หมอจุฬาฯตอบสารพัดคำถามวัคซีนโควิด19 “ซิโนแวค-แอสตราเซเนกา”

Sat, 2021-02-27 16:08 -- hfocus team
Print this pagePrint this page

“นพ.ยง” ตอบคำถามวัคซีนโควิด19 เป็นโควิดแล้วฉีดได้อีกหรือไม่ กลุ่มอายุไหนฉีดวัคซีนชนิดใด ฉีดพร้อมไข้หวัดใหญ่ได้หรือไม่ อย่างไร พร้อมตอบคำถามประสิทธิภาพของวัคซีนซิโนแวค-แอสตราเซเนกา

เมื่อวันที่ 27 ก.พ. ที่กระทรวงสาธารณสุข ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวถึงความสำคัญของการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด19 ว่า การระบาดของโรคครั้งนี้ ถือเป็นการระบาดใหญ่ในรอบ 100 ปี ตั้งแต่ไข้หวัดใหญ่สเปนที่ระบาดใหญ่เมื่อปี 2461 ซึ่งขณะนั้นใช้เวลา 2 ปีถึงจะสงบ อย่างไรก็ตาม การระบาดครั้งนี้ก็คงจะเป็นไข้หวัดใหญ่สเปน หากไม่ทำอะไรเลยประชากรอาจเสียชีวิตประมาณ 1% และจะใช้เวลา 2 ปีถึงจะสงบ แน่นอนว่า เรายอมรับไม่ได้จึงต้องมีมาตรการต่างๆมากมาย จนสามารถกดการระบาด ให้การสูญเสียน้อยที่สุด และสิ่งที่จะยุติได้คงหนีไม่พ้นวัคซีน เพราะจะทำให้ทุกคนมีภูมิ และเมื่อมีการฉีดวัคซีนแล้ว ตนคิดว่าจะใช้เวลาประมาณ 1 ปีจะมีภูมิ

ศ.นพ.ยง กล่าวอีกว่า ทั่วโลกมีมาตรการต่างๆ และมีวัคซีนตั้งแต่ธ.ค. และมาตอนนี้อุบัติการณ์ของโลกก็เริ่มลดลง จากสูงสุดป่วย 6 แสนคนต่อวัน ตอนนี้ลงมาถึง 3-4 แสนคนต่อวัน ซึ่งก็ลดลงมาแต่ก็ยังดีใจไม่ได้ ก็ต้องมีมาตรการอื่นๆด้วย อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันวัคซีนทั่วโลกมีกี่ชนิด อันดับแรกคือ วัคซีนชนิด mRNA ซึ่งปัจจุบันมีของไฟเซอร์ และโมเดอนา แต่ติดเรื่องการจัดเก็บรักษาต้องแช่แข็งติดลบ 20-70 องศา การขนส่งจะยากลำบากสำหรับประเทศไทย จึงมีวัคซีนอีกชนิด คือ Virus Vector เป็นการนำเข้าสารพันธุกรรมด้วยไวรัส และทำให้การทำงานต่างๆ ในการสร้างโปรตีนไม่ต่างจาก mRNA ดังนั้น Virus Vector จึงเป็นทางออกเพราะสามารถเก็บรักษาได้ในความเย็น 2-8 องศา ซึ่งก็โชคดีที่ไทยมีวัคซีนจากออกซ์ฟอร์ด และแอสตราเซเนกา ให้เห็นว่าวัคซีนตัวนี้มีประสิทธิภาพในการป้องกัน หากไม่ฉีดก็จะติดโรคเพิ่มขึ้น แต่หากฉีด แม้ป้องกันได้ไม่ 100% ก็ยังป้องกันได้ต่างจากไม่มีเลย และเมื่อป่วยแล้วส่วนใหญ่อาการจะไม่รุนแรง นอกจากนี้ ยังมีวัคซีนอีกหลายชนิด อย่างของรัสเซีย ที่เรียกว่า สปุตนิก-วี และยังมีวัคซีนจากจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ซึ่งฉีดเข็มเดียว

