“อนุทิน” ลั่นไทยสู้โควิดแทบตาย วอนอย่าใช้กำลังแก้ปัญหา ร่วมขับเคลื่อนปท.เดินหน้ากู้วิกฤตศก.

Wed, 2020-10-14 16:44 -- hfocus team
Print this pagePrint this page

รองนายกฯ-รมว.สธ.เผยประเทศไทยฝ่าวิกฤตโควิดกว่า 10 เดือน เตรียมพร้อมเปิดประเทศรับ นทท.กู้เศรษฐกิจ ขอผู้ชุมนุมรักกัน อย่าใช้ความรุนแรง มีผลกระทบการตัดสินใจเที่ยวไทย ด้านคร.เผยระวังเสี่ยงโรคระบบทางเดินหายใจ

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 14 ต.ค. ที่กระทรวงสาธารณสุข นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) กล่าวถึงกรณีกลุ่มผู้ชุมนุม 2 ฝ่ายปะทะกัน และมีโอกาสยืดเยื้อ ว่า กระทรวงสาธารณสุขมอบหมายให้กรมการแพทย์ ดูแลเรื่องการเจ็บป่วยทุกประเภทที่อาจจะเกิดขึ้นจากการชุมนุมทางการเมือง สิ่งที่กังวลทุกวันนี้มีการระบาดของโควิด-19 ต้องระมัดระวังไม่ให้เกิดเหตุการณ์ Super spreading เพราะวันนี้เพื่อนบ้านยังมีการระบาดอยู่ ในขณะที่เราเอง ก็ไม่รู้ว่าคนที่มาร่วมชุมนุมนั้นมาจากที่ไหนบ้าง เคยไปที่ไหมมาบ้าง จึงมีความเสี่ยงที่จะเกิดการติดเชื้อได้ ดังนั้นย้ำอีกครั้งไม่ว่าจะทำอะไรขอให้สวมหน้ากาก ล้างมือบ่อยๆ

นายอนุทิน กล่าวว่า วันนี้ประเทศเดินหน้าไปในทางที่ดี ได้รับความเชื่อมั่น ได้รับการยอมรับจากนานาประเทศทั่วโลกที่สามารถฟื้นตัวจากโรคระบาดโควิดได้เร็ว เป็นประเทศที่คนต่างชาติ พร้อมที่จะมาลงทุน มาท่องเที่ยวจำนวนมาก เพราะฉะนั้นวันนี้เป็นวันที่เราต้องพยายามทำให้ประเทศไทยมีเสน่ห์ ต้อนรับคนต่างชาติเข้ามาเยอะๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่จะช่วยให้เศรษฐกิจฟื้นตัว ประเทศไทยเป็นประเทศท่องเที่ยว รายได้ส่วนใหญ่มากจากการท่องเที่ยว แต่ช่วงของการระบาดโควิดเราไม่มีนักท่องเที่ยว แล้ววันนี้กระทรวงสาธารณสุขต้องยืนยันว่ามีความพร้อมทุกด้าน หากรัฐบาล พร้อมที่จะเปิดประเทศให้นักท่องเที่ยวเข้ามามากขึ้น

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า คงเป็นสิ่งที่น่าเสียดายมากที่เราสู้กับโควิดกันมาแทบตายกว่า 10 เดือน และเรากำลังชนะมันแล้ว แต่ควรจะชนะมันทุกมติ อย่าให้ความขัดแย้งของคนในชาติมาปิดโอกาสที่จะทำให้ประเทศที่กำลังจะเดินหน้า ซึ่งเป็นการเดินหน้าภายหลังสถานการณ์โควิดด้วย เราน่าจะเป็นการขยับประเทศด้วยความมั่นคง ยั่งยืน มีความพร้อมในทุกด้าน สิทธิต่างๆ ของคนไทยตามรัฐธรรมนูญ รัฐบาลให้ความสำคัญอยู่แล้ว ถ้าไม่ให้ความเคารพคงมีการเตรียมการป้องกันมากกว่านี้ เราไม่ต้องการป้องกันอะไรคนไทยด้วยกันเอง เราไม่เชื่อว่าคนไทยจะมาตีกันเอง เพราะฉะนั้นในการแสดงความคิดเห็นทางการเมืองต่างๆ มีความขัดแย้งทางความคิดนั้นไม่เป็นไร เพราะทุกคนย่อมคิดไม่เหมือนกันอยู่แล้ว แต่มาหารือ หันหน้าเข้าหากันเพื่อหาบทสรุปที่ดีที่สุดสำหรับประเทศนี้ อย่าใช้กำลังในการแก้ไขปัญหา ซึ่งไม่มีทางได้ผลแน่นอน คนไทยต้องรักกัน และร่วมกันพัฒนาบ้านเมืองต่อไป

นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ รักษาการอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า เรื่องการชุมนุมนั้นตน และกระทรวงสาธารณสุขไม่ได้ห้ามไม่ให้มีการชุมนุม แต่เนื่องจากช่วงนี้มีทั้งแดด ทั้งฝน จึงทำให้เสี่ยงเป็นโรคระบบทางเดินหายใจหลายประเภท ดังนั้น ไม่เฉพาะผู้ที่มาร่วมชุมนุมเท่านั้น แต่รวมไปถึงประชาชนทั่วไปด้วย หากไปตากฝน ตากแดดช่วงนี้แล้วขอให้สังเกตอาการตัวเอง 7 วัน หากมีอาการโรคทางเดินหายใจขอให้ไปพบแพทย์ หากมีความเสี่ยงอะไรแพทย์จะพิจารณาตรวจโควิดเอง

Hfocus ปิดการแสดงความคิดเห็นท้ายข่าว/บทความ

สำนักข่าว Hfocus มีความจำเป็นต้องปิดการแสดงความคิดเห็นในเนื้อหาที่นำเสนอ เนื่องจากที่ผ่านมามีการเผยแพร่ข้อความที่ไม่เหมาะสมในช่องแสดงความคิดเห็นดังกล่าว อาทิ การโฆษณาขายสินค้าที่สุ่มเสี่ยงต่อกฎหมาย การเผยแพร่ข้อมูลส่วนบุคคล ชื่อ นามสกุล หมายเลขบัตรประชาชน หมายเลขโทรศัพท์ ด้วยความเข้าใจผิด หรือเพื่อเป็นการกลั่นแกล้ง แม้จะลบข้อความดังกล่าวออกไปจากระบบเว็บไซต์ของสำนักข่าว Hfocus แล้ว แต่ก็ยังมีข้อความบางส่วนปรากฎอยู่ในฐานข้อมูลของ Google โดยต้องแจ้งให้ Google เป็นผู้ดำเนินการลบข้อความดังกล่าว

คลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม