“สาธิต” ลั่นประชุมอ.ก.พ. 11 ก.ย. บรรจุขรก.โควิดรอบ 3 พร้อมส่ง ก.พ.พิจารณาทันเดือนนี้

Thu, 2020-09-10 12:21 -- hfocus team
Print this pagePrint this page

รัฐมนตรีช่วยว่าการ สธ. เผยการบรรจุขรก.โควิดตามมติครม.ตีกรอบ 24 สายงาน หากนอกเหนือ จะเสนอขอ ก.พ. ขอทดแทนตำแหน่งอื่น ขณะที่กลุ่มตกสำรวจ ไม่ถูกบันทึกทั้งที่คุณสมบัติครบจะได้รับการเยียวยาก่อน

เมื่อวันที่ 10 ก.ย. นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) กล่าวถึงกรณีเครือข่ายนักประชาสัมพันธ์ กระทรวงสาธารณสุข ออกมาเรียกร้องกรณีมีนักสื่อสารฯ ทั่วประเทศที่มีคุณสมบัติบรรจุข้าราชการโควิด-19 แต่ไม่ได้รับการพิจารณาคัดเลือกราว 520 คน โดยจะยื่นหนังสือที่กระทรวงสาธารณสุขในวันที่ 15 ก.ย.นี้ ว่า หลักการการบรรจุครั้งนี้ต้องเป็นไปตามมติ ครม. จำนวนกว่า 4 หมื่นอัตราใน 24 สายงานภายใต้ข้อกำหนดทำงานหน้างานหรือสนับสนุนเรื่องโควิด-19 แต่หากนอกเหนือ 24 สายงานก็จะไม่สามารถดำเนินการได้ เพราะนอกเหนือมติครม.อย่างไรก็ตาม โดยหลักการพิจารณาก็จะต้องเป็นไปตามนี้

“ในวันที่ 11 ก.ย.นี้ ผมจะมีการประชุม อ.ก.พ. สธ. พิจารณากรณีการบรรจุกับ รพ.สต.ที่เหลืออยู่ หลังจากประชุมแล้ว จะมีการส่งเรื่องไปยัง ก.พ. ซึ่งผมได้ประสานกับท่านวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เกี่ยวกับเรื่องนี้แล้วว่า หลังจากสธ.ส่งเรื่องไป ทางก.พ. จะประชุมภายในเดือนนี้ เพื่อบรรจุข้าราชการของสธ.ให้ครบก่อนวันที่ 30 ก.ย. เนื่องจากเป็นการใช้เงินงบประมาณปี 2563” นายสาธิต กล่าว

นายสาธิต กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม การพิจารณาของ อ.ก.พ.สธ. ยังมีบางตำแหน่งที่มีปัญหา เช่น การกำหนดตำแหน่งใน 24 สายงานพบว่า บางอัตราลาออก แต่ไม่ได้บันทึก หรือคีย์ไม่ตรงอีก 1 พันกว่าตำแหน่ง ซึ่งก็ต้องมาดูว่าจะเพิ่มให้กับ 24 สายงานได้หรือไม่ และคนที่อยู่ใน 24 สายงาน มีคุณสมบัติครบแต่พนักงานกระทรวงฯ ไม่ได้คีย์ตำแหน่งในระบบจึงตกหล่น ก็จะเอาตำแหน่งพวกนี้มาแก้ไขในบางส่วน และหากมีเหลืออยู่ อย่างกลุ่มอื่นๆที่ทำงานหน้างานมีความเสี่ยงเช่นกัน ซึ่งเมื่อยังไม่ครอบคลุมใน 24 สายงาน ก็จะไปขอก.พ.ว่า จะขอทดแทนตำแหน่งอื่น นอกเหนือจาก 24 สายงานที่อยู่หน้างานได้หรือไม่ ถ้าได้ก็จะใช้วิธีนี้บรรจุเข้าไป แต่การบรรจุเมื่อจำนวนคนมีมากกว่าตำแหน่ง ก็ต้องใช้ความอาวุโสที่เขาทำงานมากกว่าได้รับการบรรจุก่อน เพื่อรองรับการแก้ไขปัญหา และเยียวยาในส่วนที่ไม่ใช่ความผิดเขา

นายสาธิต กล่าวว่า ส่วนกรณีเรียกรับผลประโยชน์นั้น ขออย่าไปเชื่อว่า ถ้าจ่ายเงินจะได้บรรจุ เพราะทุกอย่างทำได้ด้วยความโปร่งใสและเป็นไปตามกระบวนการ ไม่มีการทำอะไรแบบนี้ได้

ข่าวเกี่ยวข้อง : เครือข่ายนักสื่อสาร สธ. เล็งยื่นหนังสือ “สาธิต" ขอบรรจุ ขรก.

Comments

Submitted by อรุณศรี บุญใบ on
จพ.คอม อยู่ในกลุ่ม 24 สายงาน แยกมาจาก นวก.คอม ขอความกรุณา ท่านสาธิต ดูแลในกลุ่มนี้ด้วยนะคะ ทำงานเหมือนกันกับ นวก.คอม มีวุฒิการ ป.ตรีแต่วุฒิไม่ตรงกับ กพ.กำหนด ในกลุ่มนี้ต้อง จ้างด้วยวุฒิ ปวส. ขาดโอกาส ได้บรรจุ ในกลุ่ม 24สายบางท่านทำงานมานาน ทำ5-20ปี ขอความอนุเคราะห์ พิจารณากลุ่มนี้ด้วยนะคะ จะเป็นพระคุณยิ่ง ขอบพระคุณคะ

Hfocus ปิดการแสดงความคิดเห็นท้ายข่าว/บทความ

สำนักข่าว Hfocus มีความจำเป็นต้องปิดการแสดงความคิดเห็นในเนื้อหาที่นำเสนอ เนื่องจากที่ผ่านมามีการเผยแพร่ข้อความที่ไม่เหมาะสมในช่องแสดงความคิดเห็นดังกล่าว อาทิ การโฆษณาขายสินค้าที่สุ่มเสี่ยงต่อกฎหมาย การเผยแพร่ข้อมูลส่วนบุคคล ชื่อ นามสกุล หมายเลขบัตรประชาชน หมายเลขโทรศัพท์ ด้วยความเข้าใจผิด หรือเพื่อเป็นการกลั่นแกล้ง แม้จะลบข้อความดังกล่าวออกไปจากระบบเว็บไซต์ของสำนักข่าว Hfocus แล้ว แต่ก็ยังมีข้อความบางส่วนปรากฎอยู่ในฐานข้อมูลของ Google โดยต้องแจ้งให้ Google เป็นผู้ดำเนินการลบข้อความดังกล่าว

คลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม