ชัด! ผลตรวจเชื้อ “หญิงวัย 30 ปี” เข้ารักษาศิริราชไม่พบโควิด19

Wed, 2020-07-15 21:23 -- hfocus team
Print this pagePrint this page

กรมควบคุมโรคเผยผลตรวจเชื้อ 3 แล็บยืนยันกรณี หญิงวัย 30 ปีเข้ารักษารพ.ศิริราช สงสัยติดโควิด ล่าสุดไม่พบติดเชื้อแต่อย่างใด อยู่ระหว่างตรวจสอบสาเหตุการป่วย

ตามที่มีการส่งต่อข้อความทางโซเชียลมีเดีย ว่าทาง รพ.ศิริราช ได้รับผู้ป่วยหญิงวัย 30 ปี ส่งต่อมาจากรพ.เอกชนแห่งหนึ่ง ติดเชื้อโควิด-19 มาในสภาพติดเชื้อที่ปอด ต้องใส่ท่อช่วยหายใจ ซึ่งผู้ป่วยรายนี้ไม่ได้กลับจากต่างประเทศ แต่อยู่ร่วมบ้านกับคนที่กลับจากสถานที่กักกันของรัฐ ขณะนี้ ทีมสอบสวนโรคได้ลงพื้นที่บ้านผู้ป่วยย่านราษฎร์บูรณะแล้ว ขณะเดียวกันก็มีบุคลากรทางการแพทย์ถูกกักตัว 20 คน

เมื่อวันที่ 15 ก.ค. ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า รพ.ศิริราชได้รับผู้ป่วยส่งต่อมาจากรพ.เอกชนแห่งหนึ่ง เพราะมีข้อสงสัยว่าจะติดโควิดหรือไม่ ซึ่งขณะนี้ยังรอผลตรวจยืนยันทางห้องปฏิบัติการทางการแพทย์อย่างเป็นทางการอีกครั้งว่าติดโควิด-19 จริงหรือไม่ ยังไม่สามารถบอกอะไรได้ หากทราบผลการตรวจแล็บแล้วทางรพ.ศิริราช จะเปิดเผยให้ทราบอย่างเป็นทางการ

ต่อมาเวลา 20.40 น. นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงกรณีมีรายงานผู้ป่วยหญิงอายุประมาณ 30 ปี อาศัยอยู่ย่านราษฎร์บูรณะ กทม.ต้องสงสัยติดเชื้อโควิด-19 ถูกส่งตัวจากรพ.เอกชนแห่งหนึ่งย่านราษฎร์บูรณะ เข้ารับการรักษาที่รพ.ศิริราช ด้วยอาการติดเชื้อที่ปอด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ ว่า หลังจากทราบเรื่อง กรมควบคุมโรคได้ส่งทีมระบาดวิทยาลงพื้นที่สอบสวนโรค พร้อมเก็บตัวอย่างสารคัดหลั่งส่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 ที่ห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ (แล็บ) 3 แห่ง คือ แล็บของรพ.จุฬาลงกรณ์ แล็บสถาบันบำราศนราดูร และแล็บของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ล่าสุด ผลแล็บทั้ง 3 แห่งออกมาแล้ว เป็นลบ ทั้ง 3 แห่ง แสดงว่าไม่มีการติดโควิด-19 แต่อย่างใด ส่วนสาเหตุของอาการป่วยนั้นอยู่ที่แพทย์ และสถานพยาบาลที่ทำการรักษา

Add new comment