จิตแพทย์ลั่น ส.ส.ทำร้ายตัวเอง ไม่ทำให้เกิดการรับฟังอย่างแท้จริง

Tue, 2020-10-27 21:20 -- hfocus team
Print this pagePrint this page

อดีตนายกสมาคมจิตแพทย์ฯ ชี้กรณี ส.ส.เพื่อไทยกรีดแขนตัวเองระหว่างอภิปราย ไม่ใช่การจัดการความขัดแย้งที่เหมาะสม ยิ่งทำยิ่งทำให้อีกฝ่ายรุนแรงและต่อต้านขึ้น ขอให้ทุกคนช่วยกันส่งเสียง ไม่ว่าฝ่ายใดขออย่าใช้ความรุนแรงแก้ปัญหา อย่ามองคนเห็นต่างเป็นศัตรู

เมื่อวันที่ 27 ต.ค. นพ.ยงยุทธ วงศ์ภิรมย์ศานติ์ อดีตนายกสมาคมจิตแพทย์แห่งประเทศไทย กล่าวถึงกรณี นายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย ใช้มีดกรีดแขนตัวเองระหว่างการอภิปราย ว่า การจัดการความขัดแย้งต้องไม่ใช้ความรุนแรง ไม่ว่าจะทั้งร่างกาย และวาจา รวมทั้งการทำร้ายตัวเองก็เป็นความรุนแรงประเภทหนึ่งที่ไม่ควรทำและไม่ได้ช่วยแก้ไขปัญหา ไม่ได้ทำให้เกิดการรับฟังอย่างแท้จริง เราพยายามทำให้สังคมมีทางออก สิ่งสำคัญคือต้องเคารพความเห็นอีกฝ่ายว่ามีความตั้งใจดีต่อบ้านเมืองเช่นกัน ใม่ใช่ว่าฝั่งตรงข้ามคือคนไม่ดี นี่เป็นบรรทัดฐานให้สังคมมีทางออก

นพ. ยงยุทธ กล่าวว่า จุดมุ่งหมายของคนที่ทำก็อยากจะคล้ายกับเป็นการประท้วง แต่การประท้วงนี้ควรจะประท้วงโดยแสดงเหตุผล การอารยะขัดขืนก็มีหลายรูปแบบ แต่พอมีการใช้ความรุนแรงกับตัวเองยิ่งมองเห็นแต่ความรุนแรง อาจจะทำให้ฝ่ายที่เห็นด้วยกับเขารู้สึกว่ารุนแรงมากขึ้น ส่วนฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยกับเขาก็จะรู้สึกต่อต้านมากขึ้น เพราะฉะนั้นการเปิดรับฟังความเห็นที่แตกต่าง ดังนั้น ไม่ว่าจะฝ่ายใดก็ไม่ควรใช้ความรุนแรง เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ทุกคนต้องช่วยกันส่งเสียง ไม่ให้แก้ปัญหาความขัดแย้งด้วยความรุนแรง ไม่ว่าจะฝ่ายใดก็ตาม อย่ามองคนเห็นต่างเป็นศัตรู การใช้วาจาทำให้อีกฝ่ายดูน่ารังเกียจจะเป็นตัวที่ทำให้เกิดความรุนแรงทางกายตามมาได้ โดยเฉพาะคนที่มีอำนาจต้องระมัดระวัง เช่น รัฐ คนมีเสียงส่วนใหญ่ เป็นต้น

ภาพถ่ายทอดสดจากวิทยุและโทรทัศน์รัฐสภา

 

 

Hfocus ปิดการแสดงความคิดเห็นท้ายข่าว/บทความ

สำนักข่าว Hfocus มีความจำเป็นต้องปิดการแสดงความคิดเห็นในเนื้อหาที่นำเสนอ เนื่องจากที่ผ่านมามีการเผยแพร่ข้อความที่ไม่เหมาะสมในช่องแสดงความคิดเห็นดังกล่าว อาทิ การโฆษณาขายสินค้าที่สุ่มเสี่ยงต่อกฎหมาย การเผยแพร่ข้อมูลส่วนบุคคล ชื่อ นามสกุล หมายเลขบัตรประชาชน หมายเลขโทรศัพท์ ด้วยความเข้าใจผิด หรือเพื่อเป็นการกลั่นแกล้ง แม้จะลบข้อความดังกล่าวออกไปจากระบบเว็บไซต์ของสำนักข่าว Hfocus แล้ว แต่ก็ยังมีข้อความบางส่วนปรากฎอยู่ในฐานข้อมูลของ Google โดยต้องแจ้งให้ Google เป็นผู้ดำเนินการลบข้อความดังกล่าว

คลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม