เลขาธิการ สปสช. ลงพื้นที่ดูแลปชช.รับผลกระทบคลินิกทุจริตบัตรทอง

Fri, 2020-09-25 22:38 -- hfocus team
Print this pagePrint this page

เลขาธิการ สปสช. ลงพื้นที่สำนักงานเขตราษฎร์บูรณะ-บางขุนเทียน ดูแลประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการยกเลิกสัญญาคลินิกคลินิกเอกชนเบิกเท็จงบบัตรทอง ย้ำสิทธิบัตรทองไม่หายไปไหน ผู้ได้รับผลกระทบไปรับบริการที่หน่วยบริการคู่สัญญา สปสช.ได้ทุกที่

 

วันที่ 25 ก.ย. นพ.ศักดิ์ชัย กาญจนวัฒนา เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) พร้อมด้วย นพ.วีระพันธ์ ลีธนะกุล ผู้อำนวยการ สปสช.เขต 13 กทม. ลงพื้นที่สำนักงานเขตราษฎร์บูรณะเพื่อเยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่และประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการยกเลิกสัญญาคลินิกชุมชนอบอุ่นและโรงพยาบาลอีกบางแห่งที่ทุจริตการเบิกจ่ายเงินจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ รวม 64 แห่ง โดย นพ.ศักดิ์ชัย ได้กล่าวขออภัยประชาชนที่ได้รับความไม่สะดวกในขณะนี้ แต่เนื่องจาก สปสช. ไม่สามารถปล่อยให้การทุจริตดำเนินต่อไปได้ อีกทั้งหน่วยงานของรัฐก็ไม่สามารถทำธุรกรรมกับคู่สัญญาที่ผิดกฎหมายได้ จึงมีความจำเป็นต้องยกเลิกสัญญากับหน่วยบริการเหล่านี้ และจะเร่งดำเนินการจัดหาหน่วยบริการประจำมารองรับประชาชนที่ได้รับผลกระทบโดยเร็วที่สุด

 

นพ.ศักดิ์ชัย กล่าวย้ำว่า การยกเลิกสัญญากับหน่วยบริการที่ทุจริตไม่ได้หมายความว่าสิทธิการรักษาของประชาชนจะถูกยกเลิกไปด้วย ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก การที่หน่วยบริการประจำของประชาชนถูกยกเลิกสัญญา จะทำให้ประชาชนกลุ่มนี้กลายเป็นสิทธิว่าง หมายถึงเป็นสิทธิที่ยังไม่ได้ขึ้นทะเบียนหน่วยบริการประจำ ซึ่งในระหว่างนี้ประชาชนสามารถไปรับบริการที่ศูนย์บริการสาธารณสุขของ กทม. โรงพยาบาลของรัฐ รวมทั้งโรงพยาบาลเอกชนที่เข้าร่วมเป็นคู่สัญญาร่วมให้บริการกับ สปสช. ได้ทุกแห่ง และไม่จำเป็นต้องกลับไปขอประวัติการรักษาจากคลินิกเดิม สามารถถือบัตรประชาชนเข้าไปรับบริการที่หน่วยบริการใหม่ได้เลย โดยแพทย์หรือบุคลากรของหน่วยบริการใหม่สามารถเรียกดูข้อมูลประวัติการรักษาจากฐานข้อมูลของ สปสช.ได้อยู่แล้ว

