ผ่อนคลายมาตรการโควิด19 บางจังหวัดขยายเวลานั่งกินในร้านอาหาร - อนุญาตเปิดผับบาร์มีเงื่อนไข

Fri, 2021-01-29 14:25 -- hfocus team
Print this pagePrint this page

ที่ประชุม ศบค. ผ่อนคลายมาตรการโควิด19 ใน 5 กลุ่มพื้นที่ โดยบางจังหวัดอนุญาตเปิดผับบาร์คาราโอเกะ แบบมีเงื่อนไข ส่วนร้านอาหาร บางพื้นที่อนุญาตนั่งกินจำกัดจำนวนโต๊ะไม่เกิน 5 ทุ่ม มีผลบังคับใช้หลังราชกิจจานุเบกษา คาดปฏิบัติได้ 1 ก.พ. นี้

เมื่อวันที่ 29 ม.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. กล่าวถึงผลการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ ว่า มาตรการผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดโควิด-19 โดยมีท่านเลขาสมช. เป็นผู้นำเสนอ ได้กำหนดมาตรการตามเขตพื้นที่สถานการณ์ทั้งหมด 5 ระดับ คือ 1.พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด คือ จ.สมุทรสาคร ยังปิดสถานที่และเข้มงวดการควบคุมกำกับในสถานบริการ สถานประกอบการที่คล้ายสถานบริการ สถานประกอบการที่คล้ายสถานบริการ ผับบาร์ คาราโอเกะ สนามมวย สถานออกกำลังกายในร่ม ฟิตเนส สนามชนไก่ สนามชนวัว สนามพระเครื่อง กิจการอาบน้ำ อาบอบนวด สปา นวดแผนไทย โรงเรียน โรงเรียนกวดวิชา สถานศึกษา สนามเด็กเล่น สวนสนุก การประชุมงานเลี้ยง และสถานีขนส่งสาธารณะ

ส่วนการเปิดสถานที่ คือ 1.ตลาด ตลาดนัด แต่ต้องจำกัดผู้เข้าบริการ และเว้นระยะห่าง 2.ร้านอาหาร เปิดได้ไม่เกิน 21.00 น. รับประทานอาหารได้แต่งดดื่มแอลกอฮอล์ 3.ศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้า เปิดได้ถึง 21.00 น. 4.ศูนย์เด็กเล็ก สถานที่พักผู้สูงอายุ เฉพาะเข้าพักประจำ 5.สถานประกอบการ โรงแรม พร้อมกำกับมาตรการป้องกันโรคในองค์กร จัดระบบติดตามตัวของผู้เดินทางเข้าออกทุกคน

2.พื้นที่ควบคุมสูงสุด 4 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร(กทม.) นนทบุรี สมุทรปราการ และปทุมธานี สถานที่ยังให้ปิดอยู่ ได้แก่ ผับบาร์ คาราโอเกะ สถานบันเทิง ร้านอาหารให้นั่งรับประทานโดยจำกัดจำนวนคนต่อโต๊ะ งดเครื่องแอลกอฮอล์แต่ซื้อกลับบ้านได้ เปิดบริการได้ถึง 23.00 น. ส่วนการเปิดเรียนให้จัดแบบผสมผสานออนไซต์ ออนไลน์ และออนแอร์ ซึ่งกระทรวงศึกษาธิการต้องจัดระบบให้สอดคล้องกับความต้องการ สามารถให้เรียนที่บ้านได้ งดกิจกรรมที่รวมคนจำนวนมาก ส่วนสถานศึกษาที่มีจำนวนเด็กน้อยกว่า 120 คน โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน เปิดได้ทุกแห่งตามปกติ แต่ต้องเข้มข้นมาตรการ

การประชุมจัดเลี้ยง สามารถเปิดได้ แต่ต้องกำกับใช้แอปพลิเคชันหมอชนะ ไทยชนะ จำกัดจำนวนคนไม่เกิน 100 คน งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และงดแสดงดนตรีที่มีการเต้นรำ ศูนย์การค้า คอมมูนิตี้มอลล์ เปิดได้ตามเวลาปกติแต่งดกิจกรรมส่งเสริมการขายที่มีคนมารวมกันจำนวนมาก และศูนย์ประชุมก็สามารถเปิดได้ ทั้งนี้ ยังจำกัดการเคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าว กำชับใช้หมอชนะ กรณีต้องเคลื่อนย้ายต้องผ่านการเห็นชอบจากคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด ส่วนบ่อนการพนัน สนามชนไก่ สนามชนวัว สถานอาบน้ำ อาบอบนวด ให้ปิดทุกสถานที่ ขณะที่ สปา นวดแผนไทย เปิดได้แต่ต้องจำกัดผู้เข้าใช้บริการตามขนาดพื้นที่ สถานออกกำลังกายกลางแจ้ง ฟิตเนส ยิม สนามมวย แข่งขันและซ้อมได้แบบไม่มีผู้ชม

