สธ.ย้ำไม่ต้องห่วงบรรจุข้าราชการโควิด-19 รอบ 3 ไม่มีเท! ส่วนกลุ่มตกหล่นฟังทางนี้!

Wed, 2020-10-07 12:24 -- hfocus team
Print this pagePrint this page

"หมอสุระ” เผยความคืบหน้าบรรจุขรก.โควิด รอบ 3 อยู่ระหว่างดำเนินการ ไม่มีเทแน่นอน คาด พ.ย.นี้ ส่วนกลุ่มตกหล่น ยังไม่ได้กำหนดมีกลุ่มไหนชัดเจน อยู่ระหว่างพิจารณาให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย

เมื่อวันที่ 7 ต.ค. นพ.สุระ วิเศษศักดิ์ รักษาการรองปลัดกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าว Hfocus ถึงความคืบหน้าการบรรจุข้าราชการรุ่นโควิด-19 ว่า ขณะนี้กำลังดำเนินการบรรจุข้าราชการรุ่นโควิด-19 รอบที่ 3 ซึ่งเป็นกลุ่มบุคลากรสาธารณสุขโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล(รพ.สต.)โดยไม่ต้องกังวล ได้รับการบรรจุตามมติคณะรัฐมนตรีอย่างแน่นอน

ผู้สื่อข่าวถามว่าการบรรจุรอบ 3 บุคลากรมองว่าไม่เป็นไปตามที่เคยบอกว่าจะบรรจุได้ประมาณ ก.ย.ที่ผ่านมา นพ.สุระ กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการ ไม่ต้องกังวล ได้รับการบรรจุแน่นอน  ซึ่งกรอบการบรรจุรอบ 3 จะอยู่เดือน พ.ย.นี้ 

ผู้สื่อข่าวถามอีกว่ากรณีกลุ่มตกหล่นมีความคืบหน้าอย่างไร นพ.สุระ กล่าวว่า สำหรับกลุ่มตกหล่นนั้น ขณะนี้กำลังพิจารณาตำแหน่งว่าง ตำแหน่งเกษียณต่างๆ โดยก็จะมีทั้งกลุ่มที่ไม่เข้าหลักเกณฑ์ แต่ปฏิบัติงานโควิดจริง ซึ่งทางกระทรวงสาธารณสุขได้ขอต่อรองกับทาง คปร. เพราะไม่ใช่ความผิดของบุคลากร แต่เป็นเรื่องระบบการจ้างงาน ซึ่งตรงนี้ต้องรออำนาจทาง คปร.พิจารณา อย่างไรก็ตาม กลุ่มที่จะเข้าพิจารณาได้มอบหมายผู้ที่เกี่ยวข้องไปดำเนินการเรียงลำดับคิวว่า เป็นอย่างไร จากนั้นก็จะมาพิจารณาอย่างเป็นธรรม โดยเฉพาะใครทำงานก่อนต้องได้รับ

เมื่อถามอีกว่า ขณะนี้มีการแชร์ข้อมูลว่ากลุ่มตกหล่นจะแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม แต่ก็ยังไม่มีความชัดเจน นพ.สุระ กล่าวว่า ยังไม่ได้สรุปเช่นนั้น ต้องให้ความเป็นธรรมทุกคน ซึ่งกำลังดำเนินการ เพราะอย่าลืมว่าทุกคนทำงานหมด เบื้องต้นเรามีข้อมูลทุกกลุ่ม ขณะนี้ได้ให้ทาง กองบริหารทรัพยากรบุคคล(บค.) ทำข้อมูลให้เรียบร้อย จากนั้นจะมีการประชุมเรื่องนี้

นพ.สุระ วิเศษศักดิ์

Comments

Submitted by ความยุติธรรม on
ทำไมท่านถึงจะนำตำแหน่งว่าง ตำแหน่งเกษียณมาเยียวยาบรรจุรอบโควิดอีก ทั้งๆที่ตำแหน่งที่ ครม.ตั้งใหม่ก็มีมากมายแล้ว ตำแหน่งว่างตำแหน่งเกษียณควรนำมาเรียกบรรจุบุคลากรที่สอบขึ้นบัญชี สอบกพ. ผ่านภาค ก. ข. ค. ที่ขึ้นบัญชีไว้กรมต่างๆในสังกัดกระทรวงแล้วมากกว่า พวกเขากว่าจะอ่านหนังสือสอบผ่านมาได้ตามหลักเกณฑ์ด้วยความสามารถความตั้งใจ หวังว่าจะได้เรียกบรรจุข้าราชการจากตำแหน่งว่างตำแหน่งเกษียณที่มีอยู่ กระทรวงต้องมีความยุติธรรมให้พวกเขากลุ่มนี้ด้วย #สอบมาต้องไม่ศูนย์เปล่า

Submitted by คนทำงาน on
แล้วกลุ่มตกหล่นที่เขาก็ต้องทำงาน ขางคนแบกรับความเสี่ยงมากมาย ไม่ต้องเยียวยาหรอครับ หรือคุณคิดว่าคนกลุ่มนี้ไม่มีความเหมาะสมหรือความสามารถที่จะต้องได้รับการบรรจุ

Submitted by กลุ่มตกหล่น on
ควรเยียวยาแต่ต้องตั้งอยู่ในหลักเกณฑ์ที่ถูกต้องตามระเบียบครับ เขาพูดถึงการเยียวยากลุ่มตกหล่นบรรจุโควิดโดยใช้ตำแหน่งว่างครับ ซึ่งมันไม่ถูกต้องตามหนังสือ กพ.ข้อ2.2ให้กระทรวงใช้ตำแหน่งว่างบรรจุผู้ที่สอบขึ้นบัญชีครับ การบรรจุรอบโควิดต้องใช้ตำแหน่งตั้งใหม่ตามมติ ครม.ที่ได้ตำแหน่งใหม่มาสำหรับรอบโควิดเลยถึงสามสี่หมื่นตำแหน่งซึ่งกระทรวงต้องควรมีศักยภาพบริหารจัดการตำแหน่งตั้งใหม่ที่ได้มาเยอะขนาดนี้ให้พอกับกลุ่มตกหล่น ไม่ใช่มาใช้ตำแหน่งว่างที่มีอยู่น้อยนิดกว่าแต่ละรอบเรียกบัญชีได้มาทีละแค่3-4ตำแหน่งครับ เห็นภาพมั้ยครับ

Submitted by สอบขึ้นบัญชี on
เยียวยากลุ่มโควิดด้วยตำแหน่งว่าง ตำแหน่งเกษียณ เเล้วลอยเเพคนสอบผ่านขึ้นบัญชี ก ข ค ที่ไล่หมดอายุไปทีละกรม ทำให้การเรียกบัญชีน้อยลงตามไปด้วย ตอนเเรกบอกจะพิจารณาบัญชี ต่อมาจะยืดอายุบัญชี จนวันนี้ไม่มีอะไรเยียวยาหรือเเนวทางใดๆ ผมไม่ได้จะเเย้งเรื่องบรรจุรอบโควิดนะครับ เเต่คนสอบขึ้นบัญชีมาตามกระบวนการถูกลอยเเพทั้งที่มาตามกระบวนการ ถูกเเล้ว เหมาะสมเเล้ว ถ้านี่คือวิสัยทัศน์ผู้นำหรือคนมีอำนาจในกระทรวง บอกตรงๆสำหรับผมคือล้มเหลว เเละไร้วิสัยทัศน์ครับ

Submitted by ทำงานโควิดโดยตร... on
ลูกจ้างโครงการ สสจ. (กลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ) ทำโควิด (ซึ่งเป็นโรคติดต่อโดยตรง) ตั้งแต่ช่วงแรกที่ระบาด จนตอนนี้ ก็ยังทำอยู่ ยังไม่ได้รับการพิจารณา น้อยใจตรงที่คนที่ได้บรรจุไปแล้ว "ไม่ได้ช่วยงานโควิดเลยซักนิด น้ำใจ หรือความช่วยเหลือก็ยังไม่เคยได้รับ" วอนช่วยพิจารณาด้วยนะครับ (เสียใจกับคำว่า ไม่มีเลขตำแหน่ง คำนี้ก็มากพอแล้วครับ) แต่งานโควิด ไม่ทำ/เกี่ยงงาน ก็ไม่ได้ครับ เกรงว่าจะไม่ได้รับการจ้างต่ออีกครับ

Submitted by เห็นด้วย on
คนที่ได้บรรจุโควิดรอบที่ผ่านมา ตำแหน่ง นวก.คอมฯ มีคนจำนวนไม่น้อยที่ไม่ได้ทำโควิดเลย แต่ได้รับการบบรจุ ซึ่งนวก.คอมฯที่ได้รับการบรรจุบางคนยังเขียนโปรแกรมไม่เป็นเลข ส่วนคนเก่งๆที่สอบขึ้นบัญชีกับไม่ได้รับการบรรจุ ยิ่งพวก backoffice ที่าอบขึ้นยัญชียิ่งน่าสงสารไม้ได้รับการเหลียวแลบ้างเลย

Submitted by bung on
ผมเองก็เป็น นวก.คอมฯ ที่ไม่ได้บรรจุ ยื่นเอกสารไปแล้วก็หายไปในอากาศ ไม่ได้รับข้อชี้แจงหรือกฏเกณฑ์ในการคัดเลือกอะไรเลย นวก.คอมฯ มี 10+ คน บรรจุลูกรักไปแค่ 4 คน ส่วนที่เหลือลอยแพไปรวมกับลูกจ้างชั่วคราว

Submitted by คนทำงานโควิด แต... on
ทำไมไม่บรรจุให้คนที่เขามีชื่อในคำสั่งยกระดับโควิดในเดือนแรกที่เริ่มระบาดหรือคำสั่งตั้งแต่เดือน ก.พ.มาก็ได้ เพราะเขาได้ทำงานและเสี่ยงจริงโดยไม่มีทางเลือก จะมีการอ้างอิงเลขที่ คำสั่งของหน่วยงานที่ไม่อาจแก้ไขได้ จะชัดเจนกว่า และก็ทราบหรือเห็นมาอีกว่า บางหน่วยงานไม่ได้ทำงานโควิดเลย กลับได้บรรจุเพราะชื่อตำแหน่งที่ระบุไว้ อย่างนักวิชาการสาธารณสุข นักวิชาการคอมพิวเตอร์ ซึ่งพวกนี้ถูกตั้งไว้ในทุกกรมอยู่แล้ว กลับได้บรรจุและเอามาเย้ยยันกันเฉยเลย มันน่าน้อยใจนัก หน่วยงานที่อยู่ในพื้นที่ระบาดหนักๆ กลับได้บรรจุแค่ 5-6 คน ส่วนที่อยู่ในพื้นที่ระบาดน้อย กลับได้บรรจุมักว่า 10 คนในแต่ละกอง/สถาบัน ท่านลองเอาข้อนี้ไปพิจารณาดูนะคะ ว่าช่วงที่มีการระบาด คือ เดือน ก.พ.-เม.ย. ทุกหน่วยงานจะมีคำสั่งแต่งตั้งเป็นคณะทำงานสายโควิดทั้งนั้น และต้องปฏิบัติงานโดยคำสั่งนั้นๆ เพราะเป็นแค่พนักงานราชการ พนักงานกระทรวง ลูกจ้าง ท่านลองเอาคำสั่งมากางดูสิ บางคนพอรู้ว่า มีบรรจุข้าราชการสายโควิดช่วงประมาณเดือนเม.ย. หน่วยงานก็พยายามปั้นเด็กมาทำงานโควิด ทั้งที่ก่อนหน้านั้นไม่กล้ามาเสี่ยงมาทำกันและเป็นช่วงที่โควิดเริ่มซาลง เพื่อให้เด็กได้บรรจุ และบางคนพอได้บรรจุแล้วก็ไม่กลับมาทำงานโควิดอีกเลย **น่าน้อยใจยิ่งนัก** ส่วนตัวก็สนุกกับงานโควิดที่ได้รับมอบหมาย แม้ไม่ได้บรรจุก็ตาม T_T -----นักวิเคราะห์ฯ โดนเท-----