ศ.นพ.ยง กล่าวอีกว่า ส่วนวัคซีนที่มาเมืองไทยแล้ว คือ ซิโนแวค วัคซีนเชื้อตายที่จะฉีดในวันพรุ่งนี้(28 ก.พ.) โดยเป็นวัคซีนที่มีประสิทธิภาพค่อนข้างดี โดยป้องกันความรุนแรงของโรค อย่างอาการน้อยที่เรียกว่า เกรด 3 คือ ป่วยแล้วต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์ แม้จะเป็นผู้ป่วยนอกสามารถป้องกันได้ 78% แต่หากป้องกันการป่วยที่ต้องเข้ารพ. สามารถป้องกันได้ 100% แต่หากป่วยเล็กน้อยตั้งแต่เกรด 2 คือ ติดเชื้อแต่ไม่ต้องดูแลทางการแพทย์ก็จะลดลงเหลือประมาณ 50% จึงถือว่ามีประสิทธิภาพป้องกันโรคได้อย่างดี ส่วนที่คำถามว่า เพราะอะไรต้องฉีดอายุ 18-59 ปี ต้องแจงว่า เพราะวัคซีนตัวนี้เป็นตัวใหม่ และการศึกษาระยะที่ 1 ,2 และ 3 ที่ศึกษาในคนมีการศึกษาคนอายุ 60 ปีขึ้นไปมีประมาณ 3% ไม่ถึง 4% ดังนั้น หากให้กับผู้อายุเกิน 60 ปีขึ้นไปผลในการป้องกันโรคเป็นอย่างไร อาการแทรกซ้อนเป็นอย่างไร แต่ก็ไม่ถึงกับเป็นข้อห้าม แต่ขอให้รอการศึกษาสักนิดนึงประมาณ 1-2 เดือนอาจมีข้อมูลมากขึ้น และค่อยมาปรับอีกครั้ง จึงเป็นเหตุหนึ่งที่ท่านนายกรัฐมนตรี อายุเกิน 60 ปีแล้ว จึงต้องรอ เพื่อเป็นไปตามกฎเกณฑ์เป็นหลักก่อน

ศ.นพ.ยง กล่าวอีกว่า วัคซีนอีกตัวเมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา มีการพูดถึงโนวาแวกซ์ (Novavax) จนมีคนเรียกร้องว่าทำไมไม่เอาเข้า จริงๆ วัคซีนตัวนี้เปรียบเทียบเหมือนวัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบบี โดยการสังเคราะห์โปรตีนจากสิ่งมีชีวิต คือ เซลล์แมลง หรือเซลล์ยุง โดยจะนำมารวมกับตัวกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกายเรา ที่เรียกว่า Matrix -M adjuvant ซึ่งเป็นสิ่งใหม่ โดยได้มาจากสมุนไพรจากพืชชนิดหนึ่งในชิลี จึงต้องเรียนว่า วัคซีนตัวนี้ผลิตในอเมริกา กำลังรอขึ้นทะเบียนฉุกเฉินในสหรัฐ ขณะนี้ยังไม่ขึ้นทะเบียน จึงต้องรอก่อน ดังนั้น ขณะนี้ไทยมี 2 ตัว คือ ซิโนแวค และแอสตราฯ

“สำหรับประสิทธิภาพของวัคซีนทั้ง 2 ตัว มีประสิทธิภาพไม่ต่างกัน โดยป้องกันความรุนแรง ป้องกันไม่ให้เสียชีวิตจากโรค ดังนั้น หากมีวัคซีนก็จะรีแล็กซ์เพิ่มขึ้น ส่วนที่หลายคนบอกว่าควรฉีดหรือไม่ ผมบอกได้เลยว่า ไม่ต้องเสียเวลาคิด เพราะนอกจากป้องกันตัวเราเองแล้ว ยังป้องกันคนรอบข้างเราด้วย เมื่อป้องกันตัวเรา ป้องกันเขา เมื่อฉีดมากๆ ก็จะทำให้โรคลดลง และไม่มีโรคนี้ได้ จึงขอเชิญชวนให้ฉีดวัคซีน เป็นการฉีดวัคซีนเพื่อชาติ เพื่อให้ชีวิตความเป็นอยู่ของเรากลับมา เศรษฐกิจก็จะได้ฟื้นกลับมา” ศ.นพ.ยง กล่าว และว่า ส่วนที่ว่าจะฉีดเมื่อไหร่นั้น ทางกระทรวงสาธารณสุขมีกฎเกณฑ์ออกมา เรียงลำดับไว้เรียบร้อยแล้ว ว่า ใครเสี่ยง ใครไม่เสี่ยง เมื่อถึงลำดับของเรา ไม่ต้องรีรอก็ไปฉีดได้เลย