3.พื้นที่ควบคุม 20 จังหวัด ได้แก่ ตาก กาญจนบุรี ชัยนาท อ่างทอง ลพบุรี สระบุรี อยุธยา นครปฐม สุพรรณบุรี สมุทรสงคราม ราชบุรี เพชรบุรี นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง และจันทบุรี สามารถเปิดสถานบริการ ผับบาร์คาราโอเกะ นั่งรับประทานอาหารในร้านแบบเว้นระยะห่าง และขายแอลกอฮอล์ได้ถึง 23.00 น. แสดงดนตรีได้ แต่งดเต้นรำ ส่วนการเรียนการสอนเปิดได้ตามปกติ การประชุม สัมมนา จัดเลี้ยง จัดได้แต่ต้องจำกัดผู้เข้าร่วมกิจกรรมไม่เกิน 300 คน แสดงดนตรีได้แต่งดเต้นรำ ห้างสรรพสินค้าเปิดได้ตามปกติ คนไทยสามารถเดินทางข้ามจังหวัดได้ แต่ต้องมีการติดตามกำกับ สถานที่ออกกำลังกาย สถานบริการอาบน้ำ อาบอบนวด สปา นวดแผนไทย เปิดได้แต่จำกัดคนเข้าร่วมตามขนาดพื้นที่ แต่บ่อนการพนัน สนามชนไก่ สนามชนวัว ยังปิดทุกสถานที่

4.พื้นที่เฝ้าระวังสูง 17 จังหวัด ได้แก่ นครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท เพชรบูรณ์กำแพงเพชร สุโขทัย นครราชสีมา ชัยภูมิ บุรีรัมย์ ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพรสุราษฎร์ธานี พังงา สงขลา ยะลา และนราธิวาส ทำได้เหมือนพื้นที่ควบคุม แต่ร้านอาหารสามารถเปิดให้ถึงรับประทานได้ถึง 24.00 น.

5. พื้นที่เฝ้าระวัง 35 จังหวัด ได้แก่ เชียงใหม่ เชียงราย ลำปาง ลำพูน แม่ฮ่องสอน แพร่ น่าน พะเยา อุตรดิตถ์พิษณุโลก พิจิตร เลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร ยโสธรกาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด ขอนแก่น มหาสารคาม ศรีสะเกษ สุรินทร์ อำนาจเจริญ อุบลราชธานี นครศรีธรรมราช ภูเก็ต กระบี่ สตูล ตรัง พัทลุง และปัตตานี ให้ทำในลักษณะเดียวกันกับพื้นที่เฝ้าระวังสูง โดยร้านอาหารให้เปิดได้ตามเวลาที่กฎหมายกำหนด จัดระเบียบการเข้าใช้บริการ

“จะประกาศลงในราชกิจจานุเบกษาเร็วๆ นี้ เพื่อให้ทุกคนปฏิบัติตามได้ในวันที่ 1 ก.พ. การผ่อนคลายมาตรการทำให้เราขับเคลื่อนเศรษฐกิจได้ แต่หากหลังประกาศใช้แล้วมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น เราสามารถเปลี่ยนแปลงได้ทันที” นพ.ทวีศิลป์ กล่าว

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า อีกเรื่องคือการจัดแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติ จัดได้ในลักษณะบับเบิ้ล(Bubble) แต่ผู้เข้าร่วมกิจกรรมจากต่างประเทศต้องกักกันโรค 14 วันก่อน พร้อมตรวจหาเชื้อโควิด-19 และยังไม่อนุญาตให้มีผู้ชม เว้นแต่มีการเปลี่ยนแปลง และเน้นย้ำมาตรการป้องกันโควิดด้วย DMHTT คือ เว้นระยะห่าง ล้างมือ สวมหน้ากากอนามัย ตรวจหาเชื้อและใช้ไทยชนะ ทั้งนี้ โปรแกรมแข่งขันที่ได้รับการเห็นชอบ ได้แก่ ฟุตบอลไทยลีก ระหว่างวันที่ 31 ม.ค.-เม.ย. การแข่งขันวอลเล่ย์บอลไทยแลนด์ลีก วันที่ 13 ก.พ.-11 เม.ย. การแข่งขันจักรยานชิงแชมป์ประเทศไทยและประเภทนานาชาติ ในเดือน ก.พ.-พ.ย. การประกวดมิสแกรนด์อินเทอร์เนสชั่นเนล2020 วันที่ 1-28 มี.ค. และการแข่งขันกอล์ฟ LPGA จ.ชลบุรี วันที่ 3-9 พ.ค.

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า การเสนอจัดสถานกักกันโรครูปแบบเฉพาะองค์กร(Organization Quarantine) ในพื้นที่กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดนหรือตชด. เนื่องจากมีการเดินทางมาจากขอบชายแดน เช่น แรงงานข้ามชาติ ผู้ลักลอบเข้าประเทศ ผู้เดินทางข้ามแดน จึงต้องมีพื้นที่รองรับ โดยใช้จังหวัดที่อยู่ขอบชายแดน ได้แก่ ตาก เชียงราย ระนอง สงขลา จันทบุรี สระแก้ว และหนองคาย โดยมีประมาณ 14 แห่ง ขอใช้งบประมาณเพื่อรองรับการกักตัวราว 8 หมื่นคน

Add new comment