สรุปผลสอบคลินิกทุจริตงบบัตรทองคาดเสร็จใน 2 สัปดาห์

Tue, 2020-09-01 19:52 -- hfocus team
Print this pagePrint this page

“อนุทิน ชาญวีรกูล” คาดสรุปผลสอบคลินิกทุจริตงบบัตรทองเสร็จใน 2 สัปดาห์ ย้ำปลอมแปลงเอกสารผิดอาญา ต้องดำเนินคดี เรียกเงินคืน ส่วนปชช.ไม่ต้องกังวล สปสช.จัดหาหน่วยบริการรองรับ หลังยกเลิกสัญญาคลินิกทำผิด

เมื่อวันที่ 1 ก.ยง นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ประชุมร่วม นพ.ศักดิ์ชัย กาญจนวัฒนา เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) นพ.ณรงค์ อภิกุลวณิช รองอธิบดีกรมการแพทย์ และผู้ที่เกี่ยวข้อง ถึงความคืบหน้าการดำเนินการตรวจสอบและเอาผิดคลินิกชุมชนอบอุ่นทุจริตเงินเบิกจ่ายส่งเสริมสุขภาพป้องกันโรค กองทุนหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บัตรทอง)

นายอนุทิน กล่าวว่า ประธานคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงกรณีคลินิกชุมชนอบอุ่นทุจริตเงินบัตรทอง ได้รายงานความคืบหน้าว่า การสอบสวนใกล้จะสมบูรณ์แล้ว คาดว่าไม่เกิน 2 สัปดาห์จะสรุปผลได้ ทั้งนี้ การปลอมแปลงเอกสาร โดยเบิกเงินทั้งที่ไม่ได้ทำ ถือว่ามีความผิดทางอาญาที่ต้องดำเนินการตามกฎหมาย ต้องเรียกเงินคืนมาให้มากที่สุด และต้องยกเลิกสัญญาการเป็นหน่วยบริการระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บัตรทอง) ซึ่งขณะนี้ยกเลิกไปแล้ว 18 แห่ง อยู่ระหว่างดำเนินการอีก 63 แห่ง อย่างไรก็ตาม ระหว่างการโอนสิทธิรักษาหน่วยบริการ ต้องกำชับว่าต้องให้เกิดผลกระทบในการบริการประชาชนให้น้อยที่สุด

นายอนุทิน กล่าวว่า ขณะนี้ได้มีโรงพยาบาลในสังกัด สธ.และกรุงเทพมหานครมารองรับแล้ว นอกจากนี้ สปสช.ได้เปิดโอกาสให้คลินิกต่าง ๆ ที่มีความประสงค์ให้บริการในการตรวจคนไข้ตามนโยบายคลินิกชุมชนอบอุ่นเข้ามาจดทะเบียนเพิ่มขึ้น จึงขอให้ สบส.รีบตรวจสอบคุณสมบัติความเป็นคลินิก และใบอนุญาตประกอบโรคศิลปะ เพื่อช่วยลดผลกระทบ โดยระหว่างโอนย้ายหน่วยบริการ หากมีเหตุจำเป็นต้องเข้ารับการรักษา เบื้องต้นให้ใช้สิทธิอุบัติเหตุและฉุกเฉินก่อนที่โรงพยาบาลไหนก็ได้ จะมีการเรียกเก็บเงินกับทาง สปสช.

Add new comment