แพทยสภาย้ำชัดโครงการ 3 หมอ ปลัดสธ.เร่งช่วยแล้ว

Sat, 2021-01-30 19:41 -- hfocus team
Print this pagePrint this page

แพทยสภาย้ำหมอไม่ต้องกังวล ปลัดสธ.ยืนยันไม่มีนโยบายบังคับให้เบอร์โทรศัพท์ส่วนตัวแน่นอน

 

(ข่าวเกี่ยวข้อง : โครงการ 3 หมอมีปัญหา แพทย์โอดถูกเผยแพร่เบอร์ส่วนตัว กระทบชีวิต ละเมิดสิทธิส่วนตัว ) 

(ข่าวเกี่ยวข้อง : สธ.แจงกรณีโครงการ 3 หมอ ชี้ไม่ได้บังคับแจกเบอร์ส่วนตัวแพทย์ มอบอสม.สื่อสารปชช.)

 

พล.อ.ต.นพ.อิทธพร คณะเจริญ เลขาธิการแพทยสภาโพสต์เฟซบุ๊กกรณีแนวทางช่วยหมอที่ประสบปัญหาเบอร์ส่วนตัวโครงการ 3 หมอ ว่า

"แพทย์ไม่ต้องกังวล ปลัดสธ.ยืนยันไม่มีนโยบายบังคับให้เบอร์โทรศัพท์ส่วนตัวแน่นอน"

ตามที่มีข่าวว่ามีโปสเตอร์เขียนชื่อและเบอร์โทรศัพท์ของแพทย์ ลงในเอกสารประชาสัมพันธ์โครงการ ให้ประชาชนสามารถเข้าถึงบริการสาธารณสุขของกระทรวงได้ โดยมีผู้ดูแล 3 ระดับ ได้แก่ อสม. รพ.สต.และ แพทย์ของกระทรวงสาธารณสุขนั้น 

เลขาธิการแพทยสภาได้ประสานไปยัง ท่านปลัดกระทรวงสาธารณสุข ในเรื่องกรณีดังกล่าว โดยสรุปได้ข้อมูลว่า เป็นโครงการที่ขับเคลื่อนการดูแลประชาชน โดยให้มีการให้ดูแลเป็น ขั้นบันได ขั้นแรกจะได้รับบริการในระดับ อสม. และขั้นที่สอง  รพ.สต. ที่โทรศัพท์ติดต่อเข้าถึงได้โดยง่าย กรณีของแพทย์ที่ดูแลในพื้นที่นั้นๆจะเป็นขั้นที่สาม ซึ่งไม่ได้กำหนดหรือบังคับให้เป็นเบอร์ส่วนตัวแต่อย่างใด แต่จะเป็นเบอร์ของหน่วยงานที่รับผิดชอบการประสาน ติดต่อซึ่งผู้ติดต่อจะเป็นจาก รพ.สต. ตามลำดับ โดยหมายเลขโทรศัพท์ จะเป็นของหน่วยงาน หรือผู้รับผิดชอบ ในส่วนนั้นที่ได้รับการยินยอม

สำหรับกรณีดังกล่าว ที่ลงเป็นเบอร์ส่วนตัวของคุณหมอ ท่านปลัดกระทรวงสาธารณสุขแจ้งว่า รับทราบแล้ว กำลังตรวจสอบว่าเกิดจากปัญหาอะไร จและะรีบดูแลแก้ไข ปัญหาและผลกระทบให้ อย่างรวดเร็ว ต่อไป

ทั้งนี้เจตนารมณ์ของ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สธ.คือ นโยบายในการสร้างการเข้าถึง ระบบสาธารณสุขแบบเครือข่าย ให้ ประชาชนทุกคนเข้าถึงการดูแลรักษา และมีชื่อผู้ดูแล โดยเฉพาะในแต่ละชุมชนอย่างชัดเจน ส่วนการเข้าถึงแพทย์ยืนยันจะเป็นตามลำดับไม่ใช่ขั้นตอนแรกแต่อย่างใด 

ท่านปลัด สธ. ในฐานะกรรมการแพทยสภาแจ้งว่า กระทรวงสาธารณสุขให้ความสำคัญกับ ข้อมูลส่วนบุคคลของแพทย์แต่ละท่านเป็นอย่างยิ่ง ขอให้แพทย์ทุกท่านม้่นใจ ปัญหาที่เกิดขึ้นนี้รับทราบและจะรีบแก้ไขโดยเร็ว เพื่อให้ระบบ 3หมอ เดินหน้าดูแลประชาชนต่ออย่างมั่นคงต่อไป 

 

สำนักงานเลขาธิการแพทยสภา

30 มกราคม 2564

Comments

Submitted by ขึ้นต้นเผ็นลำไผ่ on
สธ.มอบของขวัญปีใหม่ 2564 คนไทยทุกคนมีหมอประจำตัว 3 คน “ดูแลใกล้ตัว ใกล้บ้าน ใกล้ใจ” Thu, 2020-12-24 17:20 -- hfocus team Print this pagePrint this page ของขวัญปีใหม่ “คนไทยทุกครอบครัว มีหมอประจำตัว 3 คน” คือ อสม.หมอประจำตัว หมอสาธารณสุข และหมอครอบครัว “ดูแลใกล้ตัว ใกล้บ้าน ใกล้ใจ” ลดความแออัดโรงพยาบาล พร้อมจัดคาราวาน 3 หมอเคาะประตูบ้าน มอบบัตรแนะนำตัวให้รู้จักชื่อ เบอร์โทร................... และช่องทางติดต่อเป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ 24 ธ.ค. ที่กระทรวงสาธารณสุข นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ และคณะผู้บริหาร ร่วมแถลงข่าวส่งความสุขมอบของขวัญปีใหม่ 2564 “คนไทยทุกครอบครัว มีหมอประจำตัว 3 คน” พร้อมส่งมอบของขวัญปีใหม่ 2564 “3 หมอ 3 มอบ” สู่ประชาชน โดยการถ่ายทอดสดไปยังทุกจังหวัดและจากพื้นที่มายังบริเวณงานผ่านระบบออนไลน์........... https://www.hfocus.org/content/2020/12/20694

Hfocus ปิดการแสดงความคิดเห็นท้ายข่าว/บทความ

สำนักข่าว Hfocus มีความจำเป็นต้องปิดการแสดงความคิดเห็นในเนื้อหาที่นำเสนอ เนื่องจากที่ผ่านมามีการเผยแพร่ข้อความที่ไม่เหมาะสมในช่องแสดงความคิดเห็นดังกล่าว อาทิ การโฆษณาขายสินค้าที่สุ่มเสี่ยงต่อกฎหมาย การเผยแพร่ข้อมูลส่วนบุคคล ชื่อ นามสกุล หมายเลขบัตรประชาชน หมายเลขโทรศัพท์ ด้วยความเข้าใจผิด หรือเพื่อเป็นการกลั่นแกล้ง แม้จะลบข้อความดังกล่าวออกไปจากระบบเว็บไซต์ของสำนักข่าว Hfocus แล้ว แต่ก็ยังมีข้อความบางส่วนปรากฎอยู่ในฐานข้อมูลของ Google โดยต้องแจ้งให้ Google เป็นผู้ดำเนินการลบข้อความดังกล่าว

คลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม