“อนุทิน” ลั่นเหตุผล “บิ๊กตู่” ยังไม่ฉีดวัคซีนโควิด 28 ก.พ. แต่ร่วมให้กำลังใจ

Sat, 2021-02-27 13:46 -- hfocus team
Print this pagePrint this page

“อนุทิน ชาญวีรกูล” เผย 28 ก.พ. เป็น ปลัด สธ.ประเดิมฉีดวัคซีนโควิดคนแรก ที่สถาบันบำราศนราดูร ส่วน นายกฯ และตนเอง ยังไม่ฉีด พร้อมเผยเหตุผล

เมื่อวันที่ 27 ก.พ. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมในการฉีดวัคซีนโควิด-19 ว่า การฉีดวัคซีนโควิดยังมีในวันพรุ่งนี้( 28 ก.พ.) ตามกำหนดเดิม 28 ก.พ. แต่เป็นการฉีดให้กับกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ โดยมี นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เป็นคนแรกที่จะมีการฉีด ในเวลา 7.30 น. ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมตนจะเดินทางไปให้กำลังใจด้วย ที่สถาบันบำราศนราดูร จากนั้นก็เป็นการฉีดให้กับบุคลากรฯด่านหน้าที่ทำงานควบคุมป้องกันโรค รวมถึงคนที่เกี่ยวข้อง อย่าง อสม. ส่วนตนหลังจากนั้นจะเดินทางไปที่จ.สมุทรสาคร ดูความพร้อมในพื้นที่ด้วย พร้อมชี้แจงกรณีนายกรัฐมนตรีไม่ได้ฉีดวัคซีนโควิด เนื่องจากเป็นดุลพินิจของแพทย์ และต้องการรอการตรวจรับรองจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เนื่องจากบริษัท แอสตาเซเนกา ผู้นำเข้า ยังไม่ได้ยื่นเอกสารหรือตัวอย่างนำส่ง

นายอนุทิน ยังกล่าวว่า สำหรับการฉีดวัคซีนของตนนั้น ขอให้เป็นดุลพินิจของแพทย์ และปฏิเสธข่าวลือขโมยซีนนายกรัฐมนตรี ฉีดวัคซีนก่อนนั้น ไม่เป็นความจริง ทุกอย่าง เพราะทุกวัคซีนแต่ละชนิดมีเงื่อนไขที่แตกต่างกัน โดยวัคซินซิโนแวก ฉีดให้กับคนที่มีอายุระหว่าง 18-59 ปี ส่วน แอสตราเซเนกา ฉีดให้กับคนอายุ 60 ปีขึ้นไป ดังนั้น ไม่ใช่เรื่องใครฉีดก่อนฉีดหลัง การฉีดต้องคำนึงถึงความปลอดภัย จึงต้องให้แพทย์เป็นคนตัดสินใจ ส่วนหลังการรับวัคซีนในกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์เกิดขึ้น เชื่อว่า ผลลัพธ์ของวัคซีนจะเป็นคำตอบ และหลังการฉีดยังต้องรอดูผลด้วย

นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดสธ.

วัคซีนซิโนแวค

วัคซีนแอสตราเซเนกา

Add new comment