เตรียมเสนอ ศบค.ปิดสถานบันเทิง ผับบาร์ 41 จังหวัดอย่างน้อย 14 วัน

Thu, 2021-04-08 12:26 -- hfocus team
Print this pagePrint this page

โฆษก ศบค. เผยที่ประชุมอีโอซีกระทรวงสาธารณสุข เผยการระบาดโควิดพุ่งเชื่อมโยงสถานบันเทิง ผับบาร์ มีข้อเสนอปิด 41 จังหวัดอย่างน้อย 14 วันใช้ 2 เกณฑ์พิจารณา เสนอผอ.ศบค.ลงนาม 9 เม.ย.

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 8 เม.ย. 2564 ที่ศูนย์แถลงข่าวรัฐบาล COVID-19 นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. กล่าวถึงการปรับสีพื้นที่ตามกลุ่มจังหวัดที่พบการระบาดของโควิด19 ว่า กรณีนี้สรุปไม่เปลี่ยนสี เพราะจะกระทบต่อเรื่องการวางแผนการเดินทาง จะกระทบต่อการประกอบการของผู้ไม่เกี่ยวข้อง ซึ่งครั้งนี้ชัดเจนว่าอยู่ที่สถานบันเทิง ดังนั้น การใช้ยาแรงอย่างปีที่ผ่านมา แม้การควบคุมโรคได้ดี แต่มีผลข้างเคียง อย่างผู้ประกอบการร้านอาหาร ซึ่งได้รับผลกระทบว่า เขาไม่เกี่ยวข้องแต่ทำไมต้องถูกปิด

(ข่าวเกี่ยวข้อง : โควิดติดเชื้อรายใหม่ 405 ราย กทม.ยังพุ่งเชื่อมโยงผับบาร์)

โฆษก ศบค. กล่าวอีกว่า ดังนั้น เรื่องการกำหนดพื้นที่สี ไม่มีการเปลี่ยนแปลง ยังเหมือนเดิม และที่มีรายงานเข้ามาจริงๆ กระทบ 20 จังหวัด โดยเกี่ยวข้องกับสถานบันเทิง 504 รายเท่านั้น (ข้อมูลวันที่ 22 มี.ค.-7 เม.ย.64) การจะออกมาตรการและกระทบต่อคนเรือนล้าน ก็คงไม่ยุติธรรมกับคนอื่นๆ การใช้ยาแรงจึงไม่เหมาะสม แต่ต้องใช้กับคนเฉพาะกลุ่มเท่านั้น สำหรับ 20 จังหวัด ประกอบด้วย กทม. ชลบุรี สมุทรปราการ สระแก้ว สุพรรณบุรี นนทบุรี นครปฐม ปทุมธานี ประจวบคีรีขันธ์ เชียงใหม่ ขอนแก่น ชุมพร สมุทรสาคร เลย กาญจนบุรี ตาก พระนครศรีอยุธยา ภูเก็ต ลพบุรี ลำปาง โดยกรณี 20 จังหวัด ทางผอ.ศบค. ได้มอบให้เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศปก.ศบค.)ได้พูดคุยกับกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) โดยให้สธ.ทำเรื่องเสนอขึ้นมาว่า จะให้ยาเฉพาะจุดอย่างไร ในการจัดการพื้นที่ที่เป็นประเด็น

“ล่าสุดวันนี้ที่ประชุมอีโอซี สธ. สรุปได้เสนอเรื่องนี้อย่างไม่เป็นทางการ โดยให้ให้ปิดสถานบริการ สถานประกอบการที่มีลักษณะคล้ายสถานที่บริการสถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ และสถานประกอบการกิจการ อาบ อบ นวด โดยให้ปิด 41 จังหวัด ซึ่งพิจารณา 2 ข้อ ดังนี้ 1.จังหวัดที่มีผู้ติดเชื้อและเกี่ยวข้องกับสถานบันเทิง สถานประกอบการ และ 2.จังหวัดที่มีความเสี่ยง หรือเป็นทางผ่าน หรือเป็นเมืองใหญ่ที่มีสถานบันเทิงจำนวนมาก” นพ.ทวีศิลป์ กล่าว

สำหรับ 41 จังหวัด ประกอบด้วย 1. กรุงเทพฯ 2.ปทุมธานี 3.นนทบุรี 4.นครปฐม 5.สมุทรปราการ 6.สมุทรสงคราม 7.สมุทรสาคร 8.พระนครศรีอยุธยา 9.สระบุรี 10.ลพบุรี 11.นครนายก 12.ชลบุรี 13.ระยอง 14.จันทบุรี 15.ปราจีนบุรี 16. ฉะเชิงเทรา 17.สระแก้ว 18.สุพรรณบุรี 19.กาญจนบุรี 20.ราชบุรี 21.ประจวบคีรีขันธ์ 22.เพชรบุรี 23.ระนอง 24.ชุมพร 25.นครศรีธรรมราช 26.ภูเก็ต 27.สุราษฎร์ธานี 28.สงขลา 29.ยะลา 30.นราธิวาส 31.นครราชสีมา 32.ขอนแก่น 33.ชัยภูมิ 34.อุดรธานี 35.บุรีรัมย์ 36.เลย 37.เชียงใหม่ 38.ลำปาง 39.เชียงราย 40.ตาก และ 41.เพชรบูรณ์ โดยจะปิดอย่างน้อย 14 วัน และจะนำเสนอในการประชุมศบค.ชุดเล็กในวันพรุ่งนี้ (9 เม.ย.) ซึ่งข้อกำหนดจะออกใหม่ โดยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ในฐานะผอ.ศบค.จะเป็นผู้ลงนามอนุมัติต่อไป

"ส่วนร้านอาหาร สถานประกอบการอื่นๆ ที่ไม่เกี่ยวข้อง ไม่ใช่สถานบันเทิง ก็ยังดำเนินการได้ แต่ต้องขอให้ปฏิบัติตามมาตรการให้เข้มงวด ประชาชนผู้ใช้บริการก็เช่นกัน การเดินทางไปต่างจังหวัดยังได้เหมือนเดิม เพียงแต่ขอความร่วมมือทุกส่วนเพิ่มความเข้มงวดในมาตรการป้องกันโควิดอย่างสม่ำเสมอ" นพ.ทวีศิลป์ กล่าว

ข่าวเกี่ยวข้อง : ชัด! ปิดผับบาร์ 41 จังหวัดอย่างน้อย 14 วัน เริ่ม 10 เม.ย.นี้

Hfocus ปิดการแสดงความคิดเห็นท้ายข่าว/บทความ

สำนักข่าว Hfocus มีความจำเป็นต้องปิดการแสดงความคิดเห็นในเนื้อหาที่นำเสนอ เนื่องจากที่ผ่านมามีการเผยแพร่ข้อความที่ไม่เหมาะสมในช่องแสดงความคิดเห็นดังกล่าว อาทิ การโฆษณาขายสินค้าที่สุ่มเสี่ยงต่อกฎหมาย การเผยแพร่ข้อมูลส่วนบุคคล ชื่อ นามสกุล หมายเลขบัตรประชาชน หมายเลขโทรศัพท์ ด้วยความเข้าใจผิด หรือเพื่อเป็นการกลั่นแกล้ง แม้จะลบข้อความดังกล่าวออกไปจากระบบเว็บไซต์ของสำนักข่าว Hfocus แล้ว แต่ก็ยังมีข้อความบางส่วนปรากฎอยู่ในฐานข้อมูลของ Google โดยต้องแจ้งให้ Google เป็นผู้ดำเนินการลบข้อความดังกล่าว

คลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม