คนไทยทุกคนตรวจโควิด-19 ฟรี! หากเข้าข่ายกลุ่มเสี่ยงให้รีบไปตรวจทันที

Sun, 2020-12-20 14:55 -- hfocus team
Print this pagePrint this page

สปสช.ย้ำ คนไทยทุกคนทุกสิทธิ หากเข้าข่ายอยู่ในกลุ่มเสี่ยงสามารถไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 ได้ฟรี ไม่ต้องกลัวเรื่องค่าใช้จ่าย แนะหากเคยเดินทางไปพื้นที่เสี่ยง เคยสัมผัสกับผู้ติดเชื้อหรือสงสัยว่าจะติดเชื้อ แม้ไม่มีอาการก็อย่านิ่งนอนใจ ให้รีบมาตรวจแต่เนิ่นๆ

นพ.ศักดิ์ชัย กาญจนวัฒนา เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีการพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ภายในประเทศเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะล่าสุดที่ตลาดกุ้ง จ.สมุทรสาคร ซึ่งเป็นแหล่งที่พบผู้ติดเชื้อจากพื้นที่ดังกล่าวจำนวนมาก ทางรัฐบาล ตลอดจน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) มีความห่วงใยสุขภาพของพี่น้องประชาชนเป็นอย่างมาก และได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการสืบสวนโรค ควบคุม ป้องกันโรค และจัดเตรียมมาตรการสนับสนุนต่างๆ เพื่อสกัดกั้นการแพร่ระบาด พร้อมทั้งเน้นย้ำให้ประชาชนสามารถเข้าถึงการคัดกรองโรคและการรักษาได้อย่างทันท่วงที

(ข่าวเกี่ยวข้อง : ขยายผลตรวจหาโควิดเพิ่ม! ตลาดคู่ค้าจ.สมุทรสาครอีก 7 จังหวัด ถือเป็นการระบาดรอบใหม่)

นพ.ศักดิ์ชัย กล่าวว่า สปสช. ในฐานะองค์กรที่มีภารกิจหนึ่งคือส่งเสริมและสนับสนุนให้ประชาชนคนไทยทุกคนสามารถเข้าถึงบริการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรค ซึ่งรวมไปถึงบริการตรวจคัดกรองโควิด-19 ด้วย จึงขอเรียนให้พี่น้องประชาชนทราบว่า หากท่านอยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่ต้องเข้ารับการตรวจคัดกรอง เช่น มีประวัติเดินทางไปในพื้นที่ที่มีการระบาด มีประวัติเคยติดต่อสัมผัสกับผู้ติดเชื้อ เคยติดต่อสัมผัสกับผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงและมีอาการไม่สบาย สามารถเดินทางไปเข้ารับการตรวจคัดกรองได้ที่โรงพยาบาลทั้งของรัฐและเอกชน โดยไม่ต้องกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายเนื่องจากรัฐบาลได้จัดสรรงบประมาณให้ สปสช.ผ่านกองทุนหลักประกันสุขภาพแห่งชาติสำหรับเป็นการตรวจคัดกรองโควิด-19 ให้กับโรงพยาบา

นอกจากนี้ สิทธิการตรวจคัดกรองโควิด-19 ก็ไม่ได้จำกัดเฉพาะผู้ใช้สิทธิหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บัตรทอง) เท่านั้น แต่ยังรวมถึงผู้ที่ใช้สิทธิประกันสังคม สวัสดิการข้าราชการ ตลอดจนสิทธิสุขภาพอื่นๆ ด้วย ดังนั้นขอเน้นย้ำว่าคนไทยทุกคนสามารถเข้ารับการตรวจคัดกรองได้ฟรี และขอเชิญชวนให้ผู้ที่เข้าข่ายเป็นกลุ่มเสี่ยงรีบไปเข้ารับการตรวจคัดกรองเชื้อโควิด-19 โดยเร็วที่สุด ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยของตัวท่านเอง คนในครอบครัว คนใกล้ชิด และจะเป็นการป้องกันการระบาดในวงกว้างอีกทางหนึ่งด้วย

