เปิดฟังก์ชันการทำงาน “หมอพร้อม” ช่วยติดตาม “5 กลุ่มรับวัคซีนโควิด19”

Wed, 2021-01-27 16:32 -- hfocus team
Print this pagePrint this page

มาดูรายละเอียด Line Official Account “หมอพร้อม” ใช้งานอย่างไร กลุ่มแรกบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข ประเดิมเข้าระบบครั้งแรก 12 ก.พ. ก่อนฉีดจริง 14 ก.พ.64

จากกรณีกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) ประกาศเดินหน้าฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ล็อตแรกให้กับบุคลากรกลุ่มเสี่ยงกลุ่มแรก คือ บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข จำนวน 50,000 โดส ซึ่งเป็นวัคซีนโควิด19 จากบริษัทแอสตราเซเนกา ที่จะเข้าไทยในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2564 นี้ โดยจะมีการใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า “หมอพร้อม” มาช่วยเกี่ยวกับการติดตามการฉีดวัคซีนโควิด19 ครั้งนี้

หลายคนอาจสงสัยว่า “หมอพร้อม” คืออะไร และจะใช้ได้เฉพาะบุคลากรทางการแพทย์กลุ่มเดียวหรือไม่

เรื่องนี้ นพ.โสภณ เมฆธน ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการอำนวยการบริหารจัดการการให้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้ข้อมูลว่า สำหรับกลุ่มที่จะได้รับวัคซีนโควิด-19 เบื้องต้นกำหนดเป็น 5 กลุ่ม คือ 1. บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข 2.กลุ่มบุคลากรด่านหน้า ทั้งอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หรืออสม. และเจ้าหน้าที่ทางฝ่ายความมั่นคง เป็นต้น 3.ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป 4.ผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคทางเดินหายใจเรื้อรัง โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคไตเรื้อรัง โรคหลอดเลือดสมอง โรคมะเร็งทุกชนิด โรคเบาหวาน โรคอ้วน และ 5.ประชาชนทั่วไป

โดยในระยะแรกของการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 จะเป็นกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข คาดว่าจะให้บุคลากรสามารถเข้าสู่ระบบการฉีดวัคซีนผ่าน Line Official Account ในชื่อว่า “หมอพร้อม” วันที่ 12 ก.พ. จากนั้นก็จะเริ่มฉีดได้ช่วงวันที่ 14 ก.พ.2564 นี้ ทั้งนี้ บุคลากรทางการแพทย์ที่จะได้ฉีดวัคซีนโควิด19 ล็อตแรกนั้นสามารถค้นหาคำว่า “หมอพร้อม” ผ่าน Line Official Account จากนั้นเมื่อเข้าสู่ระบบก็จะมีเซกชั่นให้ยืนยันตัวตนของผู้ที่เข้ามา โดยระบบจะสอบถามยืนยันว่า สมัครใจรับการฉีดวัคซีนหรือไม่ ซึ่งจริงๆ แล้วบุคลากรทางการแพทย์ที่เข้ามา จะมีการแจ้งผ่านทางโรงพยาบาลในสังกัดตนเองอยู่แล้วว่า สมัครใจรับวัคซีนหรือไม่อย่างไร เพียงแต่ระบบ “หมอพร้อม” จะยืนยันอีกครั้ง

ทั้งนี้ สำหรับการทำงานของ “หมอพร้อม” มีฟังก์ชันการทำงาน ประกอบด้วย

- วัคซีนโควิด19 ตรวจสอบกลุ่มเป้าหมายการได้รับวัคซีน แสดงข้อมูลวัคซีนที่ได้รับ เช่น บริษัทผู้ผลิตวัคซีน แสดง Lot Release และ Serial Number นอกจากนี้ ระบบ “หมอพร้อม” ยังเป็นระบบ ประเมินความเสี่ยง การเลือกโรงพยาบาล เลือกเวลาที่จะไปรับวัคซีน ช่วยติดตามการรายงานผลข้างเคียงจากการรับวัคซีน และแสดงใบยืนยันการได้รับวัคซีน แจ้งวันนัดมาฉีดวัคซีนเข็มที่ 2

- สถานการณ์โควิด 19 วันนี้ โดยจะมีการแจ้งรายละเอียด ยอดผู้ติดเชื้อในไทยและต่างประเทศ รวมทั้งข่าวสารสถานการณ์โควิด19ต่างๆ ความรู้เกี่ยวกับโรค เป็นต้น

- ค้นหาหน่วยบริการตรวจโควิด19 โดยประชาชนที่มีความเสี่ยงสามารถค้นหาหน่วยบริการตรวจโควิด19 ที่ได้รับการรับรองจากกระทรวงสาธารณสุขทั้งภาครัฐ และเอกชน ด้วยการค้นหา 2 รูปแบบ ดังนี้ ค้นหาจากพิกัดใกล้ตัว และค้นหาจากชื่อหน่วยบริการ

- บริการพิเศษอื่นๆ เช่น ค้นหาหน่วยบริการ ตรวจสอบสิทธิรักษาพยาบาล บริการจองคิว ความรู้สุขภาพและยา เป็นต้น

“ต้องย้ำว่า การทำงานระบบ ‘หมอพร้อม’ ไม่ใช่ระบบจองวัคซีน เพราะคนไทยทุกคนได้รับวัคซีนอยู่แล้ว แต่เป็นระบบรองรับการรับวัคซีนโควิด19 ของแต่ละกลุ่มที่มีความเสี่ยงแตกต่างกันไป ซึ่งใครจะได้ล็อตไหนขึ้นอยู่กับปริมาณที่จะได้รับในแต่ละล็อตนั้น ๆ ซึ่งระบบ ‘หมอพร้อม’ จะเป็นช่องทางการสื่อสาร เป็นระบบรายงานการติดตามอาการไม่พึงประสงค์ ระบบนัดในการรับวัคซีนเข็มที่ 2 คือ จะมีการแจ้งเตือนให้ไปรับวัคซีน โดยมีการเชื่อมโยงกับระบบปฏิบัติการของโรงพยาบาล รวมทั้งยังมีข้อมูลการฉีดวัคซีนทั่วประเทศอีกด้วย” นพ.โสภณ กล่าว

(ข่าวเกี่ยวข้อง : สธ. พร้อมเปิดให้ประชาชนทั่วไปจองสิทธิวัคซีนโควิดผ่านไลน์-แอปฯ “หมอพร้อม” ปลาย พ.ค.นี้)

ตัวอย่างเทสระบบ "หมอพร้อม"

 

Comments

Submitted by ธนาภา เทวัญรักษ์ on
ดิฉันชื่อ ธนาภา เทวัญรักษ์ อยู่บ้านเลขที่ 56/273 หมู่บ้านเพชรอนันต์ ถนนพระองค์เจ้าสาย ตำบลลาดสวาย อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี 12150 โทร 084-970-6155 ต้องการ Add Line หมอพร้อมค่ะเพื่อควบคุมการฉีดโควิด-19 ได้ข่าวว่าการจองคิวการฉีดโควิด-19 ของแพทย์ที่ลงทะเบียนไว้ 100,000 โดส ไปฉีดให้พนักงานโรงแรมภูเก็ต ถ้าเขาฉีดที่ภูเก็ตเสร็จโดยที่ไม่ได้นัดกับหมอพร้อม แล้วมาที่ดิฉันโดยไม่ได้นัดให้ฉีดวัคซีนโควิด-19 แล้วมันก้อไม่ได้เตรียมความพร้อมเหมือนหมอพร้อมในการฉีดวัคซีน เข็มที่ฉีดก้อไม่ใช่วัคซีนจะทำยังไงค่ะ

