อสม. พร้อมรับค่าเสี่ยงภัย 7 เดือน ส่วนที่เหลือรอรับปีงบฯ 64

Thu, 2020-07-30 15:31 -- hfocus team
Print this pagePrint this page

ประธานชมรม อสม. เผย “อนุทิน” ยืนยันได้ค่าเสี่ยงภัยครบ 19 เดือน แบ่งจ่ายปี 63 และ 64 พร้อมยืนยันไม่เคยเรียกร้อง ทำงานด้วยจิตอาสา แต่เรื่องนี้เป็นความเห็นชอบของท่าน รมว.สธ.

จากกรณีกลุ่มตัวแทน อสม. เดินทางเข้าพบ “อนุทิน” ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 29 ก.ค. เพื่อให้กำลังใจผู้บริหารกระทรวงฯ ที่ได้ผลักดันเรื่องมอบค่าเสี่ยงภัยให้แก่ อสม. จำนวน 500 บาท/เดือน เป็นเวลา 19 เดือน ในวันเดียวกันนั้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้กล่าวว่าจะมีการเร่งจ่ายให้ส่วนนี้ให้ก่อนจำนวน 7 เดือนนั้น

เมื่อวันที่ 30 ก.ค. นายจำรัส คำรอด ประธานอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน(อสม.)แห่งประเทศไทย กล่าวว่า เมื่อวันที่ 29 ก.ค. ที่ตนเองและตัวแทน อสม.จากทั่วประเทศจำนวนกว่า 50 คนเดินทางไปที่ทำเนียบรัฐบาล มีจุดประสงค์เพียงเพื่อเข้าขอบคุณ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) และนายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการ สธ. ที่ผลักดันเรื่องการมอบเงินค่าเสี่ยงภัยให้แก่ อสม.ทั่วประเทศ เนื่องจากท่านทั้งสองได้ลงพื้นที่และเห็นว่า อสม.ได้ปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มที่มาโดยตลอด ไม่มีเจตนาเคลื่อนไหวใดๆ

“ท่านอนุทิน ก็ได้ไลน์มาบอกว่า ขอให้สบายใจได้ และขอให้กระจายข่าวบอกแก่พี่น้อง อสม.ทั่วประเทศ ว่า ท่านนายกฯ ไม่ได้นิ่งนอนใจกับเรื่องนี้ และท่านก็รับปากว่าจะหารือให้ได้ครบ 19 เดือน แต่เบื้องต้นที่ท่านนายกฯ พิจารณาให้คือ จ่าย 7 เดือนก่อน ซึ่งใช้งบประมาณของปี 2563 โดยอีก 12 เดือนที่เหลือ จะใช้งบประมาณของปี 2564 ที่เป็นงบของ สธ. ในการจัดสรรมาจ่ายให้ อสม. จนครบ 19 เดือน” นายจำรัส กล่าว

นายจำรัส กล่าวต่อว่า อสม.ทุกคนทำงานด้วยจิตอาสา ไม่หวังสิ่งตอบแทน เราไม่ได้เรียกร้องอะไร จะได้ 7 เดือน หรือ ไม่ได้เลยนั้นก็ไม่มีปัญหาใด เพราะ อสม. ไม่ได้เป็นผู้ที่เรียกร้องเรื่องนี้ตั้งแต่ต้นอยู่แล้ว เรื่องนี้เป็นความเห็นชอบของท่าน รมว.สธ. และผู้บริหารที่เห็นความสำคัญของเหล่า อสม. จึงผลักดันเรื่องนี้ขึ้นมา ขอย้ำว่าไม่ได้จะมีเจตนาในการเคลื่อนไหวเพื่อเรียกร้องใดๆ

เมื่อถามว่าการจ่ายค่าเสี่ยงภัยจำนวน 7 เดือนจะมีกำหนดจ่ายอย่างไรบ้าง นายจำรัส กล่าวว่า ได้รับข้อมูลมาว่า การจ่ายค่าเสี่ยงภัยให้ อสม. จำนวน 7 เดือนแรกนั้น จะใช้งบประมาณของปี 2563 ซึ่งจะสิ้นสุดในเดือนกันยายน 2563 โดยจะแบ่งจ่ายย้อนหลังของเดือน มี.ค.-มิ.ย. จำนวน 4 เดือน เป็นจำนวนเงิน 2,000 บาท หลังจากนั้นจะโอนเงินเข้าตามระบบตั้งแต่เดือน ก.ค. ส.ค. และก.ย. ตรงตามเดือนเดือนละ 500 บาท ที่เหลือจะเป็นในส่วนปีงบประมาณ 2564

เมื่อถามว่าคาดว่าจะได้รับครบ 19 เดือนหรือไม่ หากได้รับช้าหรือเว้นระยะออกไปในแต่ละเดือน จะเกิดปัญหาใดหรือไม่ นายจำรัส กล่าวว่า ทาง อสม. เราไม่มีปัญหาอะไรอยู่แล้ว เพราะว่าก่อนหน้านี้เราเองก็ทำหน้าที่โดยไม่หวังสิ่งตอบแทนใดๆ และทางท่าน รมว.สธ. ได้รับปากแล้วว่าจะดำเนินการหารือเพื่อให้ได้รับครบ 19 เดือน

Add new comment