ประธานชมรมแพทย์ชนบท ชี้คลายล็อกบัตรทองรักษาได้ทุกที่...ไม่จริง! เป็นเรื่องเข้าใจผิด

Sun, 2020-10-25 13:40 -- hfocus team
Print this pagePrint this page

นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผอ.รพ.จะนะ และปธ.ชมรมแพทย์ชนบท โพสต์เฟซบุ๊กกรณีนายกฯ ประกาศคลายล็อก 30 บาทรักษาทุกที่ ไม่จริง ความเข้าใจผิดต้องรีบบอก พร้อมขอ สธ.-สปสช. รีบแจงให้ปชช.เข้าใจ

เมื่อวันที่ 25 ต.ค.นพ.สุภัทร อาสุวรรณกิจ ผอ.รพ.จะนะ จ.สงขลา ในฐานะประธานชมรมแพทย์ชนบท โพสต์เฟซบุ๊กถึงกรณี 30 บาทรักษาทุกที่ โดยระบุถึงกรณีข่าวนายกรัฐมนตรี สั่งคลายล็อกบัตรทองรักษาได้ทุกที่ ไม่ต้องมีใบส่งตัว ว่า

การคลายล็อคบัตรทอง รักษาได้ทุกที่ "ไม่จริง" ความเข้าใจผิดที่ต้องรีบบอก 

"คุณหมอครับ ครั้งหน้าลุงจะไปรับยาปวดเข่าที่โรงพยาบาลหาดใหญ่ได้เลยนะครับ ไม่ต้องใช้ใบส่งตัวด้วย สุดยอดเลยนายกเรา" ผมละเงิบไปเลย ??????

มีผู้ป่วยหลายคน ถามหมอที่โรงพยาบาลว่า " ต่อไปป้าจะไปรับยาเบาหวานที่จุฬารามาได้แล้วใช่ไหม" "ต่อไปป้าเป็นหวัดหรือปวดหลัง เดินตรงไปเข้าราชวิถีเลยได้ไหม" "แบบนี้คนไข้ตามโรงพยาบาลอำเภอก็สามารถเดินไปพบแพทย์เฉพาะที่โรงพยาบาลจังหวัดเลยได้ละสิ"

หมอบ้่านนอกอย่างพวกเราก็มึนงงกับการประชาสัมพันธ์ที่เกิดขึ้น

ความจริง คือ ผู้ป่วยสามารถไปรับบริการการแพทย์ปฐมภูมิที่ไหนก็ได้ คือจะไปโรงพยาบาลอำเภอไหนก็ได้ ไป รพ.สต.ไหนก็ได้ หรือจะไปคลินิกอบอุ่นไหนใน กทม.ก็ได้ (เดิมไม่ได้) แต่จะเดินข้ามห้วยตรงไปโรงพยาบาลการแพทย์เฉพาะทางไม่ได้นะครับ คือจะเดินไปศิริราช ราชวิถี รพ.อุดร รพ.หาดใหญ่ รพ.ลำปาง โดยตรงไม่ได้ ต้องผ่านหน่วยบริการปฐมภูมิดูแลรักษาก่อน หากเกินขีดความสามารถก็ค่อยส่งต่อด้วยใบส่งตัวอยู่ดี

ยกเว้นหากเป็นผู้ป่วยใน หรือได้รับการรับตัวเข้าเป็นผู้ป่วยใน หรือเป็นมะเร็ง อันนี้ไม่ต้องมาเอาใบส่งตัวย้อนหลัง ซึ่งอันหลังนี้ถูกต้องใช่เลย

 

ขอให้ทาง สธ.และ สปสช. ในฐานะที่มีผู้บริหารสูงสุดคนเดียวกันคือ รมต.อนุทิน ชาญวีรกูล ร่วมกันทำความเข้าใจให้ชัดเจนและถูกต้อง อย่าให้คนไทยเข้าใจผิด จนต้องมาตามแก้แถมถูกด่าอีกครับ

คนที่จะถูกด่าและต้องเหนื่อยตอบคำถามว่า "ทำไมไม่ได้ ก็นายกบอกว่าได้" ก็คือแพทย์พยาบาลตามโรงพยาบาลต่างๆนั่นแหละครับ 

ปล. ผมเป็นคนมีหมวกหลายใบ วันนี้ผมใส่หมวกโพสต์ในนาม "ประธานชมรมแพทย์ชนบท" ครับ

Hfocus ปิดการแสดงความคิดเห็นท้ายข่าว/บทความ

สำนักข่าว Hfocus มีความจำเป็นต้องปิดการแสดงความคิดเห็นในเนื้อหาที่นำเสนอ เนื่องจากที่ผ่านมามีการเผยแพร่ข้อความที่ไม่เหมาะสมในช่องแสดงความคิดเห็นดังกล่าว อาทิ การโฆษณาขายสินค้าที่สุ่มเสี่ยงต่อกฎหมาย การเผยแพร่ข้อมูลส่วนบุคคล ชื่อ นามสกุล หมายเลขบัตรประชาชน หมายเลขโทรศัพท์ ด้วยความเข้าใจผิด หรือเพื่อเป็นการกลั่นแกล้ง แม้จะลบข้อความดังกล่าวออกไปจากระบบเว็บไซต์ของสำนักข่าว Hfocus แล้ว แต่ก็ยังมีข้อความบางส่วนปรากฎอยู่ในฐานข้อมูลของ Google โดยต้องแจ้งให้ Google เป็นผู้ดำเนินการลบข้อความดังกล่าว

คลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม