เปิดตัวเทศกาล 'สิงหามาตา 2563' ชวนคนไทยย้อนมอง 'ต้นทุนความ รักจากแม่'

Tue, 2020-08-11 14:59 -- hfocus team
Print this pagePrint this page

สสส.-มูลนิธิพิพิธภัณฑ์แม่-เพจสายสะดือ เปิดตัวเทศกาล 'สิงหามาตา 2563' ชวนคนไทยย้อนมอง 'ต้นทุนความ รักจากแม่' มอบของขวัญชิ้นพิเศษให้แม่ผ่าน 'กล่องเสียงความรัก' พร้อมยกทัพศิลปินดาราเพิ่มพลังบวกแก่สังคม

เมื่อวันที่ 11 ส.ค. ที่อาคารศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สํานักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับ มูลนิธิพิพิธภัณฑ์แม่ และเฟซบุ๊กแฟนเพจสายสะดือ จัดงานแถลงข่าวกลับสู่ความสัมพันธ์ที่สําคัญของ ชีวิต : Reconnect to Mothers' Love พร้อมเปิดตัวเทศกาล สิงหามาตา 2563 โดย ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการกองทุน สสส. กล่าวว่า เนื่องในวันแม่แห่งชาติ 2563 สสส. ชวนคนไทยย้อนกลับมาฟังเสียงความรักจากแม่ และร่วมกันส่งต่อเสียงแห่งความรักผ่านการบันทึกเสียงใน 'กล่องเสียงความรัก' เพื่อมอบเป็นของขวัญวันแม่ปีนี้ การ ย้อนกลับไปเชื่อมโยง “ต้นทุนความรักจากแม่” แล้วนําพลังแห่งความรักและความปรารถนาดีส่งต่อออกไปเป็นพลังดี ๆ ขับเคลื่อนสังคมให้มีสุขภาวะทางปัญญา ซึ่งรักแบบแม่ มีความหมายครอบคลุมบุคคลที่คอยสนับสนุน ฟูมฟัก มี หัวใจของความเป็นแม่ เมตตา กรุณา ไม่จําเป็นต้องเป็นผู้หญิง บุคคลที่เป็นแม่แบบที่ดี รวมไปถึงแม่แห่งธรรมชาติที่เชื่อมโยงให้ได้เรียนรู้และเข้าใจถึงสัจธรรมแห่งชีวิต ช่วยให้เข้าใจและเห็นใจผู้อื่น

อ.รตยา จันทรเทียร ประธานมูลนิธิพิพิธภัณฑ์แม่ กล่าวว่า เทศกาลสิงหามาตา 2563 ภายใต้โครงการส่งต่อความรักของแม่ ส่งต่อความสุขให้สังคม ช่วยสร้างช่องทางและออกแบบกระบวนการเรียนรู้ ให้คนไทยได้ตระหนัก ถึงคุณค่าความรักของแม่ รวมถึงเข้าใจความหมายของคําว่า รักแบบแม่ ที่กว้างขึ้น ครอบคลุมทั้งแม่ของฉัน แม่ของ เธอ แม่ของเขา แม่ของเรา และแม่ของโลก เพราะเชื่อว่าความรักเป็นมิติสําคัญในการพัฒนาโลกภายในของตัวเรา และแหล่งเรียนรู้ความรักแรกสุดของชีวิตนั้นเกิดจากการอุ้มชูและเลี้ยงดูจากแม่ เป็นประสบการณ์อันทรงพลังที่ฝังอยู่ ในร่างกายและจิตใจของทุกคน หากสามารถนําความรักของแม่นี้ออกมาเพื่อสร้างการเรียนรู้ร่วมกัน จะช่วยเพิ่มพลังด้ านบวกในการพาสังคมไทยเดินไปข้างหน้า และก้าวข้ามผ่านทุกปัญหาอย่างเข้าใจกันมากยิ่งขึ้น

นันทิดา แก้วบัวสาย ศิลปินนักร้องชื่อดัง กล่าวว่า เชื่อในความรักมาก ทุกวันนี้เริ่มทุกอย่างด้วยความรัก ตื่นเช้าขึ้นมาก็บอกรักตัวเอง ทํางานด้วยความรัก บ้านหลังเดิมตั้งแต่วันที่ลูกลืมตาดูโลก วันนี้ก็ได้ความรู้สึกใหม่ว่า ทําไมฉันมีความสุข น้องเพลง (ลูกสาว) เป็นของขวัญที่มีค่าสําหรับครอบครัวแก้วบัวสายจริง ๆ วันนี้อยากให้ลูกได้ เรียนรู้ มีใจที่แกร่งไม่ว่าอะไรจะมากระทบ เราไม่รู้ว่าอนาคตอะไรจะเกิดขึ้น จะบอกลูกสาวว่าอย่าทิ้งพระธรรม พระ คัมภีร์ อย่าทิ้งบทเรียนของชีวิตที่มีแล้วเราเห็นว่ามันแย่ ดึงตรงนั้นมาเป็นมุมมองดี ๆ ที่ทําให้เราเติบโตแข็งแรงต่อไป

อารยาอิสรีย์ เอกอุชุกร หรือเดย์ ฟรแี มน ศิลปินดาราชื่อดัง กล่าวว่า ตอนเด็ก ๆ เรียนเรื่องเจ้านกกาเหว่าที่ ไข่ให้แม่กาฟัก เป็นธรรมชาติที่สะกดจิตเรา คือนกที่รู้ว่าถ้าตัวเองดูแลเองลูกอาจจะไม่รอด จึงคิดถึงเด็กบางคนพ่อแม่ อาจไม่ได้เลี้ยงดู แต่ก็รอดเปรียบเทียบเหมือนเป็นนกกาเหว่าได้ ตอบโจทย์เลยว่า ฉันเกิดมาเพื่อทําหน้าที่นี้ ในเมื่อพ่อ แม่เขาไม่สามารถที่จะเลี้ยงดูได้ เราจะทําหน้าที่นั้นแทน สําหรับเราแม่เป็นคํากริยาไม่ใช่คํานาม คือการกระทําสิ่งใดสิ่ง หนึ่งที่ยิ่งใหญ่มากให้กับคนที่เรารัก ทุกวันนี้มีความสุข ทําไมฉันเก่งแบบนี้ ฉันตัดสินใจถูกแล้ว ทําถูกแล้ว ฉันไม่ใช่เด็ก ที่อยากได้ของเล่น ไม่มีมีคําว่าเสียดาย มีแต่คําว่าฉันมีความสุขทุกวัน

ทั้งนี้ เชิญชวนชมหนังโฆษณา Hearing Test ต่อเนื่องด้วยแคมเปญส่งต่อรักแบบแม่ ชมคลิปสัมภาษณ์ ความรักแบบแม่จาก 7 แม่ลูกศิลปินดารา และฟังพอดแคสต์สัมภาษณ์แบบจุใจที่ The Family Podcast ปิดท้ายด้วย นิทรรศการ ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร 18-30 สิงหาคมนี้ ผู้ที่สนใจสามารถติดตามรายละเอียด เพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊กเพจ สายสะดือ

Add new comment