"ท่านที่เคยเดินทางไปในพื้นที่ที่พบการระบาด มีประวัติสัมผัสกับผู้ติดเชื้อ หรือเริ่มมีอาการไม่สบาย สงสัย ไม่มั่นใจว่าตัวเองจะติดเชื้อโควิด-19 หรือไม่ สามารถไปรับการตรวจที่โรงพยาบาลได้เลย โดยทางแพทย์จะเป็นผู้วินิจฉัยว่าท่านมีความเสี่ยงมากน้อยแค่ไหนและวางแนวทางการปฏิบัติให้สอดคล้องกับความเสี่ยงของท่าน อย่านิ่งนอนใจหรือประมาทว่าตัวเองไม่น่าจะติดเชื้อ หากท่านมีประวัติเกี่ยวข้องกับพื้นที่ระบาดหรือสัมผัสกับบุคคลที่มาจากพื้นที่ที่มีการระบาด แม้จะไม่มีอาการอะไรก็ขอให้ไปพบแพทย์ก่อน ถ้าท่านไม่ติดเชื้อ ท่านก็จะได้สบายใจว่าไม่ติด แต่หากตรวจพบเชื้อ ก็จะได้เข้าสู่กระบวนการรักษาแต่เนิ่นๆ โดยกระบวนการทั้งหมดไม่เสียค่าใช้จ่าย" นพ.ศักดิ์ชัย กล่าว

ทั้งนี้ สปสช.จะดูแลเรื่องค่าใช้จ่ายในการตรวจคัดกรองโควิด-19 แก่คนไทยทุกคน สำหรับกลุ่มแรงงานต่างชาตินั้น ทางกรมควบคุมโรคได้จัดเตรียมงบประมาณสำหรับตรวจคัดกรองโควิด-19 ไว้แล้ว ดังนั้น หากท่านมีลูกจ้างแรงงานต่างชาติ หรือรู้จักกับแรงงานต่างชาติที่พักอาศัยใกล้บ้านท่าน ก็สามารถแจ้งให้ไปรับการตรวจคัดกรองได้ฟรีเช่นกัน และหากมีข้อสงสัยหรือต้องการแจ้งข้อมูลการระบาดเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่สายด่วน สปสช. 1330 หรือ สายด่วนกรมควบคุมโรค 1422

Comments

Submitted by กฤษณะ on
ให้สัมภาษณ์แบบไม่ไปดูความเป็นจริงอะไรเลย มันฟรีที่ไหนตอนนี้ รพ.ประกันสังคมอ้างแต่ต้องมีอาการ ต้องมีไข้สูง ถ้าไปพื้นที่เสี่ยง ต่อให้ไปใกล้คนที่มีเชื้อแต่ไม่มีอาการใด ๆ ยังไงก็ไม่ได้ฟรี​ ถ้าหมอบอกว่าไม่เสี่ยงสูง ไปคุยก่อนให้ดี​ อย่ามาพูดเอาดีให้ประชาชนเค้าผิดหวัง

Submitted by Pattarapan on
ตรวจฟรีจริงอย่างที่เขาว่า แต่ใช่ว่าจะได้ตรวจทุกคนนะครับ ผมมาโรงพยาบาลรามาธิบดี นั่งรอตั้งแต่ 9.00 จนตอนที่พิมพ์นี้จะ 16.00 ยังไม่ได้รับการตรวจเลย ซักประวัติแล้ว ยังไม่สามารถใช้สิทธิ์ได้อีกต่างหาก เพราะบอกไม่เข้าเกณฑ์ ทั้งๆที่ผมบอกว่าแม่ผม จ.สมุทรสาคร เดินทางมาหาผมตั้งแต่วันที่ 3 และก็ วันที่ 14/12/63. ซึ่งที่บ้านผมมีตึกเช่าเป็นแรงงานต่างด้าว ถูกกฎหมาย ผมยังไม่ได้ถูกเลือกให้ตรวจแบบรัฐตรวจฟรีเลย ต้องมาควักเงินตัวเองออกค่าตรวจเอง 1900+฿ ไม่ง่ายเลยครับ ทุกอย่างช้าไปหมด ปนกันตั้งแต่คนมาตรวจโควิค-19 / RSV / ไข้หวัดธรรดา ฯลฯ ที่เกี่ยวกับโรคที่ติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนบน บอกว่าตรวจฟรี ผมก็รีบมาเพื่อเช็คว่าเราจะไม่เป็น เพราะที่ทำงานผมให้ผมกักตัว 7 วัน ที่ทำงานของภรรยาอีก สรุป ที่รามาธิบดี จัดการช้ามากๆ 6 ชมกับการนั่งรอแล้วหลับ แล้วก็มานั่งเสียเงินเองทุกบาท แม่ผมอยู่ในพื้นที่เสี่ยง มาจากสมุทรสาคร มาหาผม ผมมาตรวจเพื่อเช็คว่าไม่ติดเชื้อเพื่อยืนยันว่าเราไม่พบเชื้อ แล้วที่ทำงานผมจะได้สบาย แค่ผมบอกว่าผมไปเจอคนที่มาจากสมุทรสาคร ก็เดินหนีแล้ว แต่แพทย์ยังให้ผมรออาการ ต้องให้ผมกลายพันธ์หรือยังไง

Submitted by manow on
อ่านทุกข้อความ ทำให้รู้ว่าตั้งแต่ยังไม่เข้าประเทศ จนตอนนี้เข้ามารอบสอง ก็ยังไม่มีอะไรที่ปรับปรุงเลยนะคะ แม้การบริการทางการแพทย์เราจะดีกว่าต่างประเทศมากมายนัก แต่ก็ไม่ควรออกข่าวเพื่อเอาหน้า ไม่ฟรีก็บอกไป ไม่ใช่บอกว่าฟรี แต่.... ถ้าจะมีแต่ก็บอกไปเลยว่าไม่ฟรี แล้วค่อยบอกเงื่อนไขที่ตรวจฟรีจะดีกว่า

Submitted by Anonymous on
ดีนะคะที่เข้ามาอ่าน กำลังจะไปตรวจที่รามาพอดีเลยค่ะ จะใช้สิทธิข้าราชการด้วย ไปพื้นที่เสียงมา ไม่มีอาการ แค่อยากให้คนรอบข้าง ที่ทำงานสบายใจงั้นตอนนี้พักไว้ก่อนแล้วกัน

Submitted by O on
ทำงานอยู่สมุทรสาคร มีอาการไข้ แน่หน้าอก เจ็บคอ ไปขอตรวจ เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลแจ้งว่า ไม่ได้อยู่ในกลุ่มเสี่ยง ตลาดกุ้ง เลยไม่ได้สิทธิ์ตรวจฟรี ตอนนี้ มีแต่พม่าที่ตรวจฟรี เลย งง

Submitted by พิชชานันท์ หลุงชุม on
พิชชานันท์ หลุงชุม เอาแต่ใจแบบนี้ก็ไปที่ตลาดกุ้งซิคะจะได้ตรวจฟรี เจ้าหน้าที่ก็ต้องตรวจพวกเสี่ยงก่อนอยู่แล้ว

Submitted by Anonymous on
ใช่ๆ เอาหน้ามากๆพวกออกสื่อ หน้างานไม่เข้าเกณฑ์ไม่ได้ตรวจ ประวัติก็สัมผัสคนเสี่ยงชัดเจน แต่ใบเช็คลิสต์ ต้องมีไข้ ไอจาม ไปพื้นที่เสี่ยงเอง หรือคลุกคลีกับกับคนติดเชื้อ แบบใกล้ขิด

Submitted by Anonymous on
ออกสื่อตรวจฟรี พอถามโรงพยาบาลบอกไม่มีไข้ไม่ต้องมาตรวจ แต่ถ้าอยากรู้ กังวลใจก็เสียตังตรวจได้ ทั้งๆที่เราไปตลาดมหาชัย แต่เราไม่มีอาการออกเท่านั้นเอง

Submitted by Anonymous on
โทรไป1422 หวังจะสอบสรุปไม่มีคนรับ รอนานจนสายตัด น้ำตาตกในค่ะ บริหารจัดการแบบนี้ หน่วงงานนั้นโยนไปหน่วยงานนี้ สรุปประชาชนเดือดร้อน ช่วยเหลือตัวเองไปวันๆ

Submitted by สุภาพร แย้มทับ on
ใกล้ชิดผู้ติดเชื้อ มาที่บ้านเมื่อวันที่ 10ธันวาคม เป็นแม่ค้าที่ตลาดไทย ทราบว่าติดโควิด วันที่ 23/ ธค ถือว่าเราอยู่ในกลุ่มเสียงหรือไม่ สามารถไปตรวจโควิดที่ไกนได้บ้าง และตรวจหรีหรือไม่

Submitted by ภูวดล on
ประเทศกูมีมาตรฐานที่ดี..เป็นเลิศ...จงภาคภูมิใจที่ไทยมีชื่อลือระบือลั่นสหประชาชาติยกนิ้วกดไลค์ในการป้องกันโควิด. 555..น่าจะเป็นเพราะมีของดีคุ้มบ้านเมืองเนาะ

Submitted by Prinyarat on
ไปตรวจมาแล้วที่โรงพยาบาลตำรวจค่ะ ขั้นตอนคือ 1. พยาบาลหน้าตึกฉุกเฉินซักประวัติคร่าวๆ วัดไข้ เราวัดได้ 38 องศา ไอ ไม่มีน้ำมูก เข้าข่าย 2. ไปพบหมอที่ซุ้มโควิดหลังตึกฉุกเฉิน หมอซักประวัติอย่างละเอียด ไม่ได้ไปพื้นที่เสี่ยง หมอแจ้งว่าถ้ามีค่าใช้จ่ายจะยังตรวจไหม ตอบว่าตรวจค่ะ เอาสบายใจ (ขั้นตอนนี้ 10-15 นาที) 3. นั่งรอให้พยาบาลศูนย์คัดกรองโควิดโทรมาเพื่อซักประวัติอย่างละเอียดสุดๆ ละเอียดกว่าหมอ ต้องเล่าไทม์ไลน์ว่าไปไหนบ้าง 14 วันที่ผ่านมา พยาบาลแนะนำว่าถ้าเป็นไข้สูงแบบนี้ ไอแบบนี้ ถึงไม่เป็นโควิด อยู่บ้านกับครอบครัวก็ควรใส่หน้ากาก รู้สึกผิดเลย เพราะลูกก็ติดไปแล้ว ลูกไอด้วย แต่ไม่ได้มาตรวจ ขั้นตอนนี้พยาบาลศูนย์คัดกรองจะดูว่าไปพื้นที่เสี่ยงบ้างไหม ถ้าไปตรวจฟรี ถ้าไม่ไป ต้องจ่ายตังเอง (ใช้เวลา 20-30 นาที) 4. ถ้าเป็นผู้ไม่มีความเสี่ยงก็ไปจ่าย 2,405 บาทที่ช่องจ่ายตัง 5. นั่งรอคิวเข้าห้อง swap เข้าไปแต่ละคนไม่นาน แต่รอตอนคลีนห้องนี่นานเลย ต้องคลีนก่อนคนใหม่เข้า 6. Swap ไม่เจ็บเลย หมอมือเบามาก 7. รับยาแก้ไข้แก้ไอ กลับบ้าน กักตัว รอฟังผลที่บ้านพรุ่งนี้เช้า โดยรวมบริการดีมาก ใช้เวลาไม่นาน ที่นั่งโปร่งและต้องอยุ่ห่างกัน คนที่มีความเสี่ยงสูงจะถูกกันให้นั่งห่างจากผู้คนไกลอยู่ พยาบาลศูนย์คัดกรองมีเกณฑ์ในการคัดว่าใครฟรีไม่ฟรี ถ้าอาการเบื้องต้นเข้าข่ายและไปที่มีความเสี่ยง โอกาสฟรีสูง แต่ถ้าอาการเข้าข่ายแต่ไม่ได้ไปที่เสี่ยงเลย ก็อาจเป็นแค่หวัดลงคอธรรมดา ก็ไม่ได้ตรวจฟรี ต้องชำระเงิน

Submitted by Ponghathai on
คุณพ่อ คุณแม่ ทั้งอายุเยอะ ทั้งอยู่ในพื้นที่เสี่ยง แต่โทร รพ เกือบทุกที่กับบอกว่า ไม่มีตรวจฟรีต้องมีอาการเท่านั้น ซึ่งถ้าหากเป็นอย่างนั้น ไม่ควนออกข่าวมาแบบนี้ค่ะ

Submitted by PP on
คุณพ่อ คุณแม่ ทั้งอายุเยอะ ทั้งอยู่ในพื้นที่เสี่ยง (สีแดง) แต่โทร โรงพยาบาล , สปสช, กรมควบคุมโรค เกือบทุกที่กลับบอกว่า ไม่มีตรวจฟรี ต้องมีอาการเท่านั้น ซึ่งถ้าหากเป็นอย่างนั้น ไม่ควรออกข่าวมาแบบนี้ค่ะ และ เราก็ถือว่าเป็นผู้สัมผัสกลุ่มเสี่ยง การที่ไม่ให้ตรวจ มีผลต่อสังคมและการงานค่ะ คนใกล้ชิด ก็มาบอกว่าทำไมเราไม่ไปตรวจ ตามคำแนะนำ เพราะรัฐบอกว่าตรวจฟรี ออกข่าว

Submitted by มนตรี on
ตรวจโควิดวันนี้ เริ่มจากการคัดกรองประวัติเสี่ยงเนื่องจากที่อาคารที่ทำงานมีคนเป็น covid และ ผมก็ใช้ลิฟโดยสารตาม Time line ผมและทีมก็ใช้งานลิฟโดยสารด้วย วันนี้จึงไปตรวจหาเชื้อซึ่งทางรัฐบาลบอกว่าตรวจฟรี และ คุณหมอลงความเห็นว่ามีโอกาสเสี่ยงจึงให้ตรวจ จากนั้นพยาบาลก็ทำเรื่องเพื่อตรวจฟรี สักพักพยาบาลมาแจ้งว่า 1. เสียค่าตรวจ 5500 บาทนะคะ เนื่องจากเมื่อช่วงเดือน พย มีการใช้โค๊คตรวจฟรีของสารธารณสุขไปแล้วซึ่งใช้ได้เพียงครั้งเดียว 2. จากนั้นผมได้โทรสอบถามข้อมูลกับ สปสช 1330 เรื่องการตรวจโควิดทางศูนย์ไม่สามารถตอบเรื่องการตรวจฟรีได้และบอกแค่ว่าทางผมมีสิทธิรักษาพยาบาลกับประกันสังคม โดยให้ผมโทรไปสอบถามที่เบอร์ 1506 3. ผมโทรสอบถามไปยังประกันสังคมพนักงานแจ้งว่าหากผมไม่มีอาการและจะเข้าไปตรวจจะต้องเสียค่าใช้จ่ายเอง แม้ว่าถ้าผมเข้าไปในพื้นที่เสี่ยงก็ตาม 4. หมอจ่ายยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียมาแทน สรุป 1. คนไทยทุกคนมีสิทธิในการตรวจโควิดฟรี 1 ครั้งในชีวิตเท่านั้นหรอ 2. จากข้อมูลและข่าวสารที่รัฐบาลแจ้งว่าตรวจฟรีคืออะไร 3. ถ้าเป็นแบบนี้ยังไงโควิดก็ไม่มีทางหมดไป และ อะไรคือการตรวจคัดกรองเชิงรุก 4. งบประมาณต่างๆ ภาษีของประชาชนถูกเอาไปใช้อะไรหมด สิ่งที่จำเป็นก็ไม่กลับไม่ได้รับการตอบสนองจากทางภาครัฐ 5. ผมและคนไทยเสียภาษีทุกปีนะครับ 6.โรงพยาบาลและสถานพยาบาลทุกแห่งไม่ผิด ถ้าจะผิดก็ที่นโยบาย 7. อยากจะฝากถึงรัฐบาล อยากให้มีความจริงใจและมุ่งมั่นในการแก้ปัญหาอย่างแท้จริง #ทรัพยากรที่มีค่าที่สุดคือมนุษย์ทุกคนและทุกอาชีพ สิ่งที่ผมกังวลคือถ้าผมมีเชื้อจริงและคนรอบข้างผมที่ผมใช้ชีวิตร่วมด้วยจะเป็นยังไง ซึ่งผมก็ทำตามมาตราการรัฐคือใส่หน้ากาก เว้นระยะห่าง #covid19 #กระทรวงสาธารณสุข

Submitted by โอ๋ on
สอบถามกรณี ผู้ป่วยห้องผ่าตัด ที่ต้องตรวจ PCR:Covid ทุกเคสค่ะ มีหลักการคัดเลือกอย่างไรค่ะ คนไหนต้องจ่าย คนไหนไม่ต้องจ่ายค่าตรวจPCR:Covid ช่วยแนะนำหน่อยค่ะ

Submitted by Jeab on
แฟนมีไข้​ 38.6​ ไอและเจ็บคอ​ เพิ่งกลับมาจากไปทำงานที่สมุทรสาคร​ ไปโรงพยาบาลเปาโลสมุทรปราการ​ ใช้สิทธิ์ประกันสังคม​ ทางโรงบาลบอกว่าไม่เสี่ยง​ เพราะไม่ได้สัมผัสกับผู้ป่วยโควิด​ จ่ายยาพารา​ แก้แพ้​ ละลายเสมหะ​ กลับบ้านได้

Submitted by Anonymous on
นั่งร่วมโต๊ะกับคนติดโควิดแต่ไม่มีอาการ ไปขอตรวจโควิด คัดกรองบอกไม่ให้ตรวจฟรีเพราะไม่มีไข้ แถมยังคิดเงินค่าหมอตรวจคัดกรองอีก เลวจริงๆหลอกให้ไปเสียเงินให้หมอแล้วยังไม่ได้ตรวจโควิดอีก

Submitted by Wongpoom Sinphi... on
ไม่มีตรวจฟรีนะครับ นี่ไปตรวจเองก้จ่ายเต็ม แถมไป จะไป​ รพรัฐก้เต็มเอี้ยด คิวมีตั้งแต่วันละ50คิวถึง300คิวต่อวัน คือขนาดมีอาการไผแล้วก้ยังไม่ให้คัดกรองเลยต้องไปตรวจเอกชน งงว่ารัฐทำอะไอยู่นะ

Submitted by Pasu on
ดิฉันและลูกอีกสองเป็นผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วย แต่การไปตรวจฟรีมีข้อจำกัดมากมาย ไม่ว่าจะโรงพยาบลรัฐบาลหรือเอกชน การตรวจฟรีมีการจำกักจำนวนคน เช่นโรงพยาบาลรัฐ (ศิริราช) รับตรวจแค่ 20 คน ฟังแล้วดิฉันและลูกคงไม่ได้ตรวจแน่ถึงแม้จะอยู่ในกลุ่มเสียง ต่อมาโรงพยาบาล เอกชน เกษมราษฎร (บางแค / ประชาชื่น) ตรวจฟรีต้องเป็นเฉพาะประกันสังคมที่โรงพยาบาลเท่านั้น ประมาณ 50 คน และอี่นๆ 50 คน เท่านั้น แต่การตรวจที่เสียค่าใช้จ่ายเท่าไหร่เท่ากัน ดิฉันก็งงกับการปฏิบัติกับการประกาศทำไมไม่ตรงกัน

Add new comment