โควิดติดเชื้อรายใหม่ 405 ราย กทม.ยังพุ่งเชื่อมโยงผับบาร์

Thu, 2021-04-08 12:46 -- hfocus team
Print this pagePrint this page

สถานการณ์โควิดวันนี้(8 เม.ย.) เพิ่ม 405 ราย ติดในประเทศ 391 ราย ติดจากต่างประเทศ 14 ราย รวมสะสม 30,310 ราย แตะเลข 3 หมื่นวันแรก ส่วนกทม.ปิดผับบาร์ 21 แห่งใน 8 เขต

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 8 เม.ย. 2564 ที่ศูนย์แถลงข่าวรัฐบาล COVID-19 นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงสถานการณ์โควิด19 ว่า วันนี้ผู้ป่วยแตะที่ 3 หมื่นรายเป็นวันแรกของประเทศไทย โดยเพิ่มขึ้นวันนี้ 405 ราย เป็นติดเชื้อในประเทศ 391 ราย ติดเชื้อจากต่างประเทศ 14 ราย สะสมรวม 30,310 ราย โดยกรณีติดเชื้อในประเทศ 197 รายนั้น กระจายในกรุงเทพมหานคร 95 ราย จ.สมุทรสาคร 9 ราย และจังหวัดอื่นๆ 287 ราย ซึ่งกระจายหลายจังหวัด

“ท่านผอ.ศบค. แสดงความห่วงใยและขอให้ช่วยกัน เพราะตอนนี้ทุกมาตรการเราผ่อนคลายสุดๆ เพื่อรองรับเทศกาลสงกรานต์ แต่ก็มีความห่วงใยจากการระบาด อย่างไรก็ตาม แต่ละจังหวัดที่พบการติดเชื้อและโยงกับสถานบันเทิง มีกทม. เชียงใหม่ เชียงราย พิษณุโลก โดยหลายรายมีทั้งชายและหญิง และเป็นอายุที่อยู่ในช่วงวัยรุ่นตอนปลาย หรือวัยผู้ใหญ่ตอนต้น รวมทั้งวัยทำงาน นอกจากนี้ ยังพบจ.พระนครศรีอยุธยา สระบุรี นนทบุรี ปทุมธานี นครปฐม ฉะเชิงเทรา ชลบุรี สระแก้ว ประจวบคีรีขันธ์ ขอนแก่น อุดรธานี บุรีรัมย์ ยโสธร ภูเก็ต ชุมพร สงขลา”

ส่วนการค้นหาเชิงรุกในชุมชนยังค้นหาอยู่เช่นกัน มี 194 ราย มี กทม. 47 ราย เชียงใหม่ 1 ราย และนราธิวาส 146 โดยจ.นราธิวาสเป็นกรณีเรือนจำ ทำให้ตัวเลขนี้รวมกับสถานบันเทิง ส่วนคนที่เดินทางมาจากต่างประเทศมี 14 ราย คือ บังคลาเทศ มาเลเซีย สวิตเซอร์แลนด์ ฝรั่งเศสล สหราชอาณาจักร และตุรกี ทั้งนี้ สถานการณ์ภาพรวมในช่วง 1 สัปดาห์มีเคสใหม่เกิดขึ้น 37 จังหวัด เรียกว่า ครึ่งประเทศ มีเพียง 9 จังหวัดที่ไม่พบรายงานติดเชื้อช่วงนี้

สำหรับการประชุมอีโอซี กระทรวงสาธารณสุข ซึ่งมีนพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ได้มีการประชุม และทราบข้อมูลรายงานในพื้นที่กทม.โดยสถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง หรือ สปคม. พบว่า ภาพการติดเชื้อสถานบันเทิงนั้น ไม่ได้เพิ่งเกิดขึ้น ตั้งแต่ช่วงปีใหม่จะเห็นกรณีสถานบันเทิงแถวฝั่งธน ปิ่นเกล้า แต่ครั้งนี้เป็นอีกกลุ่มที่อยู่ย่านทองหล่อ โดยครั้งนี้เห็นภาพชัดว่า ยอดพุ่งสูงมากๆ ทำให้เห็นว่าการอยู่ในพื้นที่ปิดมิดชิด และอับทำให้ติดเชื้อง่าย

อย่างไรก็ตาม ระหว่างสถานบันเทิงกลุ่มก้อนย่านทองหล่อมีหลายแห่ง ซึ่งเชื่อมโยงกัน จนพบการระบาดของเชื้อ ที่ประชุมได้พิจารณาและยืนยันไปกับทางสำนักอนามัย กรุงเทพมหานครในการปิดสถานที่ 21 สถานที่ใน 8 เขต ประกอบด้วย เขตวัฒนา 1.Krystal Club Thonglor25 2.Barbarbar 3.Ekamai Beer House 4.Emerald Thonglor13 5.Dirty Bar 6.Bottoms up Thonglor 7AINU Hokkaido Izakaya&Bar 8.TheCassette Music Bar Ekamai 9.63 Music House Ekamai เขตบางแค 10.สวนอาหารปีกไม้ เขตภาษีเจริญ 11.THE JAZZ เขตลาดพร้าว 12.M Club 13.76 GARRAGE เขตห้วยขวาง 14.The Play Exclusive Club 15.TOPONE Club Bangkok 16.Chill Chill Restaurant เหม่งจ๋าย 17.Hiso Ciety เขตดินแดง 18.Dubai Luxury Club เขตวังทองหลาง 19.69 TomDiiz Pub 20.Dollar Bangkok เขตบางกะปิ 21.7-Duck Pub&Lounge ซึ่งหากประชาชนที่มีความสงสัยก็สามารถเข้ารับการตรวจได้ที่สถานพยาบาลใกล้บ้าน อย่างไรก็ตาม โดยเฉลี่ยตั้งแต่ช่วงการระบาดในปีใหม่ ใช้เวลาประมาณ 2 -4 สัปดาห์ในการควบคุมโรค

(ข่าวเกี่ยวข้อง : เตรียมเสนอ ศบค.ปิดสถานบันเทิง ผับบาร์ 41 จังหวัดอย่างน้อย 14 วัน)

Hfocus ปิดการแสดงความคิดเห็นท้ายข่าว/บทความ

สำนักข่าว Hfocus มีความจำเป็นต้องปิดการแสดงความคิดเห็นในเนื้อหาที่นำเสนอ เนื่องจากที่ผ่านมามีการเผยแพร่ข้อความที่ไม่เหมาะสมในช่องแสดงความคิดเห็นดังกล่าว อาทิ การโฆษณาขายสินค้าที่สุ่มเสี่ยงต่อกฎหมาย การเผยแพร่ข้อมูลส่วนบุคคล ชื่อ นามสกุล หมายเลขบัตรประชาชน หมายเลขโทรศัพท์ ด้วยความเข้าใจผิด หรือเพื่อเป็นการกลั่นแกล้ง แม้จะลบข้อความดังกล่าวออกไปจากระบบเว็บไซต์ของสำนักข่าว Hfocus แล้ว แต่ก็ยังมีข้อความบางส่วนปรากฎอยู่ในฐานข้อมูลของ Google โดยต้องแจ้งให้ Google เป็นผู้ดำเนินการลบข้อความดังกล่าว

คลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม