จิตแพทย์ ห่วงคนไทยทะเลาะใช้ความรุนแรง ชี้ทุกอย่างมีทางออก

Wed, 2020-11-18 16:28 -- hfocus team
Print this pagePrint this page

“พญ.พรรณพิมล วิปุลากร” โพสต์เฟซบุ๊กห่วงคนไทยหัวร้อน มีเรื่องทะเลาะเสี่ยงความรุนแรง แนะทางออก เริ่มเปลี่ยนจากตัวเรา หยุดฟัน หาทางออกร่วมกัน

เมื่อวันที่ 18 พ.ย. พญ.พรรณพิมล วิปุลากร รักษาราชการแทนอธิบดีกรมสุขภาพจิต ได้โพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก "พญ.พรรณพิมล วิปุลากร Dr.Panpimol Wipulakorn" ระบุว่า "อะไรทำให้ผู้คนหัวร้อน ทุกวันที่ติดตามข่าว ไม่มีวันไหนไม่มีข่าวเรื่องคนหัวร้อน มีเรื่องกัน ทะเลาะกัน และอาจรุนแรงถึงขั้นใช่อาวุธ ข่าวไม่ค่อยเล่าต่อว่าเกิดอะไรขึ้นกับชีวิตทั้งสองฝ่าย แต่ถ้าเกิดกับคนใกล้ตัวเรา หรือได้ฟังเรื่องราวในภายหลัง ทุกคนคงไม่อยากให้เกิดขึ้นกับชีวิตของใครไม่ว่าจะด้วยสาเหตุอะไร เราไม่ควรจัดการด้วยอารมณ์หัวร้อนของเรา มันไม่คุ้มกับการใช้อารมณ์แค่ไม่กี่นาที กับชีวิตของเรา ชีวิตคนอื่น

เราเหนื่อยใจ เราเครียด เรามีเรื่องมากมายในชีวิต เรื่องของตัวเรามันสำคัญมาก คนอื่นไม่ควรเข้ามาขวาง เพราะฉะนั้นเราจึงต้องจัดการเขาให้สาสม เริ่มเปลี่ยนตัวเองก่อนจะต้องใช้ชีวิตที่เหลือกับผลของความหัวร้อนของเราเถอะค่ะ อย่ารอให้สายเกิน เรื่องของเราสำคัญที่สุดสำหรับเรา เรื่องของคนอื่นก็สำคัญที่สุดสำหรับเขา หยุดซักนิด ฟังเพิ่มอีกหน่อย หาทางเลือกที่เป็นทางออก ไม่ใช่ทางตัน ลองไปใช้ชีวิตในด้านอื่นๆ ที่ไม่ใช่อยู่แต่กับตัวเอง จะได้เห็นผู้คนในสังคมกับชีวิตของเขา

“สุดท้าย ยากที่สุด อดทนฟังคนใกล้ตัวที่กำลังบอกคุณด้วยความเป็นห่วงว่าคุณใจร้อนไป ก้าวร้าวเกินไป เชื่อเถอะเขาไม่อยากเห็นชีวิตคุณย่ำแย่เพราะความหัวร้อน ใครเคยหยุดความใจร้อนของตัวเองได้ด้วยวิธีไหนบ้าง" 

ขอบคุณข้อมูลจากเฟซบุ๊ก พญ.พรรณพิมล วิปุลากร Dr.Panpimol Wipulakorn

Add new comment