ข่าวดี! ไทยจองซื้อวัคซีนโควิด-19 แอสตราเซนเนกา "ราคาต้นทุน"

Mon, 2020-11-23 17:00 -- hfocus team
Print this pagePrint this page

“อนุทิน ชาญวีรกูล” เผยข่าวดีจองวัคซีนโควิดได้ในราคาต้นทุน หลอดละประมาณ 151 บาท ขณะที่ 25 พ.ย.นี้ เตรียมหารือร่วมบ.ไฟเซอร์

เมื่อวันที่ 23 พ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงความคืบหน้าในการจัดหาวัคซีนโควิด-19 ว่า ทางรัฐบาลได้จัดสรรงบมาประมาณ 6,000 ล้านบาท เพื่อจองซื้อวัคซีน 26 ล้านโดส งบดังกล่าวครอบคลุมเรื่องการดำเนินการ และการเก็บรักษา ทั้งนี้ ไทยจะซื้อวัคซีนโควิด-19 ซึ่งมหาวิทยาลัยอ็อกฟอร์ดร่วมมือกับบริษัทแอสตราเซนนิกาในราคาทุน ตกโดสละ 5 เหรียญ เพราะไทยถือเป็นผู้ร่วมผลิต แต่หากไปซื้อจากผู้ผลิตรายอื่น ราคาจะสูงกว่านี้ ยิ่งกว่านั้น วัคซีนของอ็อกฟอร์ด มีข้อมูลว่าเก็บรักษาง่ายกว่าด้วย ในส่วนของผู้ผลิตในประเทศ ทางรัฐบาล ให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ อาทิ ทีมจากคณะแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และในวันพุธที่ 25 พฤศจิกายน 2563 จะมีโอกาสคุยกับบริษัทไฟเซอร์ ซึ่งเป็นอีกทีมผู้ผลิตซึ่งมีความคืบหน้าอย่างยิ่งเรื่องพัฒนาวัคซีน

“สิ่งที่เราได้จากการร่วมลงทุนจัดหา และพัฒนาก็คือราคาอยู่บนหลักการ No Profit No Loss Principle หรือเป็นหลักการการไม่แสวงหาผลกำไร โดยเขาจะขายในราคาต้นทุน ในราคาต่ำ โดยอยู่ที่ราคาหลอดละประมาณ 5 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 151 บาท) ต่อหลอด”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ที่ประชุมมีมติอนุมัติงบ 6,049,723,117 บาท สำหรับสั่งจองซื้อวัคซีนโควิด 19 จากบริษัท แอสตร้า เซนเนกา จำกัด จำนวน 26 ล้านโดส ซึ่งสามารถครอบคลุมการรักษาคนไทยร้อยละ 20 ของประชากร หรือ 13 ล้านคน

Hfocus ปิดการแสดงความคิดเห็นท้ายข่าว/บทความ

สำนักข่าว Hfocus มีความจำเป็นต้องปิดการแสดงความคิดเห็นในเนื้อหาที่นำเสนอ เนื่องจากที่ผ่านมามีการเผยแพร่ข้อความที่ไม่เหมาะสมในช่องแสดงความคิดเห็นดังกล่าว อาทิ การโฆษณาขายสินค้าที่สุ่มเสี่ยงต่อกฎหมาย การเผยแพร่ข้อมูลส่วนบุคคล ชื่อ นามสกุล หมายเลขบัตรประชาชน หมายเลขโทรศัพท์ ด้วยความเข้าใจผิด หรือเพื่อเป็นการกลั่นแกล้ง แม้จะลบข้อความดังกล่าวออกไปจากระบบเว็บไซต์ของสำนักข่าว Hfocus แล้ว แต่ก็ยังมีข้อความบางส่วนปรากฎอยู่ในฐานข้อมูลของ Google โดยต้องแจ้งให้ Google เป็นผู้ดำเนินการลบข้อความดังกล่าว

คลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม