คืบหน้าผลตรวจโควิดผู้โดยสารร่วมพนง.ขับรถเมียนมา ไม่พบเชื้อ!

Wed, 2020-10-14 15:23 -- hfocus team
Print this pagePrint this page

รองอธิบดีกรมควบคุมโรคเผยสถานการณ์เมียนมาน่าห่วง โดยเฉพาะพนักงานขับรถมีพฤติกรรมขับรถขนส่งสินค้าไปทั่วประเทศจึงต้องเข้มมาตรการตรวจคัดกรอง

เมื่อวันที่ 14 ต.ค. ที่กระทรวงสาธารณสุข(สธ.) นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แถลงสถานการณ์โควิด -19 ว่า วันนี้(14 ต.ค.) ไทยพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด -19 จำนวน 9 คน เป็นผู้เดินทางกลับมาจากต่างประเทศ คือ ซูดานใต้ 3 ราย ญี่ปุ่น 1 ราย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 3 ราย และ อินเดีย 2 ราย ทำให้มีผู้ป่วยสะสมรวม 3,652 ราย รักษาหายแล้ว 3,457 ราย เหลือผู้ป่วยที่ยังนอนรักษาตัว 136 ราย ทั้งนี้ ไทยพบผู้ป่วยติดเชื้อในประเทศ เมื่อวันที่ 25 พ.ค.ที่ผ่านมา ในเรือนจำ เคสดีเจ เป็นผลมาจากมาตรการการเฝ้าระวังโรค ผ่านมาครบ 100 วัน ยังไม่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่

“ส่วนสถานการณ์การติดตามค้นหาผู้ป่วยติดเชื้อจากเคสการพบผู้ป่วยชาวเมียนมาที่เป็นพนักงานขับรถรับส่งสินค้าป่วยโควิด 3 ราย ข้ามพรมแดนมาไทย โดยจากการตรวจค้นหาในรอบแรก 1,194 คน พบผลเป็นลบทั้งหมด และ ได้มีการขยายการตรวจสอบเพิ่มเติมอีก 4,189 คน ขณะนี้อยู่ระหว่างการรอผลตรวจ โดยที่ผ่านมามีการตรวจค้นหาผู้ป่วย ในกลุ่มพนักงานข้ามรถที่ข้ามแดนมาส่งสินค้าทั้งสิ้น 163 คน ไม่พบการติดเชื้อส่วนผู้โดยสารที่เดินทางมากับรถ 18 คนก็ไม่พบการติดเชื้อเช่นกัน และเตรียมนำรถชีวนิรภัยพระราชทาน ไปตรวจเพิ่มในพื้นที่ แม่หล่ะ และท่าสองยาง ค้นหาผู้ติดเชื้อ” นพ.ธนรักษ์ กล่าว

นพ.ธนรักษ์ กล่าวย้ำว่าสถานการณ์ในเมียนมา ยังคงน่าห่วง เพราะว่า แม้พรมแดนไทยและเมียนมา ที่ติดกัน จังหวัดในเมียวดีที่ใกล้เคียง จะมีจำนวนผู้ป่วยไม่มาก แต่พบว่าพนักงานขับรถมีพฤติกรรมขับรถขนส่งสินค้าไปทั่วประเทศ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องเข้มมาตรการตรวจ และจำเป็นต้องค้นหาผู้ป่วยในไทยเพิ่ม ส่วนสถานการณ์ทั่วโลกพบผู้ป่วยแล้ว 38 ล้านคน เสียชีวิต 1 ล้านคน โดยอินเดียมีอัตราการป่วยและติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นใกล้เคียงสหรัฐ และ คาดว่าตัวเลขผู้ป่วยที่แท้จริงอาจมีมากถึง 10 ล้านคน ส่วนมาเลเซีย และ เมียนมา ยังคงพบผู้ป่วยต่อเนื่อง ดังนั้นจึงจำเป็นต้องเฝ้าระวังพรมแดนต่อไป

Add new comment