สำหรับประชาชนที่จำเป็นต้องได้รับการรักษาต่อเนื่อง เช่น มีนัดผ่าตัดล่วงหน้า ต้องรับเคมีบำบัด หญิงตั้งครรภ์ใกล้คลอด กลุ่มผู้ป่วยที่ต้องฟอกไต กลุ่มผู้ป่วยที่ต้องได้รับยาต้านไวรัสอย่างต่อเนื่อง กลุ่มนี้ สปสช.ได้ติดต่อประสานไปยังผู้ป่วยโดยตรงแล้วเพื่อจัดหาหน่วยบริการมารองรับ ให้การรักษาเป็นไปอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งกลุ่มผู้ที่ต้องได้รับยาต่อเนื่อง เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง เป็นต้น สามารถนำซองยาเดิมไปรับบริการที่หน่วยบริการไหนก็ได้ หรือหากไม่มีซองยาก็ยังสามารถไปรับบริการที่หน่วยบริการใหม่ได้เลย เพราะเจ้าหน้าที่สามารถเรียกดูประวัติการรักษาได้อยู่แล้ว อย่างไรก็ดี เนื่องจากเรื่องนี้ค่อนข้างฉุกละหุก ทำให้การสื่อการกับประชาชนอาจยังไม่ครอบคลุมหรือมีความเข้าใจคลาดเคลื่อนเกิดขึ้น ซึ่งต้องขออภัยต่อประชาชนในความไม่สะดวกอีกครั้ง

 

ทั้งนี้ สปสช.จะเร่งจัดหาหน่วยบริการหรือคลินิกรายใหม่เข้ามารองรับให้ท่านเลือกลงทะเบียนโดยเร็วที่สุด คาดว่าในอีก 1-2 เดือนจะหน่วยบริการใหม่เพิ่มเติมเข้ามาในระบบได้ ซึ่งเมื่อจัดหาหน่วยบริการประจำให้ผู้รับบริการได้แล้ว สปสช.จะทำการแจ้งให้ทราบอีกครั้ง เพื่อให้ประชาชนได้เลือกลงทะเบียนหน่วยบริการ

ด้าน นพ.วีระพันธ์ กล่าวว่า กรณีที่เกิดขึ้นนี้ เกิดเฉพาะในพื้นที่ กทม. เท่านั้น ซึ่งทั้ง 64 หน่วยบริการที่ สปสช.ยกเลิกสัญญาเหล่านี้ ส่วนใหญ่เป็นหน่วยบริการในพื้นที่แถบฝั่งธนบุรี ราษฎร์บูรณะ บางขุนเทียน บางคอแหลม บางแค ซึ่ง สปสช.จะเร่งประชาสัมพันธ์ชี้แจงทำความเข้าใจกับประชาชนอย่างต่อเนื่องว่า ระหว่างนี้สามารถไปรับบริการที่หน่วยบริการคู่สัญญาของ สปสช. ได้ทุกแห่ง ดังนั้นไม่จำเป็นต้องรีบเข้ามาทำเรื่องขอย้ายหน่วยบริการในขณะนี้เพราะ สปสช.จะเร่งจัดหาหน่วยบริการใหม่ให้ประชาชนเลือกลงทะเบียนโดยเร็ว ทั้งนี้ ประชาชนที่ไม่มั่นใจว่าเป็นผู้ได้รับผลกระทบหรือไม่ สามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นของ สปสช.เพื่อล็อกอินเข้าไปตรวจสอบได้ หากตรวจสอบแล้วมีแต่ชื่อตัวเอง ไม่มีชื่อหน่วยบริการประจำอยู่ด้วย แสดงว่าตอนนี้เป็นสิทธิว่าง หรือหากไม่สะดวกใช้แอปฯ ก็สามารถแอดไลน์ @UCBKK และ @nhso เพื่อสอบถามข้อมูล รวมทั้งสามารถโทรตรวจสอบกับสายด่วน 1330 ได้เช่นกัน

ขณะที่ น.ส.ภาวนา ใจเสงี่ยม ผู้อำนวยการเขตราษฎร์บูรณะ กล่าวว่า ประชาชนในพื้นที่ราษฎร์บูรณะตามทะเบียนมีประชาชนประมาณ 8 หมื่นราย ที่ผ่านมามีประชาชนมาขอเปลี่ยนหน่วยบริการจำนวนมากหลังเข้ารับการรักษาพยาบาลที่สถานพยาบาลซึ่งเคยรับบริการและทราบว่าสถานพยาบาลได้ถูกยกเลิกสัญญาในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติแล้ว ทำให้เกิดความกังวลและเดินทางมาที่สำนักงานเขตฯ เพื่อยื่นขอเปลี่ยนหน่วยบริการใหม่ ทั้งนี้ด้วยประชาขนที่มาเป็นจำนวนมาก ประมาณ 400 รายต่อวัน ทำให้ในส่วนของพื้นที่งานทะเบียนบัตรทองไม่สามารถรองรับได้ จึงได้จัดสถานที่โดยเปิดอาคารหอประชุมเพื่อรองรับ และได้มีการบริหารจัดการ โดยให้ประชาชนเข้าไปในอาคารได้ไม่เกิน 150 คน เพื่อลดความแออัด พร้อมจัดทำบัตรคิวล่วงหน้าเพื่อให้ประชาชนไม่ต้องรอนาน ซึ่งทำให้การดูแลและสถานการณ์ดีขึ้น ทั้งนี้สำนักงานเขตฯ พร้อมอำนวยความสะดวกในส่วนของสถานที่ แต่ในรายละเอียดของสิทธิบัตรทองจะมีเจ้าหน้าที่ สปสช. คอยให้บริการอยู่

 

