โควิด-19 เสียชีวิตอีก 2 ราย โดยมี 1 รายสัมผัสเชื้อจากคนในครอบครัว

Mon, 2021-01-25 12:36 -- hfocus team
Print this pagePrint this page

สถานการณ์โควิด-19 ติดเชื้อรายใหม่ 187 ราย เป็นการติดเชื้อในประเทศ 177 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 2 ราย รายแรกชาวอังกฤษ 61 ปี อีกรายหญิงไทย 56 ปีไม่ได้สัมผัสพื้นที่เสี่ยง แต่สามีสัมผัสกับคนส่งปลาตลาดทะเลไทย

เมื่อวันที่ 25 ม.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทย ว่า ผู้ติดเชื้อรายใหม่วันนี้  187 ราย เป็นการติดเชื้อในประเทศ 177 ราย โดยตรวจพบในระบบเฝ้าระวังและบริการ 61 ราย และผู้ติดเชื้อจากการคัดกรองเชิงรุกในชุมชน 116 ราย กลุ่มผู้เดินทางมาจากต่างประเทศและเข้าสถานกักกันโรค  10 ราย   โดยจำนวนผู้ป่วยรวมสะสม 13,687 ราย แบ่งเป็นการติดเชื้อในประเทศ 11,313 ราย จากการคัดกรองเชิงรุก 4,684 ราย รักษาหายแล้ว 10,662 ราย เหลือรักษาอยู่ 2,950 ราย และมีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 2 ราย  รวมผู้เสียชีวิตสะสม 75 ราย  

พญ.อภิสมัย กล่าวว่า ผู้เสียชีวิตเพิ่ม 2 ราย โดยรายแรก (รายที่ 74) เป็นชาย สัญชาติอังกฤษ อายุ 61 ปี เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม เดินทางมาจากอังกฤษถึงไทย โดยเข้าพักในสถานกักกันโรค จ.ชลบุรี เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม มีอาการปวดกล้ามเนื้อ เมื่อวันที่ 29 ธันวาคม ผลยืนยันว่าติดเชื้อโควิด-19 ต่อมาเมื่อวันที่ 30 ธันวาคม เหนื่อยหอบมากขึ้น ระยะแรกผู้ป่วยปฏิเสธการใช้ท่อช่วยหายใจ กระทั่งอาการรุนแรงมากขึ้น เมื่อวันที่ 9 มกราคม ต้องใส่ท่อช่วยหายใจแต่อาการยังแย่ลงเรื่อยๆ และเสียชีวิตลงในวันที่ 24 มกราคม

ผู้เสียชีวิตอีกท่าน (รายที่ 75) เป็นหญิงไทย อายุ 56 ปี ในจ.สมุทรสาคร มีโรคประจำตัว คือ โรคหลอดเลือดสมอง แต่สิ่งที่น่าสนใจคือผู้ป่วยไม่ได้สัมผัสพื้นที่เสี่ยง ใช้ชีวิตส่วนใหญ่ที่บ้าน แต่สามีสัมผัสกับคนส่งปลาที่ตลาดทะเลไทย จ.สมุทรสาคร เมื่อวันที่ 21 มกราคม ผู้ป่วยมีอาการแน่นหน้าอก หายใจเหนื่อยหอบ เมื่อไปถึงโรงพยาบาล(รพ.) แพทย์เตรียมใส่ท่อหายใจทันที แต่ระหว่างนั้นหัวใจหยุดเต้น แพทย์ทำการกู้ชีพแต่ผู้ป่วยไม่ตอบสนองการรักษา ในขณะนั้น ทีมแพทย์สงสัยการติดเชื้อโควิด เนื่องจากประวัติสัมผัสกับผู้ทำงานในตลาดทะเลไทย จึงตรวจหาเชื้อ อย่างไรก็ตามผู้ป่วยเสียชีวิตในวันที่ 21 มกราคม ที่ รพ. และเมื่อวันที่ 24 มกราคม ผลตรวจยืนยันว่ามีการติดเชื้อโควิด-19

 

พญ.อภิสมัย กล่าวอีกว่า  สำหรับการตรวจเชิงรุก มาตรการทั่วประเทศ และโดยเฉพาะ จ.สมุทรสาคร ตั้งแต่วันที่  25-31 ม.ค. จะเห็นการระดมกำลัง คัดกรองเชิงรุก ในสถานประกอบการ หอพัก ตลาด ซึ่งจะขอกำลังแพทย์ทหารเข้ามาช่วยเพิ่มเติมจากเดิมด้วย การค้นหาจะทำให้ได้วันละ 1 หมื่นราย ทำให้จะพบการติดเชื้อค่อนข้างสูง ในบ่ายนี้ อาจจะได้เห็น ตัวเลขเพิ่มไปถึง 800 กว่าราย  ขอให้ติดตามตัวเลขอย่างใกล้ชิด ซึ่งตัวเลข ศบค.จะตัดเลข เที่ยงคืน แต่จังหวัด จะมีตัวเลขที่อัพเดทยิ่งขึ้น แต่หลังจากนี้จะปรับตัวเลขให้เป็นตัวเลขเดียวกัน เพื่อให้การกำหนดมาตรการดีที่สุด

ทั้งนี้ หลังจากได้ตัวเลขมาแล้ว จะปรับมาตรการรองรับที่เหมาะสม ผู้ที่มีอาการป่วย จะเตรียมพร้อมโรงพยาบาลสนาม ตอนนี้ มีรพ.สนาม 1,900 เตียง และจะเปิดเพิ่มเติมอีก 400 เตียง รวมทั้งสถานประกอบการภาคเอกชน จะนำสถานที่มาเป็นโรงพยาบาลสนามเพิ่มอีก 2,000 เตียง ทำให้ มีประมาณ 3,000 เตียง 

 

Hfocus ปิดการแสดงความคิดเห็นท้ายข่าว/บทความ

สำนักข่าว Hfocus มีความจำเป็นต้องปิดการแสดงความคิดเห็นในเนื้อหาที่นำเสนอ เนื่องจากที่ผ่านมามีการเผยแพร่ข้อความที่ไม่เหมาะสมในช่องแสดงความคิดเห็นดังกล่าว อาทิ การโฆษณาขายสินค้าที่สุ่มเสี่ยงต่อกฎหมาย การเผยแพร่ข้อมูลส่วนบุคคล ชื่อ นามสกุล หมายเลขบัตรประชาชน หมายเลขโทรศัพท์ ด้วยความเข้าใจผิด หรือเพื่อเป็นการกลั่นแกล้ง แม้จะลบข้อความดังกล่าวออกไปจากระบบเว็บไซต์ของสำนักข่าว Hfocus แล้ว แต่ก็ยังมีข้อความบางส่วนปรากฎอยู่ในฐานข้อมูลของ Google โดยต้องแจ้งให้ Google เป็นผู้ดำเนินการลบข้อความดังกล่าว

คลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม