จิตอาสาร่วมทำงานรับสายด่วน “1668-1669-1330” ประสานเตียงรองรับผู้ป่วยโควิด19

Thu, 2021-04-15 14:21 -- hfocus team
Print this pagePrint this page

กรมการแพทย์ระดมทีมบุคลากรทางการแพทย์และจิตอาสาทุ่มเททำงานโดยไม่มีวันหยุด เผยขั้นตอนการตรวจคัดกรองและรักษาผู้ป่วยโควิด19 บูรณาการภาคีเครือข่ายจัดตั้งสายด่วน 1668,1669,1330 และ Line @saibaideebot เพื่อบริการเต็มกำลัง

เมื่อวันที่ 15 เม.ย. 2564 นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า เนื่องจากในขณะนี้มีการระบาดของโรคอย่างรวดเร็วในทั่วประเทศ มีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก ขอให้ประชาชนที่พบการติดเชื้อประสานกับโรงพยาบาลที่ตรวจพบเชื้อในเบื้องต้น หากโรงพยาบาลนั้น ๆ ไม่สามารถรองรับการรักษาได้ ขอให้แจ้งมายังสายด่วน COVID-19 เฉพาะกิจ โทร 1669 , 1668 , 1330 , หรือสามารถแอดไลน์และบันทึกในสบายดีบอท (LINE @saibaideebo) ซึ่งสายด่วนเหล่านี้ เป็นการบูรณาการความร่วมมือของหน่วยงานในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข โดยกรมการแพทย์ กรุงเทพมหานครโดยศูนย์เอราวัณ และสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เช่น หากท่านเป็นผู้ป่วยที่รอเตียง เจ้าหน้าที่จะรับข้อมูลเพื่อประเมินระดับความรุนแรง พร้อมทั้งติดตามอาการทางโทรศัพท์ระหว่างรอเตียง

รวมถึงประสานหาเตียงภายในกรมการแพทย์และประสานงานไปยังสายด่วน 1669 โดยมีการบริหารเตียงและสื่อสารระหว่างสำนักการแพทย์ กรุงเทพมหานคร กรมการแพทย์ โรงพยาบาลมหาวิทยาลัย (UHosNet) กระทรวงกลาโหม และโรงพยาบาลเอกชน ในการจัดสรรเตียงในพื้นที่กรุงเทพและปริมณฑล เพื่อนำท่านไปยังโรงพยาบาลโดยเร็วที่สุด

“สายด่วนดังกล่าวได้ให้บริการประชาชนในทุกวันไม่เว้นวันหยุดราชการ โดยเจ้าหน้าที่ส่วนใหญ่เป็นจิตอาสาจำนวนมากเข้ามาช่วยงาน เพื่อให้บริการประชาชนอย่างไม่เหน็ดเหนื่อย มุ่งหวังเป็นอย่างยิ่งว่าเพื่อให้ประชาชนได้รับการรักษาที่มีประสิทธิภาพและกลับไปใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข” นพ.สมศักดิ์ กล่าว

อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวอีกว่า หากท่านยังไม่มีอาการแสดงชัดเจน เจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลจะให้สังเกตอาการที่บ้าน หรือในสถานที่กักกันที่รัฐบาลกำหนดเป็นระยะเวลา 14 วัน หากผลทางห้องปฏิบัติการเป็นลบ ในกลุ่มเสี่ยง ยังมีความจำเป็นต้องกักตัวเพื่อตรวจยืนยันอีกครั้ง แต่หากผลเป็นบวกแปลว่าติดเชื้อ COVID-19 ทางเจ้าหน้าที่จะส่งข้อมูลตามมาตรฐานของการควบคุมโรคไปยังกรมควบคุมโรคและกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และหากเป็นผู้ป่วยในพื้นที่ของกรุงเทพมหานคร จะส่งข้อมูลไปยังกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์และสถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง พร้อมกับแจ้งผลการตรวจให้กับผู้ป่วยทราบ หลังจากนั้นทางเจ้าหน้าที่จะประสานโรงพยาบาลเครือข่ายเพื่อจัดหาเตียงและแจ้งการเดินทางเพื่อไปรับผู้ป่วยมายังโรงพยาบาลโดยเร็วที่สุด ซึ่งหลักการดูแลรักษาพยาบาลจะต้องให้ผู้ป่วยได้รับการรักษาในโรงพยาบาล เพื่อจะได้ไม่แพร่เชื้อต่อในครอบครัวหรือชุมชน

Comments

Submitted by ดร.ราเชนทร์ บุญลอยสง on
หากต้องการสมัครเป็นจิตอาสาร่วมรับสายโทรศัพท์เพื่อประสานงานหาเตียงให้ผู้ป่วย ต้องติดต่อที่ใดบ้างครับ ระบบหลักที่ใช้เป็น Could Contact Center หรือไม่ครับ หากใช่ จะได้ช่วยระดมบุคลากรของหลักสูตรการบริการลูกค้า (หลักสูตรเดียวของไทยที่สอนเกี่ยวกับการบริการลูกค้าทั้งทางโทรศัพท์และหน้าร้านจริง) ที่ผมดูแลรับผิดชอบหลักสูตรอยู่นะครับ เพื่อมาเป็นอาสาสมัครเพิ่มเติมได้สะดวก เพราะอาจมี นศ.ร่วมอาสาจากที่บ้านเพิ่มเติมด้วยนะครับ

Submitted by Supaluck​ on
สนใจจะสมัครเป็นจิตอาสาช่วยรับโทรศัพท์ให้ผู้้้ป่วยโควิดค่ะ เปิดรับไหมค่ะ อยากเป็นอีก1แรง ที่ช่วยประเทศใ​นสถานการณ์​นี้ค่ะ ดิฉันรับราชการช่วงนี้ wfh มีวันที่สามารถไปช่วยงานได้ค่ะ ขอบคุณ​ค่ะ

Submitted by โชคดี on
อยากร่วมเป็นอาสาครับ ผมทำงาน call center มา 8 ปี ตอนนี้ยุบ้านว่างๆอยากเข้าไปช่วยรับไม่มากก็น้อยยังดีกว่าอยู่เฉยครับ ติดต่อผมมาได้เลยครับ 0909192782 โชคดี ติดต่อได้ 24 ชม.

Submitted by อัจฉรี on
สนใจอยากเป็นอาสารับสายนะคะ ดิฉันทำงานฝ่านขายมานาน 7 ปี มีทักษะการพูดคุยอย่างดี และเต็มใจที่จะช่วยมากๆค่ะ ติดต่อมานะคะ 089-242-9646

Submitted by Suchanan Watcha... on
อยากเป็นอีกหนึ่งแรงที่ช่วยทำงานจิตอาสานะคะ มีคอมพิวเตอร์ส่วยตัวค่ะ ปกติทำงานด้านวิชาการและcall center ด้านข้อมูลและข้อร้องเรียนค่ะ เบอร์ติดต่อ 0843888344

Submitted by phonphan powvijan on
สนใจร่วมเป็นจิตอาสารับสายค่ะ ปกติทำงานรับสายจ.-ศ. วันหยุด หากเป็นหนึ่งคนที่สามารถทำประโยชน์ได้ไม่มากก็น้อยยินดีค่ะ Phone : 086-3886607 (คุณตาล)

Submitted by ษมาวีร์ อัครพรห... on
อยากเป็นอีกหนึ่งแรงที่ช่วยทำงานจิตอาสา ทำคอมพิวเตอร์ได้ ทำ Youtube ได้ เคยอยู่คลินิคแพทย์แผนปัจจุบันมาก่อน เคยบวชเรียนเป็นสามเณรี และเป็นจิตอาสาทั่วไป อยากช่วยดูแลคนที่อยู่ระหว่างการติดเเชื้อโควิด สามารถดูแลได้ทั้งสุขภาพกายและสุขภาพจิตค่ะ 0951255665 โทรได้ตลอด 24 ชม. ค่ะ เพราะพักอาศัยอยู่คนเดียวลำพัง

Submitted by พัชรินทร์ on
เป็นพยาบาลค่ะ ทำหน้าที่ประสานเรื่องสิทธิการรักษา และประสานเรื่องการส่งต่อระหว่าง รพ. สนใจอยากช่วยเหลือเป็นจิตอาสาด้วยใจ ทำงานนอกเวลา และไม่เอาค่าแรงค่ะ

Submitted by Chittachote on
สวัสดีดีครับ พวกเราอยากช่วยรับโทรศัพท์ สายด่วนโควิดครับ พวกเราเป็นกลุ่มอดีตและปัจจุบันพนักงาน Call Center & Customer Service ของโรงแรม ซึ่งมีทีมมีความสามารในการรับสาย อาจจะช่วยสกรีนสายหรือตอบแชทให้เบื้องต้นก่อนไปถึงพยาบาลและแพทย์ครับ จะได้ลดจำนวนบุคลากรทางการแพทย์ที่ต้องมารับโทรศัพท์ได้บ้างครับ ทั้งนี้พวกเราเองก็มีความรู้เรื่องระบบการสำรองห้องพักซึ่งอาจแบ่งเบาพาระเรื่องการจัดการเตียงครับ ถ้าสนใจติดต่อผมได้ที่ 0993525549

Submitted by ปริษา on
ถ้าต้องการหาคนร่วมทำงานอาสาติดต่อได้ค่ะ อยู่ทาวน์อินทาวน์ ใกล้รามคำแหง ลสดพร้าว ห้วยขวาง พระรามเก้า. ยินดีให้เวลาและแรงกายเท่าที่ทำได้ ช่วยกัน

Submitted by Noon on
ดิฉันอยากทราบยังต้องการอาสาสมัครอยู่ไหมค่ะ เรียนจบวิทยาศาสตร์ สาขาชีววิทยา เคยฝึกงานอยู่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ยินดีให้ความช่วยเหลือทุกกรณี ตอนนี้ว่างอยู่ เพราะ work from home 0806522397

Submitted by Noon on
ดิฉันอยากทราบยังต้องการอาสาสมัครอยู่ไหมค่ะ เรียนจบวิทยาศาสตร์ สาขาชีววิทยา เคยฝึกงานอยู่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ยินดีให้ความช่วยเหลือทุกกรณี ตอนนี้ว่างอยู่ เพราะ work from home 0806522397

Submitted by หทัยวัฒน์ (กี้) on
สวัสดีค่ะ ต้องการอาสาสมัครเพิ่มติดต่อมาได้ตลอดเลยนะคะ ยินดีที่จะทำทุกหน้าที่ค่ะ 061-7423559

Submitted by นางสาววรรธนันต์... on
สวัสดีค่ะ ต้องการสมัครเป็นอาสาสมัคร ยินดีทำทุกหน้าที่ค่ะ ติดต่อ 0934956514 ขอบพระคุณค่ะ

Submitted by Kasneewa mombao on
อยากสมัครร่วมเป็นจิตอาสาค่ะ พอดีอยู่แถวเมืองทองธานี ค่ะ ,(ยินดีทำทุกหน้าที่ค่ะ) , จบ EMT-b มาค่ะ และทำ งานด้านจิตอาสา กู้ชีพฉุกเฉิน ค่ะ , ลาว ,จีน,อังกฤษ,ญี่ปุ่น พอ สื่อสารกับผู้ป่วยได้ค่ะ , ทำกับข้าว, ทำความสะอาด ,ยินดีทำทุกหน้าที่ ที่มอบหมายให้ค่ะ , 0860827670 , Ai

Add new comment