“อนุทิน” เดินหน้า “30 บาทรักษาทุกที่” นำร่องพื้นที่อีสานใต้ บุรีรัมย์ เร็วสุด 1 ม.ค. 64 ของขวัญปีใหม่

Mon, 2020-09-21 17:05 -- hfocus team
Print this pagePrint this page

"อนุทิน ชาญวีรกูล"  เดินหน้านโยบาย 30 บาทรักษาทุกที่ นำร่องพื้นที่อีสานใต้ จ.บุรีรัมย์ก่อน ย้ำอย่ากังวลทำรพ.แออัด จัดระบบรองรับ หากดีขยายทั่วปท. ด้านเลขาฯ สปสช.คาดเริ่มเร็วสุด 1 ม.ค.64 อย่างช้าไม่เกิน เม.ย.ปีหน้า

เมื่อวันที่ 21 ก.ย. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีนโยบาย 30 บาทรักษาทุกที่ ว่า ก่อนอื่นต้องขอย้ำเรื่องที่ยกเลิกคลินิกโกงงบบัตรทอง และกระทบประชาชนตามสิทธิ์ว่า ไม่ต้องกังวล ประชาชนทุกคนมีสิทธิ์บัตรทองเช่นเดิม บัตรทองไม่มีหาย มีแต่เพิ่มขึ้น จริงๆ คือ ตนต้องการจาก30 บาทรักษาทุกโรค เป็นบัตรทอง 30 บาทรักษาทุกที่ด้วยซ้ำ ไม่มีการตัดสิทธิ์ใดๆ ซึ่งเรื่องนี้เป็นความเข้าใจผิด และตนมั่นใจว่า ความเข้าใจผิดตรงนี้มาจากการใส่ร้ายป้ายสีจากผู้ที่เสียผลประโยชน์ จากการที่ สปสช.ยกเลิกคลินิกต่างๆเหล่านี้ พยายามใส่ร้ายป้ายสี โดยเอาประชาชนเป็นตัวประกัน มากดดันตรงนี้

“สำหรับนโยบาย 30 บาทรักษาทุกที่นั้น ดำเนินการอย่างค่อยเป็นค่อยไป และขอให้อย่าไปกังวลว่า เมื่อมีนโยบายนี้จะทำให้ประชาชนไปใช้บริการโรงพยาบาลหลัก อย่างโรงพยาบาลใหญ่ๆ จนเกิดความแออัด ไม่เป็นแบบนั้นหรอก เพราะการทำให้ทุกที่เกิดความสะดวกสบายได้นั้น มาจากเรามีข้อมูลสุขภาพของตัวเอง มีข้อมูลทางการแพทย์เตรียมไว้หมดแล้ว เรามีการวางระบบ ซึ่งกำลังพัฒนาอยู่ และจะจัดทำเป็นโซนๆ เพื่อให้เห็นว่า ทำได้ และไม่ก่อให้เกิดความเดือดร้อนขึ้นทั้งผู้รับบริการ และผู้ให้บริการ” นายอนุทิน กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า เบื้องต้นเลือกสถานที่ใดในการเริ่มนโยบาย “30 บาทรักษาทุกที่” นายอนุทิน กล่าวว่า เบื้องต้นเป็นภาคอีสานตอนใต้

เมื่อถามว่า เป็นพื้นที่จ.บุรีรัมย์ ใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า อะไรทำนองนั้น เพราะเราต้องเอาที่ที่เราคอนโทรลได้ดี

ต่อคำถามว่า มีผู้เสนอว่าการดำเนินการ 30 บาทรักษาทุกที่น่าจะมีการร่วมจ่ายตามรายได้ของผู้รับบริการ รัฐมนตรีว่าการ สธ. กล่าวว่า รายละเอียดถามเลขาธิการสปสช.ดีกว่า ตนมอบนโยบายเพื่อให้ประชาชนได้รับความสะดวกสบายมากที่สุด ผู้ให้บริการต้องลดภาระ เพื่อให้วิน วิน ทั้งสองฝ่าย

ด้าน นพ.ศักดิ์ชัย กาญจนวัฒนา เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ กล่าวว่า ขณะนี้ได้จัดทำข้อมูลและเตรียมเสนอรายละเอียดต่อท่านรัฐมนตรีว่าการ สธ. ส่วนพื้นที่นำร่องนั้นคาดว่าจะพิจารณาพื้นที่กรุงเทพฯ และเขตสุขภาพที่ 9 คือแถบอีสานตอนใต้ ทั้งจ.บุรีรัมย์ สุรินทร์ ชัยภูมิ โคราช ฯลฯ ซึ่งการจัดบริการจะแบ่งเป็นกลุ่มโรค เช่น ผู้ป่วยมะเร็ง หลอดเลือดหัวใจ โดยเราจะคัดเลือกโรคที่เป็นปัญหา แต่โรคอื่นๆ เราก็ยังเน้นการบริการปฐมภูมิอยู่ ส่วนเรื่องร่วมจ่าย ไม่มีอยู่ในส่วนนี้

เมื่อถามว่าจะเริ่มนโยบายนี้ได้เมื่อไหร่ นพ.ศักดิ์ชัย กล่าวว่า จากการหารือเบื้องต้นเร็วสุดอาจเป็น 1 ม.ค.2564 เป็นของขวัญปีใหม่ได้ แต่ถ้าอย่างช้าก็อาจเป็นช่วงเดือนเม.ย.2564

 

อ่านข่าวเกี่ยวข้อง:

-“อนุทิน” เคลียร์นโยบาย 30 บาทรักษาทุกที่ เริ่มจากบางโรค ย้ำบุคลากรต้องเสียสละเพื่อปชช. (คลิป)

-ไม่ใช่ทุกโรค!! ยกระดับผู้ป่วยบัตรทองรักษาได้ทุก รพ. เน้นกลุ่มโรคเฉพาะ “มะเร็ง -หลอดเลือดสมอง”

Hfocus ปิดการแสดงความคิดเห็นท้ายข่าว/บทความ

สำนักข่าว Hfocus มีความจำเป็นต้องปิดการแสดงความคิดเห็นในเนื้อหาที่นำเสนอ เนื่องจากที่ผ่านมามีการเผยแพร่ข้อความที่ไม่เหมาะสมในช่องแสดงความคิดเห็นดังกล่าว อาทิ การโฆษณาขายสินค้าที่สุ่มเสี่ยงต่อกฎหมาย การเผยแพร่ข้อมูลส่วนบุคคล ชื่อ นามสกุล หมายเลขบัตรประชาชน หมายเลขโทรศัพท์ ด้วยความเข้าใจผิด หรือเพื่อเป็นการกลั่นแกล้ง แม้จะลบข้อความดังกล่าวออกไปจากระบบเว็บไซต์ของสำนักข่าว Hfocus แล้ว แต่ก็ยังมีข้อความบางส่วนปรากฎอยู่ในฐานข้อมูลของ Google โดยต้องแจ้งให้ Google เป็นผู้ดำเนินการลบข้อความดังกล่าว

คลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม