สธ. พร้อมเปิดให้ประชาชนทั่วไปจองสิทธิวัคซีนโควิดผ่านไลน์-แอปฯ “หมอพร้อม” ปลาย พ.ค.นี้

Thu, 2021-04-01 14:09 -- hfocus team
Print this pagePrint this page

กระทรวงสาธารณสุขเผยกระจายวัคซีน 8 แสนโดส 1 เม.ย.แล้ว ขณะที่ล็อต 1 ล้านเข้ามาวันที่ 10 เม.ย. พร้อมฉีด 16-17 เม.ย. พร้อมชวนประชาชนใช้ไลน์ออฟฟิสเชียล “หมอพร้อม” และเตรียมเปิดแอปพลิเคชัน 1 พ.ค.ในระบบแอนดรอยด์

เมื่อวันที่ 1 เม.ย.2564 ที่กระทรวงสาธารณสุข(สธ.) นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข แถลงข่าวการเตรียมความพร้อมการกระจายวัคซีนโควิดทั่วประเทศ พร้อมใช้ไลน์ออฟฟิสเชียล “หมอพร้อม” ในการติดตามข้อมูลการฉีดวัคซีนโควิด19 ว่า สำหรับสถานการณ์โควิดขณะนี้ ถือว่าเป็นระดับที่ควบคุมได้ ซึ่งมีลักษณะการติดเชื้อประปรายเป็นรายวัน แต่ไม่มีการแพร่ระบาดรุนแรง ประกอบกับมีการสั่งซื้อวัคซีน 2 ชุดใหญ่ โดยชุดแรกจากซิโนแวคจากจีน 2 ล้านโดส และจากแอสตราเซเนกา 61 ล้านโดส และเมื่อเดือนมี.ค. 2 แสนโดส ปัจจุบันฉีดได้จนครบถ้วนตามเป้าหมาย อย่างไรก็ตาม ในเดือนมี.ค.ที่ผ่านมาได้มาอีก 8 แสนโดส และวางแผนกระจาย 1 เม.ย.นี้ และอีก 1 ล้านโดสจะมาประมาณวันที่ 10 เม.ย.นี้ ซึ่งประมาณวันที่ 16-17 เม.ย. คาดว่าจะนำวัคซีน 1 ล้านโดสกระจายและฉีดให้ประชาชนได้

นพ.เกียรติภูมิ กล่าวอีกว่า สำหรับวัคซีน 8 แสนโดสมีวัตถุประสงค์ฉีดเพื่อควบคุมโรค และรองรับทางเศรษฐกิจ ขณะนี้ทางรัฐบาลมีจุดมุ่งหมายเปิดประเทศให้เร็วที่สุดอย่างปลอดภัย ซึ่งทุกคนจะปลอดภัย หมายถึงคนในประเทศต้องได้รับวัคซีน 50-60% ของประชากรทั้งหมด ซึ่งเราได้วางแผนที่เรียกว่า สามเหลี่ยมเขยื้อนวัคซีน คือ 1. เป้าหมายในเชิงพื้นที่ ด้วยการระบุพื้นที่หลักให้เกิดภูมิคุ้มกันในระดับพื้นที่ 2.วางระบบ ปัจจุบันใช้พื้นที่ รพ. รพ.สนาม และครั้งต่อไปจะเป็นรถเคลื่อนที่ที่มีเครื่องมือทางการแพทย์เหมาะสม ปัจจุบันประมาณการณ์แต่ละ 1 รพ.จะให้วัคซีนได้ 500 รายต่อวัน หรือเดือนละไม่เกิน 10 ล้านโดส แต่หากเราเพิ่มรพ.สนาม ก็จะสามารถฉีดได้รวดเร็วมากขึ้น ซึ่งภาคเอกชนก็สนับสนุนพื้นที่มา เช่น ห้างสรรพสินค้า หรือโมเดิร์นเทรดต่างๆที่เสนอตัวเข้ามา และ3.ข้อมูล มีการลงทะเบียน มีระบบนัดหมายการฉีดวัคซีน การติดตามผลข้างเคียงจากวัคซีน เป็นต้น ซึ่งปัจจุบันมีการลงทะเบียนผ่านไลน์ออฟฟิสเชียล (LINE official Account) “หมอพร้อม” หรือประชาชนที่อยู่ในภูมิภาคก็ยังมีช่องทางสามหมอ มาคอยติดตามได้

“ขอให้ประชาชนหันมาใช้ไลน์ออฟฟิสเชียลที่เรียกว่า หมอพร้อม โดยการเข้าไปคีย์ข้อมูลในระบบไลน์ออฟฟิสเชียล เพื่อทำการลงทะเบียน โดยจะใช้อย่างครอบคลุมในเดือน มิ.ย.นี้ ซึ่งเป็นช่วงที่ใช้วัคซีนแอสตราเซเนกาพอดี โดยการใช้ “หมอพร้อม” จะทำให้ทราบสิทธิการจองวัคซีน การนัดหมาย การติดตามอาการหลังการฉีด การนัดหมายฉีดครั้งที่ 2 และยังสามารถออกใบรับรองการรับวัคซีนในรูปแบบดิจิทัลได้ เพื่ออ้างอิงต่อไป โดยการจองสิทธิหมอพร้อม จะทำได้เดือน พ.ค. เพราะล็อตแรกของแอสตราฯที่จะผลิตในไทย ซึ่งจากหารือกับบ.แอสตราฯ ระบุว่า จะส่งมอบได้กลาง พ.ค. เพราะฉะนั้น เมื่อวัคซีนมาแล้วก็จะเปิดให้ประชาชนทั่วไปจองเพื่อเข้ารับวัคซีนผ่านไลน์และแอปฯ หมอพร้อม ปลายเดือนพ.ค.2564เป็นต้นไป ” นพ.เกียรติภูมิ กล่าว

นพ.พงศธร พอกเพิ่มดี ประโนคณะทำงานด้านระบบข้อมูลการให้บริการวัคซีนป้องกันโรคโควิด19 กล่าวว่า ขณะนี้มีการเตรียมข้อมูลการให้บริการวัคซีนโควิด19 ทั้งประเทศ โดยจะมีการเชื่อมข้อมูลแบบเรียลไทม์จากรพ.ทุกแห่งที่มีการฉีดวัคซีนทั่วประเทศ โดยข้อมูลจะเข้ามาศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ของกระทรวงสาธารณสุข และในอนาคตจะมีโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล(รพ.สต.)เข้ามาร่วมด้วย ซึ่งหมายถึงอนาคตจะมีหน่วยบริการกว่า 1 หมื่นแห่งมาร่วมตรงนี้ อย่างไรก็ตาม ข้อมูลเหล่านี้จะทำให้ทราบว่า จังหวัดต่างๆ ฉีดวัคซีนไปแล้วเท่าไหร่ หรือมีผลข้างเคียงอย่างไร นอกจากนี้ ระบบจะมีข้อมูลกลับไปยังไลน์ออฟฟิสเชียล “หมอพร้อม” ให้กับประชาชนด้วย ทั้งระบบข้อมูลวัคซีน การจองคิว การติดตามข้อมูลต่างๆ เป็นต้น

ในส่วนของการออกวัคซีน Certificate หรือใบรับรองก็จะออกผ่านระบบดิจิทัล เป็นคิวอาร์โคด เพื่อนำไปแสดงหน่วยงานไหนก็ได้ ที่เป็นแผ่นกระดาษ เอกสารออกผ่านทางรพ.ก็มีเช่นกัน สำหรับใบรับรองการฉีดวัคซีนมาตราฐานนานาชาติที่ใช้ในการเดินทาง กำลังรอข้อมูลองค์การอนามัยโลก คาดว่าจะออกมาในช่วงเดือน มิ.ย. อย่างไรก็ตาม ในการจองสิทธิวัคซีนโควิดนั้น ประชาชนสามารถจองได้ผ่าน 4 ช่องทาง คือ ช่องทางที่ 1 คือ LINE official หมอพร้อม ช่องทางที่ 2 ผ่าน “หมอพร้อม” ที่เป็น Application ซึ่งจะเปิดให้ดาวน์โหลดได้ในวันที่ 1 พ.ค.นี้ เบื้องต้นเฉพาะระบบแอนดรอยด์ก่อน ช่องทางที่ 3 คือ โทรศัพท์ติดต่อโรงพยาบาลได้โดยตรง และช่องทางที่ 4 ผ่าน อสม.ทั่วประเทศ

นพ.ศุภฤกษ์ ถวิลลาภ หัวหน้ากลุ่มสารสนเทศทางระบาดวิทยา กองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค กล่าวว่า เมื่อท่านไปฉีดวัคซีนที่ รพ.ใกล้บ้าน ซึ่งทาง รพ.จะบันทึกข้อมูล และตัวเลขจะเข้ามาที่ ซึ่งจะมีการอัพเดทขึ้นแผนภูมิให้ดูว่าจังหวัดแต่ละจังหวัดมีการฉีดไปเท่าใด แยกเป็นเข็มที่ 1 เข็มที่ 2 ขณะนี้ฉีดไปแล้วกว่า 1 แสนโดส โดยเข็มที่ 2 ฉีดไปแล้วกว่า 2 หมื่นกว่าคน ซึ่ง dashboard จะแสดงข้อมูลทั้งหมดรวมถึงผลข้างเคียงที่มีรายงานเข้ามา ทั้งนี้ เมื่อท่านบันทึกผลข้างเคียง ก็จะมีข้อมูลเข้ามาเช่นกัน ดังนั้น ไม่ต้องกังวล เพราะเราติดตามผลข้างเคียงตลอด เพื่อให้ทีมเข้าไปช่วยเหลือหรือดูแลอย่างทันท่วงที

Comments

Submitted by กานต์สินี พุชชงค์ on
..

