"อนุทิน" ไม่ขวาง อปท.จัดหาวัคซีนโควิด-19 แต่ขอให้มาหารือกับ สธ.

Tue, 2021-01-12 11:31 -- hfocus team
Print this pagePrint this page

ไม่ขวางทางองค์การปกครองส่วนท้องถิ่นหลายพื้นที่เตรียมตั้งงบประมาณจัดหาซื้อวัคซีนป้องกันโควิด-19 มาฉีดให้ประชาชนเอง แต่ขอให้หารือกับกระทรวงสาธารณสุข เพื่อจัดหาวัคซีนที่ดี ปลอดภัย

เมื่อวันที่ 12 มกราคม 2564 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีที่ องค์การปกครองส่วนท้องถิ่น หลายพื้นที่เตรียมตั้งงบจัดหาวัคซีนมาฉีดให้ประชาชนเอง ว่า

รัฐบาลมีนโยบายในการจัดหาวัคซีนมาฉีดให้ประชาชนฟรีอยู่แล้ว แต่ถ้า องค์การปกครองส่วนท้องถิ่น ต้องการเข้ามาแบ่งเบาภาระตรงนี้ก็ไม่มีปัญหาอะไรเพียงแต่จะต้องมาหารือกับกระทรวงสาธารณสุข เพื่อจัดหาวัคซีนที่ดี ปลอดภัย มีประสิทธิภาพ มาให้บริการประชาชน วัคซีนนั้น ต้องผ่านการขึ้นทะเบียนแล้ว และทางกระทรวงฯ ต้องร่วมรับทราบแผน เพราะจะฉีดวัคซีนซ้ำซ้อนไม่ได้

ส่วนกรณีที่โรงพยาบาลเอกชนจะนำวัคซีนเข้ามาจำหน่าย ทางกระทรวงฯ ก็อนุญาตให้ทำได้ เพียงแต่วัคซีนนั้น ก็ต้องผ่านการขึ้นทะเบียนจากกระทรวงฯ เช่นกัน เรื่องการรับรอง เป็นบทบาทของ อย.ต้องดูแล

เมื่อ ถามถึง แนวคิดการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายรักษาโควิด-19 จากกลุ่ม ผู้ลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย และกลุ่มนักเล่นการพนัน นายอนุทินกล่าวว่า ต้องไปดูพระราชบัญญัติโรคติดต่อ มาตรา 40 ถึง 42 รวมไปถึงรัฐธรรมนูญมาตรา 47 ว่าอะไรทำได้ ทำไม่ได้ อย่างไรก็ตามขอย้ำว่า การเจ็บป่วยในประเทศ ย่อมได้รับการรักษาตามมาตรฐานสาธารณสุขแน่นอน

" ส่วนภาพรวมการระบาดรอบล่าสุด กระทรวงสาธารณสุขยืนยันว่ามีความพร้อมในการรับมือ แต่ก็ขอให้ทุกฝ่ายช่วยกันระมัดระวังป้องกันโรค ประชาชนขอให้ สวมใส่หน้ากากมันล้างมือ และเว้นระยะห่าง"

Add new comment