เปิดฟังก์ชันการทำงาน “หมอพร้อม” ช่วยติดตาม “5 กลุ่มรับวัคซีนโควิด19”

Wed, 2021-01-27 16:32 -- hfocus team
Print this pagePrint this page

มาดูรายละเอียด Line Official Account “หมอพร้อม” ใช้งานอย่างไร กลุ่มแรกบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข ประเดิมเข้าระบบครั้งแรก 12 ก.พ. ก่อนฉีดจริง 14 ก.พ.64

จากกรณีกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) ประกาศเดินหน้าฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ล็อตแรกให้กับบุคลากรกลุ่มเสี่ยงกลุ่มแรก คือ บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข จำนวน 50,000 โดส ซึ่งเป็นวัคซีนโควิด19 จากบริษัทแอสตราเซเนกา ที่จะเข้าไทยในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2564 นี้ โดยจะมีการใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า “หมอพร้อม” มาช่วยเกี่ยวกับการติดตามการฉีดวัคซีนโควิด19 ครั้งนี้

หลายคนอาจสงสัยว่า “หมอพร้อม” คืออะไร และจะใช้ได้เฉพาะบุคลากรทางการแพทย์กลุ่มเดียวหรือไม่

เรื่องนี้ นพ.โสภณ เมฆธน ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการอำนวยการบริหารจัดการการให้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้ข้อมูลว่า สำหรับกลุ่มที่จะได้รับวัคซีนโควิด-19 เบื้องต้นกำหนดเป็น 5 กลุ่ม คือ 1. บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข 2.กลุ่มบุคลากรด่านหน้า ทั้งอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หรืออสม. และเจ้าหน้าที่ทางฝ่ายความมั่นคง เป็นต้น 3.ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป 4.ผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคทางเดินหายใจเรื้อรัง โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคไตเรื้อรัง โรคหลอดเลือดสมอง โรคมะเร็งทุกชนิด โรคเบาหวาน โรคอ้วน และ 5.ประชาชนทั่วไป

โดยในระยะแรกของการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 จะเป็นกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข คาดว่าจะให้บุคลากรสามารถเข้าสู่ระบบการฉีดวัคซีนผ่าน Line Official Account ในชื่อว่า “หมอพร้อม” วันที่ 12 ก.พ. จากนั้นก็จะเริ่มฉีดได้ช่วงวันที่ 14 ก.พ.2564 นี้ ทั้งนี้ บุคลากรทางการแพทย์ที่จะได้ฉีดวัคซีนโควิด19 ล็อตแรกนั้นสามารถค้นหาคำว่า “หมอพร้อม” ผ่าน Line Official Account จากนั้นเมื่อเข้าสู่ระบบก็จะมีเซกชั่นให้ยืนยันตัวตนของผู้ที่เข้ามา โดยระบบจะสอบถามยืนยันว่า สมัครใจรับการฉีดวัคซีนหรือไม่ ซึ่งจริงๆ แล้วบุคลากรทางการแพทย์ที่เข้ามา จะมีการแจ้งผ่านทางโรงพยาบาลในสังกัดตนเองอยู่แล้วว่า สมัครใจรับวัคซีนหรือไม่อย่างไร เพียงแต่ระบบ “หมอพร้อม” จะยืนยันอีกครั้ง

ทั้งนี้ สำหรับการทำงานของ “หมอพร้อม” มีฟังก์ชันการทำงาน ประกอบด้วย

- วัคซีนโควิด19 ตรวจสอบกลุ่มเป้าหมายการได้รับวัคซีน แสดงข้อมูลวัคซีนที่ได้รับ เช่น บริษัทผู้ผลิตวัคซีน แสดง Lot Release และ Serial Number นอกจากนี้ ระบบ “หมอพร้อม” ยังเป็นระบบ ประเมินความเสี่ยง การเลือกโรงพยาบาล เลือกเวลาที่จะไปรับวัคซีน ช่วยติดตามการรายงานผลข้างเคียงจากการรับวัคซีน และแสดงใบยืนยันการได้รับวัคซีน แจ้งวันนัดมาฉีดวัคซีนเข็มที่ 2

- สถานการณ์โควิด 19 วันนี้ โดยจะมีการแจ้งรายละเอียด ยอดผู้ติดเชื้อในไทยและต่างประเทศ รวมทั้งข่าวสารสถานการณ์โควิด19ต่างๆ ความรู้เกี่ยวกับโรค เป็นต้น

- ค้นหาหน่วยบริการตรวจโควิด19 โดยประชาชนที่มีความเสี่ยงสามารถค้นหาหน่วยบริการตรวจโควิด19 ที่ได้รับการรับรองจากกระทรวงสาธารณสุขทั้งภาครัฐ และเอกชน ด้วยการค้นหา 2 รูปแบบ ดังนี้ ค้นหาจากพิกัดใกล้ตัว และค้นหาจากชื่อหน่วยบริการ

- บริการพิเศษอื่นๆ เช่น ค้นหาหน่วยบริการ ตรวจสอบสิทธิรักษาพยาบาล บริการจองคิว ความรู้สุขภาพและยา เป็นต้น

“ต้องย้ำว่า การทำงานระบบ ‘หมอพร้อม’ ไม่ใช่ระบบจองวัคซีน เพราะคนไทยทุกคนได้รับวัคซีนอยู่แล้ว แต่เป็นระบบรองรับการรับวัคซีนโควิด19 ของแต่ละกลุ่มที่มีความเสี่ยงแตกต่างกันไป ซึ่งใครจะได้ล็อตไหนขึ้นอยู่กับปริมาณที่จะได้รับในแต่ละล็อตนั้น ๆ ซึ่งระบบ ‘หมอพร้อม’ จะเป็นช่องทางการสื่อสาร เป็นระบบรายงานการติดตามอาการไม่พึงประสงค์ ระบบนัดในการรับวัคซีนเข็มที่ 2 คือ จะมีการแจ้งเตือนให้ไปรับวัคซีน โดยมีการเชื่อมโยงกับระบบปฏิบัติการของโรงพยาบาล รวมทั้งยังมีข้อมูลการฉีดวัคซีนทั่วประเทศอีกด้วย” นพ.โสภณ กล่าว

(ข่าวเกี่ยวข้อง : สธ. พร้อมเปิดให้ประชาชนทั่วไปจองสิทธิวัคซีนโควิดผ่านไลน์-แอปฯ “หมอพร้อม” ปลาย พ.ค.นี้)

ตัวอย่างเทสระบบ "หมอพร้อม"

 

Comments

Submitted by ธนาภา เทวัญรักษ์ on
ดิฉันชื่อ ธนาภา เทวัญรักษ์ อยู่บ้านเลขที่ 56/273 หมู่บ้านเพชรอนันต์ ถนนพระองค์เจ้าสาย ตำบลลาดสวาย อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี 12150 โทร 084-970-6155 ต้องการ Add Line หมอพร้อมค่ะเพื่อควบคุมการฉีดโควิด-19 ได้ข่าวว่าการจองคิวการฉีดโควิด-19 ของแพทย์ที่ลงทะเบียนไว้ 100,000 โดส ไปฉีดให้พนักงานโรงแรมภูเก็ต ถ้าเขาฉีดที่ภูเก็ตเสร็จโดยที่ไม่ได้นัดกับหมอพร้อม แล้วมาที่ดิฉันโดยไม่ได้นัดให้ฉีดวัคซีนโควิด-19 แล้วมันก้อไม่ได้เตรียมความพร้อมเหมือนหมอพร้อมในการฉีดวัคซีน เข็มที่ฉีดก้อไม่ใช่วัคซีนจะทำยังไงค่ะ

Submitted by ญาติคนแก่ๆ on
การได้รับการฉีดวัคซีนโควิด 19 ถือเป็นมาตรการป้องกันโรคติดต่ออันตรายโควิด 19 ที่มีความจำเป็นและมีความสำคัญยิ่งสำหรับทุกคน.............. และเป็นสิทธิของคนไทยทุกคนตามรัฐธรรมนูญแพ่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560 มาตรา 47 และและเป็นหน้าที่ของรัฐที่จะต้องดำเนินการให้ประชาชนทุกคนที่จะได้รับการฉีดวัคซีนดังกล่าวมาตรา 55 ........... ซึ่งรัฐบาลมีหน้าที่ต้องจัดให้มีบริการฉีดวัคซีนฯ อย่างทั่วถึงสำหรับทุกคนอย่างมีประสิทธิภาพ......... รัฐบาลและกระทรวงสาธารณสุขต้องวางนโยบายและแผนการฉีดวัคซีนดังกล่าวให้ประชาชนทราบอย่างละเอียด ชัดเจน โปร่งใส เป็นระบบและมีประสิทธิภาพ ................... ให้ประชาชนทุกคนได้รับทราบว่าเขาจะได้รับวัคซีนฯ ยี่ห้อใด ? ........... ที่ไหน ? (โรงพยาบาลไหน ? ตึกไหน ? แผนกไหน ? ติดต่อใคร ? เบอร์โทร. ? ) ........... เมื่อไหร่ ? ( วัน เดือน ปี เวลา) ........... และอย่างไร ? (การเตรียมตัวก่อนรับการฉีดวัคซีนและการปฏิบัติตัวหลังการฉีดวัคซีน) ............ กระทรวงสาธารณสุขจะต้องมีประกาศบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิได้รับการฉีดวัคซีนฯ ในเขตรับผิดชอบของหน่วยบริการฯ ติดประกาศไว้ไว้ที่โรงพยาบาลและหน่วยบริการปฐมภูมิทุกแห่งให้ประชาชนเห็นได้ชัดเจน ........... ให้ประชาชนทุกคนในเขตรับผิดชอบของหน่วยบริการฯ สามารถไปตรวจสอบและยื่นคำร้องแก้ไขเพิ่มเติมรายชื่อของตนเองได้หากรายชื่อมีการผิดพลาดตกหล่น..... เช่นเดียวกับบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้งตามหน่วยเลือกตั้งของ กกต. ที่มีการการจัดการเลือกตั้งทุกครั้ง ทุกระดับ............. นอกจากนั้นรัฐบาลและกระทรวงสาธารณสุขจะต้องทำเอกสารเป็นจดหมายส่งทางไปรษณีย์ไปถึงทุกครอบครัว แจ้งจำนวนและรายชื่อผู้มีสิทธิรับการฉีดวัคซีนฯ ทุกคน พร้อมกับระบุ วัน เวลา สถานที่ และชนิดยี่ห้อของวัคซีนที่จะได้รับการฉีด..... เช่นเดียวกับจดหมายฯ แจ้งรายชื่อ รายละเอียดผู้มีสิทธิเลือกตั้งของ กกต. ที่มีส่งทางไปรษณีย์ไปถึงทุกครอบครัวผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ที่มีการการจัดการเลือกตั้งทุกครั้ง ทุกระดับ............ เลิกเสียที่ครับไอ้วิธีจองวัคซีนโดยการลงทะเบียนผ่านแอพฯ ผ่านสมาร์ทโฟนเป็นหลัก ...... มันดูดี ดูเท่ห์ ดูทันสมัยยุคดิจิตอล4.0 แต่มันเป็นการทำงานแบบอีเวนต์ให้เป็นข่าวไปวัน ๆ แบบขอไปที มันไร้ประสิทธิภาพมาก ๆ ............ ยกตัวอย่างมาตรการการฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ที่จะฉีดใน 7 กลุ่มเสี่ยง ซึ่งจะเริ่มในวันที่ 1 พฤษภาคม 2564 จนถึงทุกวันนี้อย่าว่าแต่ชาวบ้านเลย แม้แต่เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบในหน่วยบริการฯ บางแห่ง บางคน บางหน่วยบริการ ฯ ยังไม่รู้ขั้นตอนรายละเอียดเลยว่าจะต้องทำกันยังไง จองกันยังไง..... ผมประสบปัญหากับสถานการณ์จริง กับการไปจองวัคซีนไข้หวัดใหญ่ให้ญาติผู้ใหญ่ของตัวเอง เมื่อกลางเดือนที่แล้ว.

Submitted by ญาติคนแก่ๆ on
คือ....ดูเหมือนกระทรวงสาธารณสุขจะพยายามกำหนดเงื่อนไขขั้นตอนต่าง ๆ ในการจองวัคซีนฯ ในการลงทะเบียน ฯลฯ ให้มันซับซ้อนยุ่งยากสำหรับผู้สูงอายุเข้าไว้ เพื่อชาวบ้านจะได้เซ็ง เบื่อ รำคาญและจะได้ไม่ลงทะเบียนฉีดวัคซีนฯ ลดภาระของกระทรวงสาธารณสุขหรือเปล่า?

Submitted by แค่ร้อยละ 50 on
นางนวลนภา ธนศักดิ์ รองผู้อำนวยการสำนักงานสถิติแห่งชาติ รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสำนักงานสถิติแห่งชาติ เปิดเผยผลการสำรวจการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารในครัวเรือน พ.ศ. 2559 พบว่า ในจำนวนประชากรอายุ 6 ปีขึ้นไปประมาณ 62.8 ล้านคน มีผู้ใช้โทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟน มากถึง 31.7 ล้านคน (ร้อยละ 50.5) http://www.nso.go.th/sites/2014/Pages/ActivityNSO/A24-05-60.aspx

Submitted by Anonymous on
ฉีดวัคซีนแล้ว แอดไลน์หมอพร้อมแล้ว ลงทะเบียนสำเร็จ แต่การขึ้นแสดงผลการฉีดวัคซีน ชื่อ เลขบัตรประชาชน วันนัดเข็ม 2 ไม่ขึ้น ทำให้แบบประเมินไม่ส่งมาให้แก้ไขอย่างไรครับ แต่ถ้ากดเมนูวัคซีน19 กดรับทราบแล้วมีขึ้นในนั้นแทน

Submitted by ผกามาศ แสงขาว on
สวัสดีค่ะ ดิฉันเป็นประชาชนธรรมดา อ่านข่าวในเว็บไซต์เกี่ยวกับวัคซีนโควิด Sinovac สามารถให้ลงทะเบียนได้ตั้งแต่วันที่17มีนาคม ซึ้งบางคนก็ลงได้ บางคนกำลังตรวจสอบข้อมูล แต่ดิฉันลงแล้วพบว่าไม่มีรายชื่อ ติดต่อโรงพยาบาลก็บอกว่าฉีดให้เฉพาะบุคคลากร และสำหรับการกระจายวัคซีนให้จังหวัดท่องเที่ยวก่อน ดิฉันก็เห็นด้วยแต่อยากให้เพิ่มคนที่สมัครใจจะฉีดด้วยคะ เพราะบางคนเขาอยากฉีดแต่ไม่ได้อยู่ในกลุ่มเสียง ไม่ได้อยู่ในจังหวัดท่องเที่ยว ซึ้งดิฉันจำเป็นต้องฉีดของซิโนแวคเพื่อเดินทางใปต่างประเทศ ในกรณีของดิฉันที่ไม่มีรายชื่อต้องติดที่ไหนคะ

Submitted by คนึงนิจ เจริญนาค on
ขอสอบถามนะคะ เนื่องจากดิฉันได้เพิ่มบุคคลอื่นซึ่งเป็นญาติในครอบครัวไปก่อนแล้ว ต่อมาเจ้าตัวเค้าต้องการแอดไลน์ลงทะเบียนด้วยเบอร์โทรของเค้าเอง ดิฉันต้องการจะลบการข้อมูลของญาติในเครื่องดิฉัน เพื่อให้ข้อมูลไปแสดงที่เบอร์ของเค้า จะทำได้อย่างไรคะ รบกวนตอบกลับให้ทราบในอีเมลล์ให้ทราบด่วนนะคะ ขอบคุณค่ะ

Submitted by วาสนา อยู่พะเนียด on
เนื่องจากเป็นผู้สูงอายุ ในบัตรประชาชนมีได้ระบุวันกับเดือนเกิด มีเพียง พ.ศ. เกิด. จึงไม่สามารถลงทะเบียนหมอพร้อมในระบบได้ มีวิธีลงทะเบียนอย่างไรบ้างคะ กรุณาติดต่อกลับทางอีเมล์ด้วยค่ะ ไม่รู้จะสอบถามที่ไหนค่ะ vanalee_now@hotmail.com

Submitted by Rujirek on
สอบถามค่ะ หากยังไม่ได้กรอกรายละเอียดอะไรเลย แต่ข้อมูลขึ้นว่าไม่ได้รับสิทธิ์ ให้แก้ไขข้อมูลที่เราจะต้องกรอกอย่างไรค่ะ

Add new comment