Submitted by วาสนา พรหมประดิษฐ on
my name is vasana prompradit . i am thai citizen .i want to vaccine for covid-19 at free , my date of birth is 06-apr-1970 ,thanks

Submitted by ปราโมทย์ กันตะวงษ? on
..

Submitted by พันทิวา ธีรกฤษฎากร on
No

Submitted by Khemin Chansiri... on
Please be kindly reserve vaccine of Covid 19 for safe of my life and kindly let me know via my email or cell phone no 0984673737.

Submitted by คณิต ลาภโรจน์ไพบูลย์ on
ผมอายุ 61 ปี ต้องการรับการฉีดวัคซีนโควิด

Submitted by วิภา สุจินต์ on
เพศหญิง อายุ 53 ปี สามี อายุ 61 ปี ทั้งคู่มีอาชีพอาจารย์สอนมหาวิทยาลับและลูกสาว อายุ 16 ปี อาชีพนักเรียน ต้องการขอรับการวัคซีนโควิด 19 สำหรับ 3 คนค่ะ บ้านอยู่บ้านสวนร่มเกล้า มีนบุรี

Submitted by Supranee Thirawat on
WE need everyone get Vaccine-19.before June. Please Thanks. มีความคิดเห็นต้องการให้ประชาชนได้รับ วัคซีโควิด-19ก่อนเดือนกรกฏาคม และขอทราบการทำพาสปอร์ตเดินทางไปต่างประเทศ ขอบคุณค่ะ

Submitted by นาถญาดา แก้วถิรเจตน์ on
ขอลงทะเบียนฉีดวัคซีน เนื่องจากเป็นผู้ที่ต้องเดินทางไปทำงานในพื้นที่ที่มีความเสี่ยงสูงทุกวัน

Submitted by Jaturong wongthai on
อายุ 74 เคยstroke หายแล้ว กินยาpavic ทุกวัน, เป็นโรคภูมิแพ้ ชนิด หืดหลอดลม ต้องสูดยา กืนยาแก้หืด ทุกวัน ฯลฯ ควรฉีด วีคซีน ไหม หรือจะไม่ฉีดโกงตายดีกว่าไหม เพราะอายุมากแล้ว

Submitted by Anonymous on
เค้าให้ลงทะเบียนขอรับการฉีดวัคซีนด้วย line application โดยทำผ่าน official account ชื่อ หมอพร้อม ค่ะ ไม่ใช่ที่นี่ ข้อมูลในข่าวก็บอกอยู่ หยุดอุปทานหมู่ พิมพ์ข้อมูลส่วนตัว ชื่อ ที่อยู่ เบอร์โทร หรือ วันเกิด ลงที่โพสต์นี้ได้แล้วค่ะ ไม่มีประโยชน์ แถมอันตรายอีก For those who wants to register for free vaccination, please register through LINE application by adding the line official account named 'หมอพร้อม'. Stop providing your personal information in here. It's useless and also could be harmful to your privacy.

Submitted by Marelo Del Castillo on
ขอรับสิทธิ์วัคซีนทั้งครอบครัวรวม 6 คน คุณแม่ 87 ปี ตนเอง 57 ปี ลูกชาย 33 ปี แฟนลูกชาย 30 ปี ลูกชายคนเล็ก 25 ปี ลูกสะใภ้ 25 ปี บ้านอยู่ในพื้นที่เสี่ยง กทม.

Submitted by Isara Sukkum on
ผมเป็นมัคคุเทศก์ครับ บัตรมัคคุเทศก์เลขที่ 51-04602 (มัคคุเทศก์ทั้วไปภาษาต่างประเทศ) พร้อมที่จะรับการฉีดวัคซีน COVID-19 ครับ ขอบพระคุณครับ

Submitted by Potcharamee Cho... on
ใน Line หมอหร้อม ไม่ได้ให้กรอกข้อมูล ผู้ป่วยในกลุ่ม 7 โรค แล้วจะทราบได้ยังไงครับว่าใคร ต้องฉีดด่วน รบกวนปรับปรุงระบบด้วยครับ

Submitted by Thananya Hongin on
ต้องการฉีดวัคซีน 1. นายชูศักดิ์ ไตรภูมิ อายุ 74 ปี มีโรคประจำตัว เบาหวาน 2. นายรณรงค์ หงษ์อินทร อายุ 50 ปี 3. นางธนัญญา หงษ์อินทร์ อายุ 50 ปี 4. นายภัทรพล หงษ์อินทร์ อายุ 25 ปี 5. นายภูมิพิพรรธ หงษ์อินทร์ อายุ 19 ปี 6. นางสาวภัสสร์ริน หงษ์อินทร์ อายุ 18 ปร

Add new comment