นธรรมกับทุกคน

อ่านข่าวเกี่ยวข้อง :

อธิบดีกรมควบคุมโรค สั่งทบทวนพิจารณาการบรรจุข้าราชการสู้โควิด-19 หลังรับเรื่องร้องเรียน

กรมวิทย์ฯ เดินหน้าช่วยบุคลากรในกรมฯ หลังประสบปัญหาบรรจุขรก.สู้โควิด-19

ลูกจ้างโอดหลังสอบข้าราชการ รอตำแหน่งบรรจุ แต่หวั่นชวดเหตุตำแหน่งให้บรรจุโควิด19 ก่อน

Comments

Submitted by ดวงกมล ทองโส on
วิชาชีพช่างภาพการแพทย์และเจ้าพนักงานโสตทัศนศึกษา ดูแลห้องประชุมทุกวันภารกิจผลิตสื่อ ป้ายประชาสัมพันธ์ ถ่ายกิจกรรม อบรมชุดPPE ตัดต่อวีดีทัศน์ให้ประชาชนทราบสถาณการณ์ นักรบสีขาวช่วงระบาดCOVID ท่านลืมคนสร้างภาพลักษณ์

Submitted by นิวส์ นิวส์ on
เห็นด้วย วิศวกร สวมตำแหน่งนวกสส.ได้บรรจุ ไม่ตรงตามเงื่อนไข ไม่ชัดเจน ทบทวนอีกที

Submitted by ไม่เห็นจะจริงเลย on
ไม่เห็นจะจริงเลยดังที่ท่านกล่าวเลย....... วันที่ 23 เม.ย. ที่กระทรวงสาธารณสุข(สธ.) นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนี้ ว่า การบรรจุจะแบ่งเป็น 3 อย่าง 1. คัดเลือกบรรจุ สามารถทำได้ตามวิชาชีพ 2. บางตำแหน่ง ที่สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) กำหนดให้สอบก็ต้องสอบ แต่กระทรวงสาธารณสุขได้ทำการต่อรองว่าเนื่องจากเป็นตำแหน่งที่จัดสรรให้กับคนที่ทำงานสู้กับโรคโควิด-19 ดังนั้นในการสอบขอให้ ให้ปลัดกระทรวงสาธารณสุขเป็นคนกำหนดการสอบ เพื่อให้บุคลากรที่ทำงานเกี่ยวกับโควิดสอบเพื่อรับการบรรจุจริงๆ ดังนั้นคนที่ทำงานโควิด-19 สบายใจได้ว่าตำแหน่งที่ได้มานี้จะไม่มีคนอื่นได้ไป ต้องเป็นท่านเท่านั้น “และ 3. ส่วนตำแหน่งอื่นๆ จะใช้ตำแหน่งว่างของกระทรวงเพื่อปรับเกลี่ยเพื่อให้บุคลากรได้รับการดูแลมากขึ้น เช่น แพทย์แผนไทย นักเวชสถิติ และอื่นๆ ที่อาจจะไม่ได้เกี่ยวข้องกับโควิด-19 โดยตรง เพราะฉะนั้นจะบรรจุพร้อมกันทีเดียวไม่ได้ เพราะเป็นไปตามระเบียบอยู่แล้ว” ปลัดสธ.กล่าว

Add new comment