Comments

Submitted by .....แย่มาก on
""หมอเหรียญทอง'ติง สปสช.ก่อนยกเลิกคู่สัญญาบัตรทอง ควรเตรียมพร้อมรองรับดีกว่านี้"" เผยแพร่: 18 ก.ย. 2563 17:55 โดย: ผู้จัดการออนไลน์ .......................................................................................................................................................................................................... พล.ต.นพ.เหรียญทอง แน่นหนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ โพสต์เฟซบุ๊ก เหรียญทอง แน่นหนา ระบุว่า เรียนผู้ใช้บริการสิทธิบัตรทอง ณ รพ.มงกุฎวัฒนะ เพื่อโปรดทราบทั่วกันว่าสถานการณ์ผู้ใช้บริการสิทธิบัตรทองจำนวนมากจนแออัดในอาคารหลังใหม่ที่กำลังเกิดขึ้นในขณะนี้เกิดจากผู้ป่วยสิทธิบัตรทองจากคลีนิค และ รพ.ต่างๆ จำนวนมากที่ถูกยกเลิก โดยสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช) ตั้งแต่เที่ยงคืนวันที่ 17 ก.ย.63 ที่ผ่านมา ได้หลั่งไหลเข้ามายัง รพ.มงกุฎวัฒนะ............ สถานการณ์ดังกล่าว คาดว่าจะทวีปัญหาเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นลำดับตั้งแต่วันนี้ต่อไปเรื่อยๆ ทั้งยังจะถูกสมทบเพิ่มขึ้นจากผู้ป่วยบัตรทองจำนวนมากที่ล้นหลามจากการขึ้นทะเบียนกับศูนย์บริการสาธารณสุข กทม.และ รพ.รัฐ ที่หนีความแออัดจากสถานพยาบาลรัฐมายัง รพ.มงกุฎวัฒนะอีก และยังไม่นับรวมกับปัญหาเตียงรับผู้ป่วยใน[In-Patient] ที่ต้องรับตัวผู้ป่วยเข้ารักษาตัวใน รพ.ซึ่งแต่เดิมก็มีอัตราครองเตียงเต็มเกือบ 100%อยู่แล้ว............... ดังนั้น รพ.มงกุฎวัฒนะจึงมีความจำเป็นต้องแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าโดยประกาศให้ทราบทั่วกันดังต่อไปนี้......... 1. รพ.มงกุฎวัฒนะจะจำหน่ายผู้ป่วยใน(In-Patient)ที่สามารถกลับบ้านได้ตลอดเวลา ทั้งภาคเช้า ภาคเย็น และภาคค่ำ เพื่อให้สามารถหมุนเตียงในการรับผู้ป่วยใหม่ๆได้อย่างมีประสิทธิภาพ และประสิทธิผลสูงสุดให้สามารถรับผู้ป่วยรายใหม่ที่ต้องรับตัวผู้ป่วยเข้ารักษาตัวใน รพ.ให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะกระทำได้ ดังนั้นผู้ป่วยในที่สามารถกลับบ้านได้แล้ว ญาติจะต้องให้ความร่วมมือด้วยการรีบรับผู้ป่วยกลับบ้านโดยเร็วเพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ป่วยรายอื่นๆที่รอเตียงอยู่สามารถเข้านอนใน รพ.ได้โดยเร็ว มิฉะนั้นจะเกิดปัญหาผู้ป่วยนอนรอจำนวนมากเสียโอกาสในการรักษา............. 2. รพ.มงกุฎวัฒนะจะขยายเวลาทำการตรวจโรคผู้ป่วยนอก(Out-Patient) ทั้งคลีนิคเวชปฏิบัติทั่วไป และคลีนิคเฉพาะทางให้สามารถกระจายความแออัดหนาแน่นของกลุ่มงานผู้ป่วยนอกโดยจะขยายเวลาทำการไปจนถึง 24.00 น.ไม่มีวันหยุด และจะขยายเวลาทำการคลีนิคเวชปฏิบัติทั่วไป(General Practice)ให้ทำการได้ตลอด 24 ชั่วโมง แพทย์เวชปฏิบัติทั่วไปและแพทย์เฉพาะทางสาขาต่างๆ ที่สนใจงาน OPD จนถึงเที่ยงคืนและหลังเที่ยงคืนจนถึงเช้า สามารถติดต่อได้ที่ 02-574-5000 ต่อแผนกบุคคล (รุ่ง ศรีสุข) หรือต่อ 8800 (พรพรรณ พัดใย)........... 3. การแก้ปัญหาของ สปสช.ก่อนที่จะยกเลิกคู่สัญญาควรมีความละเอียดรอบคอบให้มากกว่านี้ โดยเฉพาะผลกระทบต่อประชาชนผู้ใช้บริการและหน่วยบริการที่หลงเหลืออยู่ การแก้ปัญหาอย่างบุ่มบ่าม ไม่มีการหารือ เพื่อเตรียมการให้พร้อมรองรับสถานการณ์ยกเลิกคลีนิคจำนวนมากซึ่งเป็นหน่วยในระดับปฐมภูมิของระบบสาธารณสุข และ รพ.ซึ่งเป็นหน่วยในระดับทุติยภูมิจะส่งผลต่อฐานรากของระบบสาธารณสุขจนทำให้ รพ.ในระดับทุติยภูมิและตติยภูมิที่หลงเหลือต้องลงมาเผชิญปัญหาการบริการแพทย์ในระดับปฐมภูมิเอง สร้างความเดือดร้อนต่อประชาชนจำนวนมาก บริหารงานอย่างนี้ใช้ไม่ได้นะครับ แย่มาก.. https://mgronline.com/uptodate/detail/9630000095798

Submitted by .....ทำงานเป็น on
“หมอเหรียญทอง” ขอเช่าพื้นที่วัด ช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจาก สปสช.ยกเลิกสัญญาฯ 64 แห่ง"" เผยแพร่: 25 ก.ย. 2563 15:57 โดย: ผู้จัดการออนไลน์ ............................................................................................................................................................................................................... พล.ต.นพ.เหรียญทอง ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ ขอเช่าพื้นที่วัด เพื่อทำโครงการคลินิกสำหรับผู้ป่วยบัตรทอง ช่วยเหลือผู้ป่วย ที่สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ได้ยกเลิกคู่สัญญา............ จากกรณี สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ออกมาชี้แจงแนวทางประชาชน สิทธิบัตรทอง 8 แสนราย ที่ได้รับผลกระทบจากการบอกเลิกสัญญา คลินิก-โรงพยาบาลเอกชน 64 แห่งในพื้นที่กรุงเทพฯ เหตุเบิกชดเชยค่าตรวจคัดกรองเมตาบอลิกเกินจริง ย้ำสิทธิบัตรทองของประชาชนยังคงอยู่ สามารถเข้ารับบริการได้ที่หน่วยบริการใกล้บ้านที่สะดวกได้ทุกที่-โดยไม่ต้องใช้หนังสือส่งตัว หากมีข้อสงสัยสอบถาม 1330 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง.............. ล่าสุด เมื่อวันที่ 24 ก.ย. เพจ “เหรียญทอง แน่นหนา” หรือ พล.ต.นพ.เหรียญทอง แน่นหนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ และผู้ก่อตั้งองค์กรเก็บขยะแผ่นดิน ได้โพสต์ระบุรายละเอียดว่า “ผมขอความช่วยเหลือจากผู้มีจิตอาสาได้โปรดช่วยติดต่อวัด ความว่าโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะต้องการเช่าที่ดินวัด ขนาด 40 ตารางวาหรือ 160 ตารางเมตร เพื่อทำโครงการคลีนิคสำหรับผู้ป่วยบัตรทองประจำแขวงเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยบัตรทองจากการที่สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ได้ยกเลิกคู่สัญญา......... โดย โรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะจะนำร่องในวัดต่างๆ 17 วัดในแขวงต่างๆ ในเดือน ต.ค. 63 ดังต่อไปนี้......... 1. แขวงสีกัน เขตดอนเมือง......... 2. แขวงดอนเมือง เขตดอนเมือง....... 3. แขวงสนามบิน เขตดอนเมือง.......... 4. แขวงสายไหม เขตสายไหม........ 5. แขวงออเงิน เขตสายไหม......... 6. แขวงคลองถนน เขตสายไหม.......... 7. แขวงอนุสาวรีย์ เขตบางเขน......... 8. แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน.......... 9. แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว......... 10. แขวงจรเข้บัว เขตลาดพร้าว.......... 11. แขวงลาดยาว เขตจตุจักร........... 12. แขวงเสนานิคม เขตจตุจักร.......... 13. แขวงจันทรเกษม เขตจตุจักร....... 14. แขวงจอมพล เขตจตุจักร........ 15. แขวงจตุจักร เขตจตุจักร........ 16. แขวงบางซื่อ เขตบางซื่อ........ 17. แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ ...... ผู้มีจีตอาสาที่ติดต่อได้ความคืบหน้าประการใด ได้โปรดแจ้งให้ทราบที่ 02-574-5000 ต่อ 8800 ถึงคุณ พรพรรณ พัดใย ครับ ...... หากโครงการนำร่อง “คลินิกเพื่อผู้ป่วยบัตรทองประจำแขวง” 17 แขวง ประสบความสำเร็จในการแก้ปัญหาผู้ป่วยบัตรทองได้มากถึง 340,000 คนแล้ว รพ.มงกุฎวัฒนะ จะขยายผลไปยังทุกๆ แขวง ในทุกๆ เขต ให้ครอบคลุมทั่วกรุงเทพมหานครเพื่อแก้ปัญหาผู้ป่วยบัตรทอง 2 ล้านคน ให้แล้วเสร็จภายใน 6 เดือนนับจาก ต.ค. 63 - มี.ค. 64 ........ ขอขอบพระคุณอย่างสูงครับ พลตรี เหรียญทอง แน่นหนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ 24 ก.ย. 63 เวลา 21.03 น. ......... หมายเหตุ บุคลากรที่ได้รับผลกระทบจากการเลิกจ้างงาน เนื่องจากคลินิกถูกยกเลิกสัญญาสามารถสมัครงานได้ที่แผนกบุคคล ชั้น 8 รพ.มงกุฎวัฒนะ ครับ. https://mgronline.com/onlinesection/detail/9630000098391

Add new comment