Submitted by ญาติคนแก่ๆ on
การได้รับการฉีดวัคซีนโควิด 19 ถือเป็นมาตรการป้องกันโรคติดต่ออันตรายโควิด 19 ที่มีความจำเป็นและมีความสำคัญยิ่งสำหรับทุกคน.............. และเป็นสิทธิของคนไทยทุกคนตามรัฐธรรมนูญแพ่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560 มาตรา 47 และและเป็นหน้าที่ของรัฐที่จะต้องดำเนินการให้ประชาชนทุกคนที่จะได้รับการฉีดวัคซีนดังกล่าวมาตรา 55 ........... ซึ่งรัฐบาลมีหน้าที่ต้องจัดให้มีบริการฉีดวัคซีนฯ อย่างทั่วถึงสำหรับทุกคนอย่างมีประสิทธิภาพ......... รัฐบาลและกระทรวงสาธารณสุขต้องวางนโยบายและแผนการฉีดวัคซีนดังกล่าวให้ประชาชนทราบอย่างละเอียด ชัดเจน โปร่งใส เป็นระบบและมีประสิทธิภาพ ................... ให้ประชาชนทุกคนได้รับทราบว่าเขาจะได้รับวัคซีนฯ ยี่ห้อใด ? ........... ที่ไหน ? (โรงพยาบาลไหน ? ตึกไหน ? แผนกไหน ? ติดต่อใคร ? เบอร์โทร. ? ) ........... เมื่อไหร่ ? ( วัน เดือน ปี เวลา) ........... และอย่างไร ? (การเตรียมตัวก่อนรับการฉีดวัคซีนและการปฏิบัติตัวหลังการฉีดวัคซีน) ............ กระทรวงสาธารณสุขจะต้องมีประกาศบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิได้รับการฉีดวัคซีนฯ ในเขตรับผิดชอบของหน่วยบริการฯ ติดประกาศไว้ไว้ที่โรงพยาบาลและหน่วยบริการปฐมภูมิทุกแห่งให้ประชาชนเห็นได้ชัดเจน ........... ให้ประชาชนทุกคนในเขตรับผิดชอบของหน่วยบริการฯ สามารถไปตรวจสอบและยื่นคำร้องแก้ไขเพิ่มเติมรายชื่อของตนเองได้หากรายชื่อมีการผิดพลาดตกหล่น..... เช่นเดียวกับบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้งตามหน่วยเลือกตั้งของ กกต. ที่มีการการจัดการเลือกตั้งทุกครั้ง ทุกระดับ............. นอกจากนั้นรัฐบาลและกระทรวงสาธารณสุขจะต้องทำเอกสารเป็นจดหมายส่งทางไปรษณีย์ไปถึงทุกครอบครัว แจ้งจำนวนและรายชื่อผู้มีสิทธิรับการฉีดวัคซีนฯ ทุกคน พร้อมกับระบุ วัน เวลา สถานที่ และชนิดยี่ห้อของวัคซีนที่จะได้รับการฉีด..... เช่นเดียวกับจดหมายฯ แจ้งรายชื่อ รายละเอียดผู้มีสิทธิเลือกตั้งของ กกต. ที่มีส่งทางไปรษณีย์ไปถึงทุกครอบครัวผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ที่มีการการจัดการเลือกตั้งทุกครั้ง ทุกระดับ............ เลิกเสียที่ครับไอ้วิธีจองวัคซีนโดยการลงทะเบียนผ่านแอพฯ ผ่านสมาร์ทโฟนเป็นหลัก ...... มันดูดี ดูเท่ห์ ดูทันสมัยยุคดิจิตอล4.0 แต่มันเป็นการทำงานแบบอีเวนต์ให้เป็นข่าวไปวัน ๆ แบบขอไปที มันไร้ประสิทธิภาพมาก ๆ ............ ยกตัวอย่างมาตรการการฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ที่จะฉีดใน 7 กลุ่มเสี่ยง ซึ่งจะเริ่มในวันที่ 1 พฤษภาคม 2564 จนถึงทุกวันนี้อย่าว่าแต่ชาวบ้านเลย แม้แต่เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบในหน่วยบริการฯ บางแห่ง บางคน บางหน่วยบริการ ฯ ยังไม่รู้ขั้นตอนรายละเอียดเลยว่าจะต้องทำกันยังไง จองกันยังไง..... ผมประสบปัญหากับสถานการณ์จริง กับการไปจองวัคซีนไข้หวัดใหญ่ให้ญาติผู้ใหญ่ของตัวเอง เมื่อกลางเดือนที่แล้ว.

Submitted by ญาติคนแก่ๆ on
คือ....ดูเหมือนกระทรวงสาธารณสุขจะพยายามกำหนดเงื่อนไขขั้นตอนต่าง ๆ ในการจองวัคซีนฯ ในการลงทะเบียน ฯลฯ ให้มันซับซ้อนยุ่งยากสำหรับผู้สูงอายุเข้าไว้ เพื่อชาวบ้านจะได้เซ็ง เบื่อ รำคาญและจะได้ไม่ลงทะเบียนฉีดวัคซีนฯ ลดภาระของกระทรวงสาธารณสุขหรือเปล่า?

Submitted by แค่ร้อยละ 50 on
นางนวลนภา ธนศักดิ์ รองผู้อำนวยการสำนักงานสถิติแห่งชาติ รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสำนักงานสถิติแห่งชาติ เปิดเผยผลการสำรวจการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารในครัวเรือน พ.ศ. 2559 พบว่า ในจำนวนประชากรอายุ 6 ปีขึ้นไปประมาณ 62.8 ล้านคน มีผู้ใช้โทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟน มากถึง 31.7 ล้านคน (ร้อยละ 50.5) http://www.nso.go.th/sites/2014/Pages/ActivityNSO/A24-05-60.aspx

Submitted by Anonymous on
ฉีดวัคซีนแล้ว แอดไลน์หมอพร้อมแล้ว ลงทะเบียนสำเร็จ แต่การขึ้นแสดงผลการฉีดวัคซีน ชื่อ เลขบัตรประชาชน วันนัดเข็ม 2 ไม่ขึ้น ทำให้แบบประเมินไม่ส่งมาให้แก้ไขอย่างไรครับ แต่ถ้ากดเมนูวัคซีน19 กดรับทราบแล้วมีขึ้นในนั้นแทน

Submitted by ผกามาศ แสงขาว on
สวัสดีค่ะ ดิฉันเป็นประชาชนธรรมดา อ่านข่าวในเว็บไซต์เกี่ยวกับวัคซีนโควิด Sinovac สามารถให้ลงทะเบียนได้ตั้งแต่วันที่17มีนาคม ซึ้งบางคนก็ลงได้ บางคนกำลังตรวจสอบข้อมูล แต่ดิฉันลงแล้วพบว่าไม่มีรายชื่อ ติดต่อโรงพยาบาลก็บอกว่าฉีดให้เฉพาะบุคคลากร และสำหรับการกระจายวัคซีนให้จังหวัดท่องเที่ยวก่อน ดิฉันก็เห็นด้วยแต่อยากให้เพิ่มคนที่สมัครใจจะฉีดด้วยคะ เพราะบางคนเขาอยากฉีดแต่ไม่ได้อยู่ในกลุ่มเสียง ไม่ได้อยู่ในจังหวัดท่องเที่ยว ซึ้งดิฉันจำเป็นต้องฉีดของซิโนแวคเพื่อเดินทางใปต่างประเทศ ในกรณีของดิฉันที่ไม่มีรายชื่อต้องติดที่ไหนคะ

Submitted by คนึงนิจ เจริญนาค on
ขอสอบถามนะคะ เนื่องจากดิฉันได้เพิ่มบุคคลอื่นซึ่งเป็นญาติในครอบครัวไปก่อนแล้ว ต่อมาเจ้าตัวเค้าต้องการแอดไลน์ลงทะเบียนด้วยเบอร์โทรของเค้าเอง ดิฉันต้องการจะลบการข้อมูลของญาติในเครื่องดิฉัน เพื่อให้ข้อมูลไปแสดงที่เบอร์ของเค้า จะทำได้อย่างไรคะ รบกวนตอบกลับให้ทราบในอีเมลล์ให้ทราบด่วนนะคะ ขอบคุณค่ะ

Submitted by วาสนา อยู่พะเนียด on
เนื่องจากเป็นผู้สูงอายุ ในบัตรประชาชนมีได้ระบุวันกับเดือนเกิด มีเพียง พ.ศ. เกิด. จึงไม่สามารถลงทะเบียนหมอพร้อมในระบบได้ มีวิธีลงทะเบียนอย่างไรบ้างคะ กรุณาติดต่อกลับทางอีเมล์ด้วยค่ะ ไม่รู้จะสอบถามที่ไหนค่ะ vanalee_now@hotmail.com

Submitted by Rujirek on
สอบถามค่ะ หากยังไม่ได้กรอกรายละเอียดอะไรเลย แต่ข้อมูลขึ้นว่าไม่ได้รับสิทธิ์ ให้แก้ไขข้อมูลที่เราจะต้องกรอกอย่างไรค่ะ

Submitted by สุนัน หงษ์คำ on
ลูกชายอายุ 16 ปีมีสภาวะเป็น ธารัสซีเมีย และG6PD คือเกร็ดเลือดต่ำจากการแตกตัวของเม็ดเลือดแดงเมื่อได้รับสารกระตุ้นหรือป่วยไข้ ต้องทำอย่างไรให้ปลอดภัยจากการรับวัคซีนและควรเป็นวัคซีลอะไร

Submitted by นายสมบูรณ์ รัตน... on
ผมอายุ 61 ปีแล้วจะลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิท 19 ได้เมื่อไร ต้องผ่านระบบหมอพร้อมหรือไม่ อาศัยอยู่กรุงเทพ ลงทะเบียนผ่านสถาบันนราธิราขนคริทร์ ระบบแจ้งว่าตรวจไม่พบเซฟเวอร์ ขอรายละเอียดคำแนะนำด้วยครับ

Submitted by ดวงแก้ว สวามิภักดิ์ on
ดิฉันได้รับสิทธิในการฉีดวัคซีนแล้ว แต่ในการตอบการประเมิน ดิฉันกรอกว่ารับประทานยาละลายลิ่มเลือด เนื่องจากรับประทาน baby aspirin อยู่ ทำให้การประเมินไม่ผ่าน ไม่ทราบว่ามีทางใดที่จะได้รับการฉีดวัคซีนมั้ยคะ เพราะได้คุยกับคุณหมอแล้วว่า baby aspirin ไม่มีผลกระทบค่ะ

Add new comment