ขณะนี้ทั่วโลกฉีดไปแล้วมากกว่า 220 ล้านโดส โดยมีบางประเทศฉีดเข็มแรกครอบคลุมประชากรไปแล้ว 80% เช่น อิสราเอล ซึ่งโรคก็เริ่มลดลง โดยอิสราเอลขึ้นทะเบียนวัคซีนเมื่อ 11 ธ.ค. 2563 โดยเริ่มจากผู้อายุ 60 ปีขึ้นไปก่อน และลงมา 40 ปี และเด็กนักเรียน จนปัจจุบันให้กับทุกคนที่อายุเกิน 16 ปี จนทุกวันนี้จำนวนผู้ป่วยในอิสราเอลลดลง และอัตราการเสียชีวิตก็ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ แสดงว่าการฉีดวัคซีนหมู่มากก็จะป้องกันโรคได้ดี

ส่วนอาการแทรกซ้อนน่ากลัวหรือไม่นั้น ต้องบอกว่าจากการฉีดวัคซีนไป 220 ล้านโดสไม่มีใครเสียชีวิตจากวัคซีนแม้แต่คนเดียว แต่ถ้าบอกว่า การฉีดเป็นล้านๆโดสมีคนเสียชีวิตหลังฉีดไปแล้วหรือไม่ ต้องบอกว่า มี แต่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับวัคซีนโดยตรง อย่างในสหรัฐ ฉีดไป 13 ล้านคนใน 1 เดือน โดยแพ้อย่างรุนแรงทันทีพบ 5 ในล้านคน แต่ไม่มีใครเสียชีวิต และใน 13 ล้านคนมีการเสียชีวิต 113 คน แต่สืบสวนสาเหตุอย่างละเอียด ทั้งผ่าศพ ฯลฯ พบว่าไม่เกี่ยวข้องกับวัคซีน แต่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุ จากโรคประจำตัวเดิม ส่วนอาการแพ้เล็กน้อย ย่อมมี ทั้งการเจ็บบริเวณฉีด มีไข้เล็กน้อย เป็นเรื่องปกติ ส่วนที่ว่าต้องจำเป็นตรวจภูมิต้านทานก่อนและหลังฉีดหรือไม่ ต้องบอกว่า ขณะนี้ไม่ได้จำเป็น ประชาชนไม่ต้องดิ้นรนไปตรวจภูมิฯ เพราะระดับงานวิจัยจะมีทำอยู่แล้ว สำหรับอายุ 90 ปีฉีดได้หรือไม่ ไม่มีข้อแม้ เพราะวัคซีนแอสตราฯ สามารถฉีดได้ แต่วัคซีนซิโนแวคยังไม่มีข้อมูลเกิน 60 ปี ขอรอข้อมูลก่อน ส่วนเด็กควรได้รับวัคซีนหรือไม่ ควร แต่จะเป็นกลุ่มสุดท้ายที่จะได้รับ เพราะขณะนี้ทำการศึกษาในกลุ่มอายุ 16-18 ปี ซึ่งขณะนี้หลายบริษัทกำลังศึกษาเรื่องนี้อยู่ โดยหลังจากฉีดในผู้ใหญ่เต็มที่แล้ว เด็กจะเป็นกลุ่มสุดท้าย เพราะส่วนใหญ่เด็กเป็นโรคนี้อาการจะไม่รุนแรง

สำหรับวัคซีนโควิดควรฉีดพร้อมวัคซีนไข้หวัดใหญ่หรือไม่ เพราะใกล้ถึงฤดูกาลฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ ต้องเรียนว่า วัคซีนโควิดเป็นวัคซีนใหม่ จึงไม่อยากให้ฉีดพร้อมกับวัคซีนตัวอื่น เนื่องจากหากมีอาการข้างเคียงจะไม่รู้ว่าเกิดจากวัคซีนชนิดไหน จึงขอให้ฉีดห่างกันประมาณ 2 สัปดาห์ แต่ก็มีข้อยกเว้น เช่น หากฉีดวัคซีนโควิดไปแล้ว แต่วันรุ่งขึ้นถูกสุนัขกัด และจำเป็นต้องฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า มีความจำเป็นต้องชีวิต อันนี้ต้องฉีดตาม ส่วนการให้วัคซีนสลับยี่ห้อ เช่น เข็มแรกฉีดซิโนแวค เข็มที่สองไปฉีดของแอสตราฯ ปัจจุบันยังไม่มีข้อมูล จึงต้องขอเวลาศึกษาติดตามข้อมูลก่อน เชื่อว่าน่าจะ 3-4 เดือนจะมีข้อมูลตรงนี้เข้ามา ซึ่งหากมีข้อมูล อนาคตอาจไม่ต้องกันวัคซีนยี่ห้อเดิมในเข็มสอง” ศ.นพ.ยง กล่าว

มีคำถามว่าเมื่อฉีดวัคซีนแล้วจะเป็นโรคได้หรือไม่ ต้องบอกว่าได้ แต่ส่วนใหญ่จะอาการน้อยลง ลดความรุนแรงเข้ารพ. และเสียชีวิต ถึงป่วยอาการก็จะน้อยลง เหลือแค่หวัดธรรมดา และหากเป็นโควิดแล้วต้องฉีดวัคซีนหรือไม่ จากข้อมูล ณ ขณะนี้ เมื่อเป็นโควิดแล้ว ภูมิต้านทานสร้างขึ้นมา แต่ไม่ได้อยู่ตลอดไป จากการศึกษาเมื่อเป็นโควิดหลัง 3 เดือน เมื่อตรวจภูมิต้านทานจำนวน 300 คน พบว่า 90% มีภูมิต้านทานอยู่ และจะค่อยๆลดลงไปหลัง 6 เดือน ดังนั้น เมื่อเป็นโควิดแล้ว และอยากฉีดวัคซีนป้องกันโควิด ขอให้ไปฉีดหลังเป็นแล้วหลัง 6 เดือนขึ้นไป

ส่วนกรณีหากฉีดวัคซีนครบแล้ว จำเป็นต้องฉีดซ้ำอีกหรือไม่ ก็ต้องรอการศึกษาอีกสักระยะว่า หากภูมิตกลงอาจต้องกระตุ้นอีก แต่ขอรอข้อมูลก่อน และอีกประเด็นกรณีคนท้อง และให้นมบุตรจะฉีดวัคซีนได้หรือไม่ ต้องเรียนว่า วัคซีนปกติอย่าง วัคซีนไข้หวัดใหญ่ชนิดเชื้อตายก็ฉีดได้ แต่วัคซีนโควิดยังเป็นตัวใหม่ และไม่เคยศึกษาในคนท้อง จึงยังไม่ให้ฉีด ยกเว้นคนท้องคนนั้นเสี่ยงมาก เช่น เป็นบุคลากรด่านหน้า ก็อาจต้องพิจารณาเป็นกรณีไป โดยต้องเปรียบเทียบระหว่างความเสี่ยงกับผลที่จะได้ ซึ่งในทางปฏิบัติการฉีดวัคซีนต้องตรวจตั้งครรภ์หรือไม่ จริงๆไม่ต้อง แต่ถ้ารู้ว่าตั้งครรภ์เมื่อไหร่ เข็มต่อไปก็ไม่ต้องฉีด

Comments

Submitted by อุมาจินต์ คงคา on
ฮีดแอสตร้าซิเนก้า เข็มที่1 แต่ต้องเดินทางไป อเมริกาก่อนรับวัคซีนเข็มที่2 จะไปฉีดเริ่มไฟเซอร์ ใหม่อีกสองเข็มได้เมือไรคะ

Submitted by วิภาวรรณ on
การฉีดซิโนแวค มีผลทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติไหมค่ะ

Submitted by ศิริวรรณ on
เป็นผู้สูงอายุที่ต้องฉีดวัคซีน astrazeneca แต่มีเส้นเลือดขอดที่ขามาก จะมีโอกาสเกิดลิ่มเลือดอุดตันเมื่อได้รับการฉีดวัคซีนหรือไม่

Submitted by เพ็ญทิพย์ รุจิว... on
1.คุณแม่ มีเส้นเลือดขอดที่ขา เป็นเส้นเลือดปูดออกมาเห็นชัดเจน อายุ 69 ปี ถ้าฉีดวัคซีนastra ได้ไหม 2. ถ้ามีโรคประจำตัวเป็นโลหิตจาง ฉีดได้ไหม

Submitted by นิจรินทร์ บุญญดิเรก on
คุณพ่ออายุ84 มีเส้นเลือดขอดที่ขาทั้งสองข้างเยอะมาก จะมีอันตรายในการฉีดวัคซีนหรือไม่ ท่านมีนัดฉีดวันที่ 30มิยนี้คะ ขอบคุณคะ

Submitted by แคนดี้ on
เป็นผู้มีโรคประจำตัวเป็นเบาหวานค่ะ แต่อายุต่ำกว่า 60 ปี ถ้าฉีดวัคซีนแอสตร้าซิเนกา จะมีปัญหาเรื่องลิ่มเลือดอุดตันไหมคะ

Submitted by ศักรพงศ์ วุฒาพาณิชย์ on
ภรรยา อายุ 62 ปี เป็นพาหะไวรัสตับบี ทานยา Viread (tenofovir disoproxil 300 mg.)ติดต่อหลายปี ต่อมาหมอเปลี่ยนเป็น Forvic 300 ทานต่อเนื่องอีกประมาณ 1 ปี ถึงปัจจุบัน ขอเรียนถาม ฉีดวัคซีนโควิด 19 ได้หรือไม่ครับ มีอันตรายมั้ยครับ

Submitted by pear on
ฝั่งยาคุมกำเนิด สามารถฉีดวัคซีนซิโนแวค ได้ไหมคะ

Submitted by สาวิตรี อัศอารีย์ on
ฝั่งยาคุมกำเนิด สามารถฉีดวัคซีนโควิดได้ไหมค่ะ ถ้าได้ควรฉีดซิโนแวค หรืแอคตาซินีก้าค่ะ

Submitted by mm on
คุณแม่น้ำหนักต่ำเกณฑ์มาก อายุ 76 ปี ตัวเล็ก ผอมน้ำหนักน้อยมากๆ ไม่ถึง 32 กก. ปกติทานอาหารได้น้อยมาก BMI ต่ำกว่าเกณฑ์มาก จะปลอดภัยในการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ไหม

Submitted by รัชดา on
มีคนพูดว่า ผู้สูงอายุ ควรฉีดวัคซีนช่วงเช้า เผื่อมีเอฟเฟกต์ จะได้มีหมอ ช่วยเหลือ งงค่ะ ช่วงบ่าย รพ ไม่มีหมอรึ

Submitted by กาญ on
อยากทราบว่า คุณแม่อายุ 63 ปีไปฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่แล้วแพ้ มีผื่นคัน แล้วโดยส่วนตัวแกมีประวัติแพ้ยาAmoxy ค่ะ เป็นเกาท์ ภูมิแพ้ แพ้อากาศและอาหารทะเลค่ะ แล้วก้อมีเส้นเลือดขอดที่ขาทั้ง2ข้าง แบบปูดโปนและมีอาการปวดเวลายืนนานๆอ่ะค่ะ จะสามารถฉีดวัคซีนโควิดได้ไหมคะ กลัวแกจะแพ้วัคซีนโควิดอ่ะค่ะ

Submitted by วขิราภรณ์ on
แพ้ยาเพนนิซิลินรุนแรง อาการช็อกและแพ้ยาซัลฟา เต้ตตร้าซัยลิน เป็นโรคความดันโลหิตสูง( ทานยาประจำ) เป็นภูมิแพ้ผิวหนังมักจะมีแผลเกา ผื่นคันแต่ตอนนี้อาการดีขึ้นมากไม่ต้องทานยา สามารถฉีดวัคซีนได้ไหมคะ อายุ 60 ปีค่ะ ขอบคุณค่ะ