Submitted by นิวส์ นิวส์ on
เห็นด้วยอย่างยิ่ง แต่นักวิชาการสาธารณสุขบางหน่วยงานเท่านั้นที่ทำงานด้านโควิด โดยตรง สมควรได้รับการบรรจุ

Submitted by Ma on
อยากให้ก่อนการบรรจุตรวจสอบรายชื่อให้แน่นอนก่อนค่ะว่ามีตกหล่นหรือไม่ บางคนลาออกจากที่ทำงานเดิมที่เป็นรพ รัฐบาลสิ้นเดือนกุมภาพันธ์63เริ่มงานใหม่ที่รพสต.เดือนมีนา63และทั้งรพสตก็มีเจ้าหน้าที่แค่2 คนทำงานกับ ช่วงโควิดระบาดพอดี เลยเป็นเหตุผลให้เวลาดึงชื่อแล้วไม่ครบ รู้สึกเป็นส่วนเกินไม่มีแรงทำงานต่อเลย สอบถามตอบแค่ว่าเพราะดึงไปแค่นี้ รอไปเลยนะ แล้วแบบนี้ตอนแรกจะให้ลงชื่อในแบบสอบถามลงชื่อคนที่ยังไม่ได้บรรจุทำไมคะว่ามีกี่คนกันแน่ พอถึงเวลาจริงทำไมไม่ดูชื่อในแบบสอบถามด้วยคะว่าคนที่เค้าลงชื่อได้บรรจุมั้ย ทั้งที่บางคนก็ไม่ลงชื่อแต่ก็ได้บรรจุเลย แต่ก็ไม่มีชื่อทั้งที่เป็นพยาบาล เนื่องจากว่าทำอาชีพพยาบาลแต่ไม่มีชื่อบรรจุเลย ทั้งที่รุ่นน้องได้หมดแล้ว ได้แต่รอความหวังลมๆแล้งๆซึ่งก็ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่ แล้วระยะที่3 ที่เป็นความหวังก็หายไป ไม่มีหลักฐานหรือหนังสือสัญญารองรับว่าจะได้จริง จึงรบกวนตรวจสอบให้ด้วยนะคะ เรื่องนี้มีอยู่จริงค่ะที่พยาบาลไม่มีชื่อเข้ารับการบรรจุเป็นข้าราชการโควิด แล้วที่ว่าระยะต่อไปจะรอตำแหน่งว่างจากการเกษียณไปแล้วควรจะให้กับคนที่สอบกพ มากกว่า เหมือนไม่นึกถึงอายุราชการที่ผ่านมาเลย โปรดตอบกลับด้วยนะคะ

Submitted by Sk on
เจ้าพนักงานโสตทัศนศึกษาทางการแพทย์ไม่ได้บรรจุ ทั้งที่ทำงานเกี่ยวกับโควิด ได้โปรดให้รอบตกหล่นด้วยครับ ซึ่งมีความเสี่ยงเช่นกัน ถ่ายภาพจุดคัดกรอง จุดตรวจ แพทย์มี n95 โสตทัศนศึกษา มีแค่แมสผ้าหรือsurgical mask น่าเห็นใจนะครับ

Submitted by อนุวัฒน์ สุทธะ on
แล้วตำแหน่งเจ้าพนักงานเครื่องคอมพิวเตอร์ ที่ปฏิบัติงานเหมือนกับตำแหน่ง นวก.คอมพิวเตอร์ ทำไม่ถูกเหลียวแลบ้างครับ ทั้งที่ทำงานในลักษณะงานเทียบเท่ากัน แต่ตำแหน่งถูกมองข้ามไม่มีอยู่ในรายชื้อตำแหน่งงานที่ได้รับการบรรจุได้รีบการเยรียวยา ขอความเมตตาท่านช่วยพิจารณา ขอความเป็นธรรมในตำแหน่ง ตำแหน่งเจ้าพนักงานเครื่องคอมพิวเตอร์ด้วยครับ

