สธ.เร่งช่วยหลังมูลนิธิตอกเส้นสีไพร ร้อง “อนุทิน” รับรองหลักสูตรตอกเส้นเพื่อสุขภาพ เหตุกว่า 2 พันชีวิตยังเคว้ง!

Thu, 2020-12-17 15:19 -- hfocus team
Print this pagePrint this page

พระมหาสีไพร อาภาธโร ประธานมูลนิธิฯ เข้ายื่นหนังสือถึง “อนุทิน” ขอรับรองหลักสูตรตอกเส้นเพื่อสุขภาพ 150 ชั่วโมง ด้าน “ทพ.อาคม” รองอธิบดีสบส.รับเรื่อง เร่งติดตามอยู่ระหว่างพิจารณาของผู้ที่เกี่ยวข้อง 

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 17 ธ.ค. ที่สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข(สป.สธ.) พระมหาสีไพร อาภาธโร ประธานมูลนิธิตอกเส้นสีไพร จ.อุทัยธานี พร้อมด้วยบุคลากรที่ผ่านการเรียนการสอนตอกเส้นของโรงเรีรยนนวดตอกเส้นสีไพรประมาณ 50 คน เดินทางมายังกระทรวงสาธารณสุข เพื่อยื่นหนังสือถึงนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ขอติดตามความล่าช้าในการขอใบอนุญาตเปิดสอนหลักสูตรตอกเส้นเพื่อสุขภาพ 150 ชั่วโมง ของกรมสนับสนุนบริการสุขภาพและการขอใบอนุญาตเปิดสอนหลักสูตรตอกเส้นของสภาการแพทย์แผนไทย

พระมหาสีไพร อาภาธโร ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน ว่า วันนี้มาติดตามกรณียื่นหลักสูตรตอกเส้นตั้งแต่ปี 2558 จนขณะนี้ยังไม่สำเร็จ และมีนักเรียนกว่า 2 พันคน และมีผู้จะเรียนอีกตั้งหลายหมื่นคน ซึ่งตรงนี้เมื่อล่าช้าก็ไม่เป็นธรรม โดยหลักสูตรตอกเส้นไม่เคยมีในประเทศไทยและในโลก โดยอาตมาเป็นผู้รวบรวมวิชาการตอกเส้น และมายื่นขออนุญาตการเปิดหลักสูตร ซึ่งทำตามขั้นตอนทุกอย่าง แต่สภาการแพทย์แผนไทยไม่อนุมัติ มีการติดตามมาหลายปี และล่าสุดได้สรุปเรื่องเมื่อวันที่ 5 มี.ค.2562 มีการอนุมัติหลักสูตร 100 ชั่วโมง แต่เปิดสอนไม่ได้ เพราะต้องอบรมครูก่อน แต่ก็ยังไม่ได้อยู่ดี

“จริงๆ พวกเราเป็นหมอตอกเส้นเพื่อสุขภาพ ไม่ใช่หมอเถื่อน เพราะเราผ่านงานวิจัย ผ่านการรับรองมีการสอนหลายประเทศ ขนาดจีนยังมาร่วมมือกับเรา ซึ่งหากกระทรวงสาธารณสุข ยังไม่ขึ้นทะเบียนให้พวกเราก็จะส่งผลกระทบมาก เนื่องจาก สสจ.ก็จะมาจับพวกเรา หาว่าพวกเราเป็นหมอเถื่อน ซึ่งจริงๆ เราไม่ใช่ เราพยายามขึ้นทะเบียนอยู่ วันนี้จึงต้องมาขอให้กระทรวงสาธารณสุขช่วยเหลือ โดยยื่นหนังสือถึงท่านอนุทิน โดยตรงเพื่อเรียกร้องความเป็นธรรม” พระมหาสีไพรฯ กล่าว