Submitted by รุจาภา on
คนที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคเก๊า โรคแคนนีดี้ คลายๆ กับโรคกล้ามเนื้อแอ่นแรง ในคน คนเดียวกัน อายุ 35 ปี เพศชาย สามารถฉีดวัคซีนโควิดได้ไหมค่ะ จะมีผลข้างเคียงอะไรไหม

Submitted by รุจาภา on
ก่อนที่จะฉีดวัคซีนโควิด ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง หมายถึงต้อง ทานข้าวก่อน หรือห้ามทานอะไรก่อนฉีดวัคซีนไหมค่ะ

Submitted by สุทัศน์ ปัญญาอุดม on
สอบถาม เมื่อรับวัคซีนครบ 2 ครั้งแล้ว ต้องรอภูมิคุ้มกันกี่วัน ถึงไม่ต้อง Work from home ครับ

Submitted by นลินรัตน์ ธรรมพ... on
ถ้าถึงเวลาฉีดวัคซีน เราสามารถเลือกยี่ห้อได้ไหมคะ เช่น ขอเลือกชิโนแวค

Submitted by นลินรัตน์ ธรรมพ... on
ถ้าถึงเวลาฉีดวัคซีน เราสามารถเลือกยี่ห้อได้ไหมคะ เช่น ขอเลือกชิโนแวค

Submitted by mee on
ตอนนี้ที่อยากรู้ คือคนที่เป็นโควิด สามารถฉีดวัคซีนได้ไหม กรณีที่ไม่มีอาการ หรือคนที่ติดเชื้อไม่รู้ตัว แล้วคนที่เคยเป็นแล้ว รักษาหายแล้ว จำเป็นต้องฉีดไหม

Submitted by วิจิตรา on
ทานยาคุมกำเนิดเป็นเวลานานมีผลทำให้เลือดข้น สามารถฉีดวัคซีนได้ใหม คุณแม่เป็นเส้นเลือดขอดที่ขามาก สามารถฉีดได้ใหม

Submitted by Chananchida on
ถ้าเกิดฉีด zenovac ครบสองเข็มแล้วจะสามารถฉีด วัคซีนmoderna ได้อีกไหม ฉีดzenovac ครบตอนมิถุนา จะฉีด moderna ตอนธันวาคม

Submitted by tawat on
แม่อายุ 99 ปี ยังแข็งแรงเดินได้ ช่วยตัวเองได้ทุกอย่าง จะฉีดวัคซีนโควิดได้มั้ยครับ จะมีปัญหาอะไรไหมครับ

Submitted by โศรยา on
ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าและบาดทะยัก วันที่ 28 พค แล้วมีนัดฉีดวัคซีนเอสต้าเซเนก้าวันที่ 8 มิย ไม่ทราบว่าสามารถฉีดวัคซีนป้องกันโควิคได้หรือไม่คะ

Submitted by นส.อรพิน ทัฬหสุภัทร์ on
https://pantip.com/topic/40717121 ในความเห้นที 8 มีคำตอบให้แล้ว จาก รพ.ราม ตามรายงาน สำหรับการได้รับวัคซีนอื่นๆ เช่น ไข้หวัดใหญ่ คอตีบ ไอกรน บาดทะยัก พิษสุนัขบ้า หัด หรือหัดเยอรมัน แนะนำให้ฉีดห่างกันอย่างน้อย 2-4 สัปดาห์ค่ะ ขึ้นอยู่กับชนิดของวัคซีนค่ะ ทั้งนี้ แนะนำให้คุณฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าให้ครบ 5 เข็มก่อน แล้วเว้น 2-4 สัปดาห์จึงค่อยฉีดวัคซีนโควิดค่ะ เว้นแต่หากมีความจำเป็น เช่น เมื่อถูกสัตว์กัด แนะนำว่าให้ฉีดวัคซีนที่มีความจำเป็น เช่น วัคซีนพิษสุนัขบ้าได้เลย โดยไม่จำเป็นต้องทิ้งช่วงเวลา เนื่องจากความเสี่ยงต่อการเกิดโรคพิษสุนัขบ้ามีความสำคัญเร่งด่วนค่ะ ตอบกลับ 0 0 Ram hosp วันพุธ เวลา 13:13 น.

Submitted by นางปรานอม ไกรสุทธา on
อายุ 52 ปี เป็นภูมิแพ้ ต้องกินยา และพ่นยาเช้า-เย็นทุกวัน มีอาการเหนื่อบหอบเมื่อเกิดการแพ้ รวมทั้งแพ้ยาแก้อักเสพ , ยาคลายกล้ามเนื้อ เป็นลมพิษบ่อย แพ้อากาศ และอาหารหลายชนิด คำถาม ฉีดวัคซีนได้หรือไม?

Submitted by พัชรีวรรณ ณ ระนอง on
ผู้หญิงอายุ 62 เป็นเส้นเลือดคอดที่ขา ฉีดวัคซีนโควิด แอสต้าซีเนียก้าได้มั้ยคะ

Submitted by Man_Utd on
ผมเป็นไวรัสตับอักเสบบี ตอนนี่รักษาโดยการกินยาต้านไวรัส Tenofovir 300 mg ผมอยากสอบถามว่า ผมสามารถฉีดยาโควิด 19 หรือ Sonovac ได้ไหม แล้วถ้าฉีดได้ ผมจำเป็นต้องหยุดกินยา Tenofovir 300 mg ด้วยไหมครับ

Submitted by ngon27 on
เมื่อวันศุกร์ 4 มิ.ย. 64 ฉีดเข็ม 2 แล้ว ตี 3 ของวันเสาร์ปวดท้อง ท้องเสีย ต้องกินยาเคลือบกระเพาะ วันเสาร์มีอาการปวดท้องมวลๆ เป็นระยะๆ เลยไปร้านขายยา เขาให้ยาเคลือบกระเพาะ ยาฆ่าเชื้อ เกลือแร่ ยาแก้มวลท้อง แต่ยาฆ่าเชื้อกับยาแก้มวลท้องยังไม่กิน พอวันอาทิตย์ตี 3 มีอาการปวดท้อง ท้องเสียอีก ตอนนี้ก็มีอาการปวดมวลท้องเป็นระยะๆ ถ่ายเป็นน้ำ มีอาการคลื่นไส้ ควรทำอย่างไร

Submitted by สมยศ on
สามารถทานยารักษาโรคประจำต่อเนื่องได้ไหมหลังฉีดวัคซีน AstraZeneca แล้วยาที่กินประจำมีดังนี้ 1.ยาCHLOVASS-40 2.ยาUROFROW ยา2ตัวนี้ทานอย่างละเม็ดทุกวัน วันละ 1มื้อก่อนนอน(รักษาโรคต่อมลูกหมาก) และยา 1.tanakan ทานวันละ2มื้อๆละ1เม็ดเช้า-เย็นหลังอาหาร 2.วิตามินB CO ทานวันละ3มื้อเช้า-กลางวัน-เย็นหลังอาหาร(รักษาโรคแก้วหูเสื่อม)

Submitted by Aoom on
หากเราฉีดวัคซีนAstraZeneca เข็ม1ไปแล้ว แต่คนในครอบครัวยังไม่ฉีด แล้วเราไม่สบายมีไข้จากการฉีดวัคซีน เราจะแพร่เชื่อไวรัสโควิดที่อยู่ในร่างกายให้เขาได้ไหมคะ

Submitted by rapeepong permp... on
ผมเป็นผู้ป่วย SLE กลุ่มกล้ามเนื้ออ่อนแรงมีทานยาต่อเนื่องอยู่สองตัว Chloroquin 250 ทุกๆวันที่1 และ วันที่16 กับ Endoxan 50 mg. week ละ 1 เม็ด ผมอายุ54 ปี สามารถฉีดวัคซีนCovid 19 ได้มั๊ยครับ

Submitted by นิธินันท์ จันท... on
ถ้าติดโควิดแล้วไม่รู้ตัว ว่าเป็นโควิด แล้วไปรับการฉีดวัคซีน หลังฉีดแล้วจะมีอาการยังไง อันตรายถึงชีวิตไหมคะ

Submitted by จ๊ะโอ๋ on
เป้นไวรัสตับ กินยาต่อเนื่องต้องกินยาทุกวัน ..ถ้าฉีดแล้ว เห้นว่าห้ามกินยาอื่นหรือจนกว่าจะถึงเข็มที่สองจริงไหมคะ แล้วมีผลข้างเคียงไรไหมคะ

Submitted by รุ่งนิรันดร์ on
กำลังเป็นผื่นแพ้จากอากาศร้อนที่หน้าอก รักแร้และหลังไม่ได้กินยาแพทย์ ใช้แตงกวาฝานเป็นแว่นแปะผื่นกำลังแสบๆคันๆเลยมีนัดฉีดวัคซีน15มิย.นี้ค่ะ ฉีดได้มั้ยคะไม่มีไข้นะคะ

Submitted by นันทวัน on
ฉีดวัคซีนซิโนแวทเข็มแรกแล้ว หมอนัดเข็มสองเกิน5สัปดาห์มีผลอะไรไหมคะ (ปกติเห็นให้เว้นระยะ2-4สัปดาห์)

Submitted by ชานน รามสูต on
เป็นไวรัสตับอักเสบ บีสามารถรับวัคซีนโควิด ได้รึไม่ครับ

Submitted by ธิดา on
ขอสอบถามค่ะ ฉีดวัคซีนซิโนแวค เข็มแรก วันที่ 22 พฤษภาคม 2564 เข็มที่ 2 วันที่ 12 มิถุนายน 2564 แต่ไม่ได้ฉีดเข็ม 2 เนื่องจากไม่สบาย เลยขอเลื่อนค่ะ แต่ทางเจ้าหน้าที่ แจ้งว่า วัคซีนหมดแล้ว เลื่อนไม่ได้ ให้ลงทะเบียนใหม่ เลยลงทะเบียนใหม่ แต่ฉีดซิโนฟาร็ม วันที่ 29 มิถุนายน 2564 คุณหมอไม่ให้ฉีดโดยแจ้งว่าเป็นวัคซีนคนละตัวกัน ไม่รู้จะไปหาฉีดซิโนแวค เข็มที่ 2 ได้ที่ไหนค่ะ เพราะทุกวันนี้ ลงไปแล้ว ก็ยังไม่รู้เลยว่าจะได้ฉีดวัคซีนตัวไหน แล้ว สงสัยว่า เข็มที่ 2 ร.พ. เก็บให้เราไม่ได้หราคะ เพราะ 1 คน ต้องฉีด 2 โดสอยู่แล้ว ทำไมถึงแจ้งว่า วัคซีนหมด แล้วหนูสามารถฉีดวัคซีนตัวไหนได้ไหมคะ ถ้าไม่มีซิโนแวคให้ฉีด ตอนนี้เคว้งมากค่ะ

Hfocus ปิดการแสดงความคิดเห็นท้ายข่าว/บทความ

สำนักข่าว Hfocus มีความจำเป็นต้องปิดการแสดงความคิดเห็นในเนื้อหาที่นำเสนอ เนื่องจากที่ผ่านมามีการเผยแพร่ข้อความที่ไม่เหมาะสมในช่องแสดงความคิดเห็นดังกล่าว อาทิ การโฆษณาขายสินค้าที่สุ่มเสี่ยงต่อกฎหมาย การเผยแพร่ข้อมูลส่วนบุคคล ชื่อ นามสกุล หมายเลขบัตรประชาชน หมายเลขโทรศัพท์ ด้วยความเข้าใจผิด หรือเพื่อเป็นการกลั่นแกล้ง แม้จะลบข้อความดังกล่าวออกไปจากระบบเว็บไซต์ของสำนักข่าว Hfocus แล้ว แต่ก็ยังมีข้อความบางส่วนปรากฎอยู่ในฐานข้อมูลของ Google โดยต้องแจ้งให้ Google เป็นผู้ดำเนินการลบข้อความดังกล่าว

คลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม