คืบหน้าอาการผู้ว่าสมุทรสาคร แพทย์เตรียมประเมินเนื้อปอด

Thu, 2021-01-21 13:02 -- hfocus team
Print this pagePrint this page

ศิริราชเผยผู้ว่าฯ สมุทรสาครยังมีปอดอักเสบ ยังคงให้ยาปฏิชีวนะ ไม่พบการกระจายของเชื้อเพิ่ม เตรียมประเมินเนื้อปอดเหลือเพียงพอหายใจเองหรือไม่ เพื่อวางแผนการรักษา

เมื่อวันที่ 21 ม.ค. ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล กล่าวถึงความคืบหน้าอาการของนายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ว่า จากการประเมินในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ยังมีการอักเสบของปอด ยังต้องให้ยาปฏิชีวนะ ซึ่งขณะนี้คิดว่าน่าจะคุมเชื้อได้ เพราะยังไม่พบการกระจายไปยังส่วนอื่น และให้ยาคลายกล้ามเนื้อและให้ยานอนหลับเพื่อลดการต้านการใช้เครื่องช่วยหายใจ อย่างไรก็ตาม จากการใช้ยาทำให้ลำไส้ช้า จึงมีการเติมอาหารทางเส้นเลือดด้วย ส่วนเรื่องอื่นปกติดี ทั้งชีพจร ความดันโลหิต ไม่ต้องให้ยาช่วยความดันหรือยากระตุ้นหัวใจ

ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าวว่า สิ่งที่ต้องติดตามต่อ คือ ปอดและการติดเชื้อ โดยหลังจากจัดการเชื้อในปอดแล้ว เนื้อปอดของผู้ว่าฯ สมุทรสาคร ยังเหลือพอที่จะทำงานได้เอง โดยไม่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจหรือไม่ เนื่องจากที่ผ่านมาพบว่า ท่านสามารถนอนหงายได้ ระดับออกซิเจนเป้นปกติ แต่ก็เนื่องจากยังใส่เครื่องช่วยหายใจ แต่เมื่อเริ่มมีอาการถอยการใช้เครื่องช่วยหายใจปรากฏว่ามีอาการเหนื่อย ออกซิเจนไม่เพียงพอ ก็ต้องกลับมาใส่ใหม่ จึงต้องมีการประเมินว่าเนื้อปอดเหลือเท่าไร เพียงพอกับการหายใจเองหรือไม่ เพื่อวางแผนการรักษาต่อไป

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก วีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี

Add new comment