ระยองติดโควิดอีก 9 ราย เหตุรวมกันเล่นการพนัน!!

Sat, 2020-12-26 17:11 -- hfocus team
Print this pagePrint this page

กรมควบคุมโรคเผยผลสอบสวนโรคโควิดระยองติดเชื้อรวม 9 ราย รอผลอีก 4 ราย เป็นกลุ่มก้อนครัสเตอร์ใหม่ คาดรวมกันเล่นพนัน อยู่ในห้องพื้นที่จำกัด อากาศไม่ถ่ายเท มีการตะโกนเสียงดัง ใกล้ชิดกันจำนวนมาก

เมื่อวันที่ 26 ธ.ค. ที่กระทรวงสาธารณสุข(สธ.) นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-18 ในกลุ่มก้อนใหม่(Cluster) ใน จ.ระยอง ว่า รายงานเบื้องต้นใน จ.ระยอง พบกลุ่มผู้ติดเชื้อจากการไปพื้นที่เสี่ยง คาดว่าเป็นการเล่นพนัน รวม 9 ราย และรอผลอีก 4 ราย เริ่มต้นจาก

รายที่ 1 หญิง 55 ปี

รายที่ 2 หญิง 51 ปี อาศัยร่วมบ้านกับรายที่ 1

รายที่ 3 หญิง 51 ปี ขับรถให้รายที่ 1

รายที่ 4 หญิง 62 ปี เป็นผู้สัมผัสรายที่ 3

รายที่ 5 หญิง 44 ปี เป็นน้องสาวของรายที่ 1 และ 2

รายที่ 6 ชาย 45 ปี เป็นผู้สัมผัสรายที่ 5

รายที่ 7 ชาย 26 ปี เป็นหลานของรายที่ 1 และ 2

รายที่ 8 หญิง 60 ปี เป็นมารดาของรายที่ 2

รายที่ 9 ชาย 55 ปี เป็นผู้สัมผัสรายที่ 1

นพ.โอภาส กล่าวว่า ขณะนี้ทีมงานได้ลงไปสอบสวนและควบคุมโรคอย่างเร่งด่วน เบื้องต้นในกลุ่มนี้มีกิจกรรมเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อ คือ กิจกรรมที่อยู่ในห้องพื้นที่จำกัด อากาศไม่ถ่ายเท มีการตะโกนเสียงดัง ใกล้ชิดกันจำนวนมาก มีความเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อสูง

"ศบค.ย้ำว่ากิจกรรมที่ไม่จำเป็น ไม่ควรเกิดขึ้น และกิจกรรมที่ล่อแหลมแบบนี้ส่วนใหญ่จะไม่บอกความจริงกับเจ้าหน้าที่ ไม่บอกว่าไปไหนพบใครอย่างไร ก็จะยิ่งยุ่งยากต่อการสอบสวนหาการแพร่ระบาดของโรค กรณีน่ากังวลอย่างยิ่ง และเมื่อ 2 วันก่อนทาง ศบค. รายงานว่ามีผู้ลักลอบจากฝั่งตะวันออกของประเทศเข้ามาและตรวจพบว่าติดเชื้อ แสดงว่าเพื่อนบ้านของเรามีการกระจายเชื้ออยู่ ซึ่งเป็นสัญญาณเตือนที่เราทราบอยู่ว่าเพื่อนบ้านมีสถานที่เกี่ยวข้องกับการพนันหลายแห่ง แม้ด่านปกติปิดแล้วแต่มีการลักลอบเข้าด่านพรมแดน จึงต้องให้ทุกคนช่วยสอดส่อง หากพบทั้งคนไทยและต่างด้าว เข้ามาโดยไม่กักตัว ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่" นพ.โอภาส กล่าว

Add new comment