อภัยภูเบศรหนุนทำ “แพลตฟอร์ม” ข้อมูลกัญชาออนไลน์ รวมทุกอย่างที่อยากรู้!

Wed, 2020-08-26 23:56 -- hfocus team
Print this pagePrint this page

ผอ.รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศรเสนอแพลตฟอร์มแหล่งรวมข้อมูลกัญชาระดับชาติ เป็น Big Data สารพัดเรื่องทั้งการปลูก การรักษา เกษตรกร ประชาชน แพทย์ หาข้อมูลได้หมด

เมื่อวันที่ 26 ส.ค. ที่กระทรวงสาธารณสุข(สธ.) พญ.โศรยา ธรรมรักษ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวในงานเสวนา “ติดอาวุธทางปัญญา ปลูกกัญชาอย่างไรให้ใช้ทางการแพทย์” ว่า ขณะนี้ข้อจำกัดในเรื่องกัญชาอยู่ตรงที่แต่ละหน่วยงานมีข้อมูลของตัวเอง จึงมีการเสนอให้มีการจัดทำแพลตฟอร์มกัญชาออนไลน์ระดับประเทศ ที่เป็นแหล่งรวมข้อมูลกัญชาของแต่ละหน่วยงานมาไว้ที่เดียวกัน โดยมีระบบ แอดมินในการอนุญาตเข้าถึงข้อมูลของแต่ละบุคคล เหมือนการออกวีซ่า อย่างเช่น เกษตรกรอาจจะได้รับอนุญาตให้เข้าไปดูข้อมูลในแพลตฟอร์มเกี่ยวกับการปลูก การจำหน่าย หรืออื่นๆที่เกี่ยวข้อง ขณะที่ประชาชนทั่วไปอยากทราบเรื่องการรักษา ก็เข้าไปดูได้ เรียกว่า เป็น Big data กัญชา

“อย่างหากต้องการทราบเกี่ยวกับการปลูก ว่า ต้องปลูกอย่างไร ต้องขออนุญาตทางไหน ก็สามารถค้นหาข้อมูลที่ต้องการ และอาจเชื่อมโยงกับระบบของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) เพื่อขอข้อมูลผ่านระบบออนไลน์ ลดการเดินทางเข้าไปติดต่อยังหน่วยงาน ซึ่งใช้เวลามาก ขณะนี้ได้เสนอทางคณะกรรมการประชุมด้านกัญชาแล้ว เพื่อนำเสนอต่อท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) ต่อไป” พญ.โศรยา กล่าว

Hfocus ปิดการแสดงความคิดเห็นท้ายข่าว/บทความ

สำนักข่าว Hfocus มีความจำเป็นต้องปิดการแสดงความคิดเห็นในเนื้อหาที่นำเสนอ เนื่องจากที่ผ่านมามีการเผยแพร่ข้อความที่ไม่เหมาะสมในช่องแสดงความคิดเห็นดังกล่าว อาทิ การโฆษณาขายสินค้าที่สุ่มเสี่ยงต่อกฎหมาย การเผยแพร่ข้อมูลส่วนบุคคล ชื่อ นามสกุล หมายเลขบัตรประชาชน หมายเลขโทรศัพท์ ด้วยความเข้าใจผิด หรือเพื่อเป็นการกลั่นแกล้ง แม้จะลบข้อความดังกล่าวออกไปจากระบบเว็บไซต์ของสำนักข่าว Hfocus แล้ว แต่ก็ยังมีข้อความบางส่วนปรากฎอยู่ในฐานข้อมูลของ Google โดยต้องแจ้งให้ Google เป็นผู้ดำเนินการลบข้อความดังกล่าว

คลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม