ชมรมแพทย์ชนบทออกแถลงการณ์กรณีชุมนุมคืน 13 ก.พ.64 ขณะที่ตร.ระบุไม่ได้ทำร้ายผู้ชุมนุม

Sun, 2021-02-14 16:21 -- hfocus team
Print this pagePrint this page

เฟซบุ๊กชมรมแพทย์ชนบทออกแถลงการณ์กรณีทำร้านอาสาสมัครทางการแพทย์ ส่วนตำรวจยืนยันไม่ได้ทำร้ายประชาชน

เฟซบุ๊กชมรมแพทย์ชนบท ออกแถลงการณ์ชมรมแพทย์ชนบท กรณีการทำร้ายอาสาสมัครทางการแพทย์ที่เข้ามาปฏิบัติในการดูแลผู้ชุมนุมในคืนวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2564

การปฏิบัติการช่วยเหลือ ปฐมพยาบาล รักษา รวมถึงการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยหรือผู้บาดเจ็บได้รับความคุ้มครองตามอนุสัญญาเจนีวา ฉบับที่ 2 ปี 1960

การรุมทำร้ายอาสาสมัครที่เข้ามาปฏิบัติดังกล่าวโดยไม่เลือกปฏิบัติว่าผู้บาดเจ็บเป็นฝ่ายใด ถือเป็นการละเมิดกติการะหว่างประเทศดังกล่าว และเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนที่ร้ายแรง

ชมรมแพทย์ชนบทในฐานะที่เป็นหนึ่งในภาคีบุคคลากรทางสุขภาพของประเทศไทยขอประณามการกระทำดังกล่าวของเจ้าหน้าที่ตำรวจในคืนวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2564 กรณีที่แพทย์อาสาที่เข้าดูแลผู้ชุมนุมกลุ่มคณะราษฎรได้ถูกทำร้ายโดยเจ้าหน้าที่จนได้รับบาดเจ็บ และขอเรียกร้องให้รัฐบาลออกมาชี้แจงข้อเท็จจริง พร้อมทั้งดำเนินการตามกฎหมายต่อผู้กระทำผิดโดยไม่เลือกปฏิบัติ

ทั้งนี้ชมรมแพทย์ชนบทไม่สนับสนุนการใช้ความรุนแรง หรือการยั่วยุให้มีการใช้ความรุนแรงในพื้นที่การชุมนุมไม่ว่าการกระทำนั้นจะมาจากฝ่ายใด

 

ขณะเดียวกัน วันที่ 14 ก.พ. พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. แถลงชี้แจงการปฏิบัติหน้าที่ในเหตุการณ์ชุมนุมที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย และบริเวณหน้าศาลหลักเมือง เมื่อวันที่ 13 ก.พ.ที่ผ่านมาว่า กรณีที่ระบุกันผ่านโซเชียลมีเดีย ว่ามีเจ้าหน้าที่ทำร้ายหมอและพยาบาลในพื้นที่ชุมนุมนั้น จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าไม่ได้มีอาชีพพยาบาล แต่อาจเป็นเพียงกลุ่มผู้ชุมนุมที่อาสาอยู่ในหน่วยพยาบาลให้กับผู้ชุมนุม เจ้าหน้าที่ยืนยันไม่ได้ใช้ความรุนแรงกับกลุ่มผู้ชุมนุม แต่ยอมรับตำรวจจำเป็นต้องใช้ปืนยิงขึ้นฟ้า เพื่อรักษาความสงบ เนื่องจากมีผู้ชุมนุมบางกลุ่มไม่ให้ความร่วมมือในการตรวจคัดกรอง

Add new comment