Submitted by ้haru on
สํญญาจ้า ตั้งแต่ปี 60 เป็นนักวิชาการสาธารณสุข ทำงานที่ รพ. ชุมชน เราไปเรียนต่อ ป. โท คณะ สาธา เพื่อหวังว่าจะเอาความรู้มาใช้ใน รพ. แต่พอมีบรรจุ พบว่า เจ้าหน้าที่ ที่ สสจ. ฝ่ายทรัพยากรบุคคล ลงตำแหน่งเราผิดเป็นแพทย์แผนไทยเฉยเลย ((( คือ ความผิดพลาดของ สสจ. แต่มีผลมาตกกับเรา แบบนี้ได้ด้วยเหรอค่ะ เจ้าหน้าทืี่แจ้งว่า คนอื่นโชคดี เราโชคร้าย คือถ้าจะตอบแบบนี้หนูไปทำบุญนั่งสมาธิ ถือศิล ไม่ต้องเรียนต่อ ป.โท ก็น่าจะดีกว่ารึเปล่าคะ ))) พอถามกลับไป ก็ได้คำตอบเดียวคือ ให้ รอๆๆๆๆ จิงๆ เราควรจะได้ บรรจุตั้งแต่รอบแรก แล้ว เข้าไปที่ กระทรวงก็เข้าไปแล้ว ทำหนังสือขอความเป็นธรรม อธิบายเรื่องราวหลักการและเ้หตุผล พร้อมหลักฐาน เอกสารทัั้งหลาย ยังไม่มีข้อสรุปอีกเหรอคะ

Submitted by ้haru on
ถ้าแจ้งว่าตำแหน่งหมดแล้ว รึ เจ้าหน้าที่ สธ. ที่มีความเสี่ยง โควิค ได้รับตำแหน่งครบแล้ว หนูคิดว่าไม่เป็นธรรมนะคะ เพราะโควิดยังระบาดเป็นละลอกๆ อย่างที่เห็นในข่าว ในขณะเดียวกัน ก็มี ปชช. บางคนที่อาจจะทราบรึไม่ทราบว่าตนเองเป็นกลุ่มเสี่ยงรึมั้ย ก็เข้ามาตรวจที่ รพ.กับเราโดย ปกปิดข้อมูลจริงว่าท่านไปไหนมาบ้าง ตอนนี้ก็ทำงานด้วยความเสี่ยง ยังต้องสัมผัสเลือด คนไข้เจาะเลือดคนไข้อยู่ทั้งๆที่ก็ไม้ได้ตำแหน่งกะเพื่อน **** หนูอยากฝากให้เจ้าหน้าที่ ฝ่ายบุคคล ควรมีความรอบครอบในการลงข้อมูลเจ้าหน้าที่ให้ครบถ้วนด้วยนะคะ เพราะ ที่ไม่้ได้ตำแหน่งเป็นเพราะ เจ้าหน้าที่คีย์ตำแหน่งผิด

Submitted by p on
คนที่ไม่ได้ผลประโยชน์กับหนูด้วย เขาก็ลงข้อมูลแบบไม่ได้ใส่ใจ ตั้งใจ ไปนั่นแหละ ตามหน้าที่ ส่วนจะผิดจะถูก หนูก็ไม่กล้าเอาผิดกับเขาอยู่แล้ว ถ้าเอาจริงๆ หนูก็น่าจะทำได้ เพราะขนาดทำอะไรให้ผู้ป่วยไม่พอใจ ยังโดนร้องเรียนเอา ร้องเรียนเอา ถ้าหนูเอาจริง พวกเขาจะได้ตั้งใจทำงานกันให้มากกว่านี้ ไม่เลินเล่อ หรือสะเพร่า โดยเอากรณีของหนูเป็นตัวอย่าง เป็นกำลังใจให้ครับ ( เบื่อพวกเช้าชามเย็นชาม เหมือนกัน ทำงานแบบชุ่ยๆ ขอไปที )

Add new comment