คร.ลั่นไม่จริง หลัง “หมอเรวัต” โพล่งกลางสภาคนไทยติดเชื้อรอบใหม่

Wed, 2020-07-15 20:43 -- hfocus team
Print this pagePrint this page

อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยข้อเท็จจริงกรณี ส.ส. พรรคเสรีรวมไทย กล่าวกลางสภาพบ การติดเชื้อในคนไทยรอบใหม่เป็นครั้งแรก จากจ. ระยอง คาดอาจหมายถึงกรณีทหารอียิปต์

เมื่อวันที่ 15 ก.ค. ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงการตรวจเชื้อประชาชนในพื้นที่ระยอง 1,333 ตัวอย่าง เมื่อวันที่ 14 ก.ค. ว่า ผลตรวจออกมาแล้ว 416 คนยังไม่พบการติดเชื้อโควิด ซึ่งสามารถตรวจสอบผลการตรวจได้โดยสแกนคิวอาร์โค๊ดที่เจ้าหน้าที่แจกให้ได้เลย ขณะเดียวกันยังคงต้องให้ปฏิบัติตามมาตรการทางด้านสาธารณสุขอย่างเข้มข้นจนครบระยะเวลา 14 วัน แต่หากมีอาการในระหว่างโอกาสติดเชื้อมีแค่ 1.5% เท่านั้น

“ส่วนผลการตรวจหาเชื้อกลุ่มสัมผัสเสี่ยงสูงกับทหารอียิปต์ที่ติดเชื้อโควิด โดยรวมจำนวน 11 คน ผลการตรวจไม่พบเชื้อแต่อย่างใด โดยเป็นแม่บ้านโรงแรม 7 คน พนักงานขับรถจากสนามบินอู่ตะเภา 4 คน” นพ.สุวรรณชัย กล่าว

ด้าน นพ.เอนก มุ่งอ้อมกลาง ผอ.สถาบันป้องกันโรคเขตเมือง กรมควบคุมโรค กล่าวว่า วันนี้ที่ระยองมาขอรับการตรวจเพิ่ม 120 คน ซึ่งขณะนี้จะมีการขยายการตรวจพนักโรงแรมทุกคน พนักงานห้างแพชชั่น ทุกคน และประชาชนที่ไปเดินทางในช่วงนั้นทุกคน โดยจะพยายามตรวจให้ได้วันละประมาณ 1 พันคน ซึ่งขณะนี้ไดรับรถตรวจเชื้อพระราชทานมาเพิ่มอีก 4 คัน ของเดิม 3 คัน รวมเป็น 7 คัน ซึ่งจะประจำในพื้นที่ 14 วัน

เมื่อถามถึงกรณี นพ.เรวัต วิศรุตเวช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย ซึ่งเคยดำรงตำแหน่งอดีตอธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ตอนหนึ่งว่า ขณะนี้ มีการติดเชื้อในคนไทยรอบใหม่เป็นครั้งแรกและเป็นเคสแรกแล้วที่ จ.ระยอง หลังจากที่เราเป็นศูนย์มายาวนาน นพ.สุวรรณชัย กล่าวต่อว่า จากที่ผ่านตามทีมีการนำเสนอข่าวเข้าใจว่าน่าจะหมายถึงกรณีทหารอียิปต์หรือไม่ แต่ตนได้ตรวจสอบซ้ำอีกครั้งแล้วกับทางพื้นที่ยืนยันว่ายังไม่มีผู้ติดเชื้อในพื้นที่จังหวัดระยองในวันนี้

Add new comment