พระมหาสีไพร ฯ กล่าวอีกว่า อาตมาได้ยื่นขอเปิดหลักสูตรตอกเส้นเพื่อสุขภาพ 150 ชั่วโมงกับกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ เมื่อเดือน พ.ย. 2562 ทุกขั้นตอนผ่านหมด แต่พอจะประกาศในราชกิจจานุเบกษาในเดือน มี.ค. 2563 ทางนายกสภาแพทย์แผนไทยก็ออกหนังสือคัดค้าน ทางกรมสนับสนุนบริการสุขภาพจึงส่งหนังสือขอความเห็นทางสำนักคณะกรรมการกฤษฎีกา สุดท้ายแล้วขึ้นอยู่ทางกระทรวงสาธารณสุขพิจารณา สำหรับการตอกเส้นเพื่อสุขภาพนั้นก็จะช่วยในเรื่องของการแก้อาการปวดต่างๆ ปวดข้อ ปวดเส้น ปวดเอว ปวดหลัง ฯลฯ

ทพ.อาคม ประดิษฐสุวรรณ รองอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ(สบส.) กล่าวว่า หลักสูตรการตอกเส้นของทางมูลนิธิตอกเส้นสีไพร พบว่า เข้าข่าย 2 พ.ร.บ. คือ หากเป็นการตอกเส้นเพื่อสุขภาพ จะอยู่ในพ.ร.บ.สถานประกอบการเพื่อสุขภาพ พ.ศ.2559 แต่หากเป็นการรักษาจะอยู่ในพ.ร.บ.วิชาชีพการแพทย์แผนไทย พ.ศ.2556 แต่จากการพิจารณาที่ผ่านมาจะเข้าข่ายการตอกเส้นเพื่อสุขภาพ แต่ทางสภาการแพทย์แผนไทยได้ยื่นหนังสือคัดค้าน ก็มีการดำเนินการเพื่อเรื่องนี้มาตลอด โดยนำเข้าสู่การพิจารณาของผู้บริหาร ณ ขณะนี้ และจากการยื่นหนังสือครั้งนี้ ตนก็จะนำเรื่องเข้าสู่การหารือของผู้บริหารและผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดโดยเร็วที่สุด

“ตอนนี้หลักสูตรเกิดขึ้นก่อนกฎหมายบังคับใช้ หากกฎหมายบังคับใช้แล้วหลักสูตรนี้ก็ต้องนำเข้าพิจารณาในกรรมการสถานประกอบการเพื่อสุขภาพ เพื่อพิจารณารับรองหลักสูตร อย่างไรก็ตาม กฎหมายนี้เกิดตามหลัง ส่วนสิ่งที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้จะมีบทเฉพาะกาล เพื่อดูแลคนเหล่านี้ให้ได้รับการคุ้มครองมากที่สุด ซึ่งเป็นสิ่งที่เราถือเป็นเงื่อนไขในการทำกฎหมาย จะไม่ให้เกิดข้อขัดแย้ง ซึ่งคนที่ทำถูกต้องก่อนกฎหมายจะออกนั้นอาจจะเพิ่มเติมเรื่องของการอบรมเพิ่มเติม และทดสอบความรู้ ความสามารถและขึ้นทะเบียน” ทพ.อาคม กล่าว

Hfocus ปิดการแสดงความคิดเห็นท้ายข่าว/บทความ

สำนักข่าว Hfocus มีความจำเป็นต้องปิดการแสดงความคิดเห็นในเนื้อหาที่นำเสนอ เนื่องจากที่ผ่านมามีการเผยแพร่ข้อความที่ไม่เหมาะสมในช่องแสดงความคิดเห็นดังกล่าว อาทิ การโฆษณาขายสินค้าที่สุ่มเสี่ยงต่อกฎหมาย การเผยแพร่ข้อมูลส่วนบุคคล ชื่อ นามสกุล หมายเลขบัตรประชาชน หมายเลขโทรศัพท์ ด้วยความเข้าใจผิด หรือเพื่อเป็นการกลั่นแกล้ง แม้จะลบข้อความดังกล่าวออกไปจากระบบเว็บไซต์ของสำนักข่าว Hfocus แล้ว แต่ก็ยังมีข้อความบางส่วนปรากฎอยู่ในฐานข้อมูลของ Google โดยต้องแจ้งให้ Google เป็นผู้ดำเนินการลบข้อความดังกล่าว

คลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม