ผู้ช่วยพยาบาลขอความเห็นใจ “อนุทิน” บรรจุข้าราชการโควิด19

Wed, 2020-07-08 15:56 -- hfocus team
Print this pagePrint this page

ชมรมผู้ช่วยพยาบาลแห่งประเทศไทยเข้ายื่นหนังสือถึง “อนุทิน” ขอความช่วยเหลือบรรจุตำแหน่งข้าราชการ หลังเป็นลูกจ้าง พนักงานกระทรวงฯ มานาน 23 ปี

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 8 ก.ค. ที่สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ(สปสช.) ศูนย์ราชการฯ ชมรมผู้ช่วยพยาบาลแห่งประเทศไทย นำโดย น.ส.พลอยนภัส ธนากุลนันทกิจ ผู้ช่วยพยาบาลจากจ.แพร่ นางพวงพิศ จิตวัฒนศิริกุล ผู้ช่วยพยาบาลจากจ.บุรีรัมย์ พร้อมด้วยตัวแทนผู้ช่วยพยาบาลประมาณ 30-40 คน เดินทางยื่นหนังสือถึงนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เพื่อร้องทุกข์พร้อมขอให้สนับสนุนการบรรจุกรณีพิเศษตำแหน่งผู้ช่วยพยาบาลเป็นข้าราชการในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข โดย นายอนุทิน รับหนังสือดังกล่าวโดยมอบให้ทาง นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดสธ. และนพ.ณรงค์ สายวงศ์ รองปลัดสธ. รับเรื่องเพื่อดำเนินการหาทางออกต่อไป

นางพวงพิศ กล่าวว่า พวกเราเป็นผู้ช่วยพยาบาล เป็นตัวแทนของผู้ช่วยพยาบาลของโรงพยาบาลทั่วประเทศจำนวนกว่า 2,400 คน ซึ่งปัจจุบันทำงานมานานเป็นสิบๆปี อย่างน้อยสุด 2 ปี ไปจนถึงนานสุด 23 ปี แต่ปัจจุบันยังไม่ได้รับการบรรจุเป็นข้าราชการ เป็นแค่พนักงานกระทรวงสาธารณสุข บางคนก็เป็นลูกจ้าง ซึ่งพวกตนทำงานด่านหน้าด้านโควิด-19 แต่ตำแหน่งดังกล่าวกลับไม่ได้อยู่ใน 24 สายงานที่ได้รับสิทธิการบรรจุข้าราชการในครั้งนี้ ทั้งที่ทำงานควบคู่แพทย์ พยาบาลมาตลอด

“พวกเราทำงานเคียงคู่กับพยาบาลมาตลอด พวกเราได้รับความเสี่ยงไม่แพ้ 24 สายงานที่ได้รับการบรรจุเลย แต่ตำแหน่งเรากลับถูกลืม พวกเราจึงอยากขอความเห็นใจให้ผู้บริหารเห็นใจ และรับรู้การมีอยู่ของพวกเรา เพราะตำแหน่งผู้ช่วยพยาบาล สภาการพยาบาลได้ให้การรองรับหลักสูตร สำนักงาน ก.พ.ได้รับรองเป็นบุคลากรสาธารณสุข เช่นเดียวกับบุคลากรที่ได้รับการบรรจุในสายวิชาชีพ ” นางพวงพิศ กล่าว

สำหรับหนังสือที่ยื่นนายอนุทิน นั้นยังได้แนบรายชื่อผู้ช่วยพยาบาลสังกัดทั่วประเทศ เรียกร้องขอความเห็นใจ ขอความอนุเคราะห์จากท่านรัฐมนตรี ดำเนินการผลักดันในตำแหน่งผู้ช่วยพยาบาลให้ได้รับการบรรจุเป็นข้าราชการ ตามมติการอนุมัติตำแหน่งข้าราชการตั้งใหม่เพื่อเป็นขวัญกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ต่อไป โดยระบุภาระงานของผู้ช่วยพยาบาลว่า เป็นอีกตำแหน่งที่มีภาระหน้าที่ในการทำงาน การดูแลและเป็นผู้ช่วยพยาบาลและทีมแพทย์ ทำงานปฏิบัติหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย สัมผัสผู้ป่วย ซักประวัติ แยกโรคดูแลคนไข้ก่อนได้รับการตรวจ ถือเป็นบุคคลด่านหน้าที่ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลรวมทั้งทำงานร่วมกับสายงานอื่นๆ ของงานด้านสาธารณสุข ฯลฯ

Comments

Submitted by ผู้เดือนร้อนแสน... on
เป็นอาชีพทีี่ทำงานเคียงบ่าเคียงไหล่กับแพทย์พยาบาลบนวอร์ด แต่กลับถูกมองข้าม วิธีแก้คือต้องใช้เทคนิคแยกกันเดิน รวมกันตี โดยการแยกไปตั้งเป็นชมรม สมาคม สมาพันธ์ชายแดนใต้ เหนือ ตะวันออก กลุ่มเล็ก กลุ่มใหญ่ รพ.ทั่วไป รพ.ศูนย์ ฯลฯ จากนั้นร่างหนังสือ สื่อสารออกไปในนามหน่วยงาน องค์กรที่ตั้งขึ้น ถ้ามีสภาวิชาชีพ ก็ร่างให้นายกสภาวิชาชีพ ด้วยข้อความเดิมๆ วนๆ ซ้ำๆ ทำหนังสือนัดผู้สื่อข่าวมาทำข่าว หรือ เขียนใส่กระดาษเอสี่ ด้วยข้อความเดือดร้อนสั้นๆ แล้วให้ผู่้หนึ่งผู้ใดรวบรวมฟ้องไปยังสื่อสารมวลชน ไม่ชนะ อย่ายอมแพ้ สู้ต่อไป ผู้ช่วยพยาบาล

Submitted by Anonymous on
ช่วยบรรจุด้วยนะคะ ทำงานมาหลายปีและปีนี้เข้าเคสตลอดในการดูแลคนไข้ PUI และไปดูแลผู้กักตัวในโรงแรมแต่ละที่ของรัฐจัดให้ รพ.ค่ายฯไป

Add new comment