ข่าวดี! ผู้ว่าฯ สมุทรสาครเดินเองได้ เหลือฟื้นฟูกล้ามเนื้อเพิ่ม พร้อมตรวจระดับภูมิคุ้มกัน 1-2 วัน

Mon, 2021-03-01 14:24 -- hfocus team
Print this pagePrint this page

“หมอประสิทธิ์” เผยอาการคืบหน้า ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร เดินได้เองไม่ต้องใช้วอคเกอร์ เหลือฟื้นฟูกล้ามเนื้อเพิ่ม พร้อมเลือกกลับไปสมุทรสาคร หรืออยู่ฟื้นที่ศิริราช ส่วนต้องฉีดวัคซีนโควิดหรือไม่ รอตรวจภูมิฯ แต่ปกติเมื่อป่วยภูมิคุ้มกันจะขึ้น คาดตรวจภูมิอีก 1-2 วัน

เมื่อวันที่ 1 มี.ค. 2564 ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ให้สัมภาษณ์ถึงอาการ นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ว่า สัปดาห์ที่ผ่านมา ตอนนี้ท่านผู้ว่าฯ ลุกเดินแล้ว โดยไม่ต้องใช้วอคเกอร์แล้ว โดยภาควิชาเวชศาสตร์ฟื้นฟู ส่งคนมาทำกายภาพบำบัดในการเสริมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ โดยเฉพาะขา ในการรับน้ำหนัก เดินได้ดีทีเดียว พูดจาได้เหมือนปกติ ทานอาหารได้ปปกติ และจะปรึกษาอีกครั้งว่า หากมีความสามารถในการเพิ่มกำลังกล้ามเนื้อที่สมุทรสาครได้ ก็พร้อม หรือท่านจะอยู่ที่นี่เพื่อให้นักกายภาพมาช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อก็ทำได้ทั้ง 2 อย่าง โดยถือว่าปกติดี โดยหายใจได้ปกติเหมือนพวกเราทุกคน ซึ่งถือว่าดี ที่เราจัดการทุกอย่างได้ทันก่อนจะเกิดความเสียหายขึ้น ส่วนตรวจภูมิคุ้มกันกำลังจะส่งเจาะเลือดในวันนี้หรือพรุ่งนี้ จริงๆ ถามว่าจำเป็นหรือไม่ก็ไม่จำเป็น แต่ก็ตรวจเพื่อให้ทราบ และแม้จะภูมิขึ้น เราก็แนะนำว่า ท่านยังต้องสวมใส่หน้ากากอนามัย เพื่อเป็นต้นแบบให้คนอื่นๆต่อไป

“คนทุกคนที่ไม่ได้ลงน้ำหนักเป็นเดือน และใช้เครื่องช่วยหายใจ 42 วัน การอยู่บนเตียงนาน/ๆ กล้ามเนือ้ทั้งหลายแฟบลง การจะทำให้กลับมาแข็งแรงเหมือนเดิม ก็มี 2 ขั้นตอน คือ การรับประทานอาหารให้เพียงพอ และการออกกำลังกาย ซึ่งที่ผ่านมาเราก็ทำ โดยใหม่ๆ ก็ทำยกขาขึ้น ยังไม่ยกน้ำหนัก แต่พอดีขั้น ก็เริ่มลงน้ำหนัก มีการใช้วอคเกอร์ ตอนนี้เมื่อดีขึ้น ก็เอาวอคเกอร์ออก และมีคนเดินประกบ แต่ก็ไม่ได้ทำอะไร แค่อยู่ข้างๆ คอยดูท่าน แต่ตอนนี้ก็ถือว่า ดีขึ้นมากแล้ว” ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าว

เมื่อถามว่า จะออกจาก รพ.ได้เมื่อไหร่ ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าวว่า จริงๆตอนนี้เข้าสู่ระยะพักฟื้น เพิ่มกำลังกล้ามเนื้อ ซึ่งก็ถ้าหากท่านอยากกลับไปสมุทรสาคร และที่นั่นดูแลได้ ท่านก็ทำได้ หรือจะอยู่ที่นี่เพื่อช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อก็ทำได้ ส่วนที่ว่าท่านจะทำงานหรือไม่นั้นก็อยู่ที่ท่าน เพราะตอนนี้ก็ทำงาน Work from home และสถานการณ์สมุทรสาครก็ดีขึ้น อย่างไรก็ตาม ถือว่าเดินดีขึ้นแล้ว แต่ยังวิ่งไม่ได้

เมื่อถามว่าท่านผู้ว่าฯ จำเป็นกต้องฉีดวัคซีนโควิดอีกหรือไม่ หรือมีภูมิคุ้มกันอยู่แล้ว ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าวอีกว่า ต้องรอดูผลการตรวจภูมิคุ้มกันของท่านก่อน ซึ่งจริงๆ ตอนนี้ภูมิคุ้มกันของท่านขึ้นสูงอยู่แล้ว ซึ่งหากภูมิคุ้มกันสูงมากก็ไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีน อย่าไรก็ตาม เราจะตรวจภูมิฯในอีก 1-2 วันนี้ อย่างไรก็ตาม จริงๆทั่วโลกก็ยังไม่รู้ว่า คนๆหนึ่งที่ติดเชื้อแล้วภูมิคุ้มกันสูง จะอยู่ได้นานเท่าไหร่ เพราะข้อมูลล่าสุด 7 เดือน แต่ก็ต้องรอติดตามก่อนว่า ภูมิคุ้มกันมากขึ้นแค่ไหน

Add new comment