ทีมงาน “หมอพร้อม” ขอบคุณ “หนุ่ย พงศ์สุข” แนะปรับระบบการทำงานลงทะเบียนจองวัคซีนโควิด

Sun, 2021-05-02 21:50 -- hfocus team
Print this pagePrint this page

ทีมงาน “หมอพร้อม” ขอบคุณ “หนุ่ย พงศ์สุข” แสดงความคิดเห็นผ่านยูทูป ถึงอุปสรรคการทำงานจองฉีดวัคซีนโควิด19 พร้อมแจง 3 ประเด็นข้อสงสัย และปรับปรุงให้ดีขึ้น

จากกรณี หนุ่ย พงศ์สุข ออกมาแสดงความคิดเห็นแนะนำการทำงานของไลน์ และแอปพลิเคชัน “หมอพร้อม” เพื่อลงทะเบียนจองฉีดวัคซีนโควิด19 ในผู้สูงอายุ และผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 7 กลุ่ม ผ่านยูทูปช่อง BearTai  โดยใจความสำคัญแสดงให้เห็นถึงความไม่พร้อมของการทำงาน และแนะนำให้มีการปรับปรุงฟังก์ชันต่างๆ ของการทำงาน “หมอพร้อม” อาทิ การสื่อสารหน้าจอการใช้งานที่เข้าใจง่ายกว่านี้ อย่างใช้คำว่า คุณมี Certificate Covid-19 แล้วหรือยัง จริงๆควรถามแค่ว่า “คุณเคยตรวจเชื้อโควิดหรือไม่” การใช้คำแบบนี้ในหน้าแรกจะทำให้งงได้

แต่สิ่งที่ชอบ คือ มีการเปิดเผยชื่อโรงพยาบาลที่เราเคยไป แต่ที่ไม่ควรมี คือ การขึ้นปฎิทินให้เลือกวันเวลาฉีด แต่กลับมีเดือน พ.ค. ซึ่งไม่ตรงกับที่รัฐบาลจะเริ่มฉีดในกลุ่มผู้สูงอายุและผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 7 กลุ่ม ในวันที่ 7 มิ.ย.2564 แต่กลับมีเดือน พ.ค.ขึ้นมา ทำให้เกิดความสับสน ควรมีปฎิทินตั้งแต่วันที่ 7 มิ.ย.เป็นต้นไป และวันไหนที่เต็มแล้วให้ขีดกากบาท ดังนั้น ถึงเวลาที่ควรจ้างบริษัทที่มีความเป็นสากลในการพัฒนาตรงนี้ ไม่ว่าจะรบบธนาคาร ระบบการเทรดหุ้น มีตัวอย่างอีกมาก จึงควรเลือกบริษัทที่เชี่ยวชาญมาดำเนินการ เพราะนาทีนี้ไม่ควรนำเวลามาเสี่ยง

ล่าสุดวันที่ 2 พ.ค.2564 คณะกรรมการพัฒนาระบบข้อมูลการฉีดวัคซีน covid 19 กระทรวงสาธารณสุข  ระบุถึงกรณีการแสดงความคิดเห็นดังกล่าว ว่า ต้องขอขอบพระคุณสำหรับคำแนะนำและจะนำส่งต่อให้ทางทีมเอกชนที่พัฒนา “หมอพร้อม” ให้นำ feedback ดังกล่าวไปปรับปรุง   อย่างการปรับปรุงการสื่อสารหน้าจอการใช้งานให้เข้าใจง่ายยิ่งขึ้น ส่วนประเด็นเพิ่มเติม 3 ประเด็น ทางคณะกรรมการฯ ขออธิบายเพิ่มเติม  ดังนี้

1. กรณีที่ไม่สามารถทำให้ตารางเริ่ม 7 มิ.ย. ได้นั้น เพราะยังมีการฉีดวัคซีนสำหรับบุคลากรทางการแพทย์ และคนด่านหน้าอยู่อีก 5 แสนโดส ซึ่งกลุ่มนี้ต้องเข้ามาลงทะเบียน ทำให้จำเป็นต้องเปิดปฏิทินไว้ตั้งแต่ พ.ค. สำหรับคนกลุ่มดังกล่าว

2. การแสดงข้อความในปฏิทินว่า slot หรือระบบการจองวัคซีนว่างหรือไม่นั้น ทางทีมพัฒนาได้เตรียมระบบไว้แล้ว ซึ่งกำลังรออัปเดตระบบในระยะต่อไป แต่ช่วงแรกเพื่อป้องกันการล่มของระบบ จึงยังไม่ได้นำมาใช้ เพราะต้องการให้แอปพลิเคชันมีขนาดเล็กที่สุดเพื่อรองรับการใช้งานในวันแรกของทั้งประเทศ และจากที่ผ่านมา 30 ชั่วโมง ตั้งแต่เปิดจองนั้น มีช่วงเช้าวันแรกระบบหน่วงนิดหน่อย แต่ไม่ถึงกลับล่ม อาจมีช้า หน่วงในช่วงเช้าบ้าง แต่ช่วงบ่ายทั้งประเทศจองได้หมดจนถึงตอนนี้

3. ส่วนปัญหาที่ประชาชนบางคนพบรายชื่อแล้ว แต่ยังจองไม่ได้ เพราะ รพ. ที่มีประวัติการรักษา ยังไม่ได้นำรายชื่อขึ้นไปในระบบ ซึ่งพบว่าช่วงแรกอยู่ในกรุงเทพฯ และทางกรุงเทพมหานครกำลังประสานและดำเนินการอยู่ แต่ต่างจังหวัดจองได้หมด ทั้งในระบบหมอพร้อม และในพื้นที่ ผ่าน อสม. และ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล(รพ.สต.)

ทั้งนี้ ทีมพัฒนา “หมอพร้อม” คือ บริษัทเอกชน ที่ทำ ระบบ HIS ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการในหลาย รพ. เช่น จุฬา ธรรมศาสตร์ รพ. กทม ทั้งหมด ราชวิถี เป็นต้น เป็นบริษัทชั้นนำของประเทศ สำหรับ “หมอพร้อม” นี้ ทางบริษัท ทำให้ สธ. โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย และมีเวลาในการพัฒนาเพียง 2 เดือนเศษเท่านั้น

ขอบคุณคลิปจาก   หนุ่ย พงศ์สุข 

 

Comments

Submitted by จรัสพรรณ on
แจ้งทีมพัฒนาด้วยนะคะ มีการแก้ไข ID Code ข้อมูลประเภทกลุ่มเสี่ยง 7 กลุ่ม หรือเปล่า เมื่อวาน (02/05/2021) ลงทะเบียนให้คุณพ่อ โดยเลือกเป็น "กลุ่มโรคประจำตัว เบาหวาน" หลังทีมฯ update ver. ดิฉันเข้าไปตรวจสอบ พบว่า ข้อมูลประเภทกลุ่มเสี่ยงของคุณพ่อที่ลงทะเบียนไว้ เปลี่ยนเป็น "เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมโควิด-19" ไปแล้ว ไม่ควรเปลี่ยนแปลงข้อมูลนะคะ เพราะจะทำให้เกิดความสับสน รบกวนตรวจสอบด้วยค่ะ ขอบคุณทีมงาน และขอส่งกำลังใจให้นะคะ

Submitted by KKR on
ทำไมมีหลายคนมากๆ อายุไม่ถึง 60 ไม่มีโรคประจำตัวถึงจองได้ เท่าที่อ่านดูเหมือนใช้ขัอมูลจากที่ รพ ส่งมา คำถามคือ 1 ทำไมบางคนไม่เป็นโรค 7 ชนิดนั้นเลยถึงจองได้แล้วมีจำนวนเยอะด้วย ขณะที่อีกส่วนนึงกลับจองไม่ได้ ขอให้ช่วยตรวจสอบ ระบบฐานข้อมูล และ logic ของ program ว่ามีผิดพลาดหรือไม่ 2 ถ้า รพ ไม่ส่งข้อมูลมา หรือส่งมาไม่ครบจะเกิดอะไรขึ้น

Submitted by นิคม on
จองฉีดวัคซีนไม่ได้ มีชื่อใน 4 รพ. ราชบุรี ป่าโมก ธรรมศาสตร์ฯ ศูนย์แพทย์พัฒนา (ขณะนี้โรงพยาบาลยังไม่เปิดให้จองการฉีดวัคซีน)

Submitted by Yaisuchada on
รบกวนด้วยค่ะ พอดีในระบบหมอพร้อม มีขึ้นชื่อให้เลือกของ รพ เดอะซีเนียร์ สาขารัชดาภิเษก แต่จริงๆทาง รพ ไม่ได้รับฉีดวัคซีน จะให้ระบบลบข้อมูลออก หรือ ต้องแก้ไขอย่างไรค่ะ เพราะมีประชาชนที่จองแล้วโทรเข้ามาสอบถามเริ่มมีจำนวนเยอะขึ้น ขอให้ระบบหมอพร้อม แก้ไขให้ด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ สุชาดา ศิวะถาวร จนท. รพ เดอะซีเนียร์ โทร.0819129289

Submitted by อานู๋ on
หลังหมอพร้อม ในไลน์ ออก เวอร์ 2.2 Ios ไม่สามารถ เปลี่ยนแปลงการจอง ที่ลงทะเบียนไปก่อนหน้า ระบบขึ้น “โรงพยาบาลยังไม่เปิดบริการรับฉีดวัคซีน” รบกวนด้วยครับ ไม่ทราบจะแจ้งผู้พัฒนา ที่ไหน

Submitted by รัตนาถรณ์ on
ต้องการลงทะเบียนใหม่ด้วยมือถือของตัวเอง เนื่องจากตอนแรกลูกสาวลองลงด้วยเครื่องของลูกสาว จะต้องทำอย่างไง ติดต่อสายด่วนก็ไม่มีคนรับสายเลยค่ะ ช่วยเคลียร์ข้อมูลเดิมให้ด้วยค่ะ เพื่อจะได้ลงทะเบียนใหม่ได้ค่ะ

Submitted by จันทร์ on
ข้อมูลใน app หมอพร้อม แสดงชื่อสกุลของเราผิด จะแก้ก็แก้ไม่ได้ ศูนย์ประสานงานข้อมูลหมอพร้อม โทรไปโดนตัดสายทิ้งตลอดเลย

Submitted by สายทิพย์ ชลธาร on
ลงทะเบียนหมอพร้อมทางไลน์ ไม่สามารถกดจองโรงพยาบาลได้ มีทั้งระบบขึ้น “โรงพยาบาลยังไม่เปิดบริการรับฉีดวัคซีน” ไม่มีโรงพยาบาลให้กดและจะเลือกเดือนนัดฉีดก็ไไม่ได้ ตั้้ง พฤษภาคม มิถุนายน ก็ไม่ได้ .ปชช.จะทำยังไงต่อ ถึงจะรู้ว่าได้สิทธิฉีดวัคซีน คะ

Submitted by ประธาน อสม. on
อสม. ทำงานในพื้นที่ ประชาชนบางคนไม่มีโทรศัพท์ อสม. เราต้องใช้โทรศัพท์และเน็ตตัวเองลงทะเบียนให้ อยากให้ทีมพัฒนาฯ ช่วยเพื่มต่อท้ายตรงแก้ไข บิดา มารดา บุตร ญาติ ***ประชากรกลุ่มเป้าหมาย***ให้ด้วย เพื่อให้ อสม. หรือ จนท.คนหนึ่งหรือโทรศัพท์เครื่องหนึ่ง เวลาลงทำงานในชุมชน สามารถลงให้ประชาชนที่มารับบริการและมีความประสงค์จะรับวัคซีนฯ 50-100 คน ได้

Submitted by นวิยา นารถาพงษ์ on
application หมอพร้อมทำข้อมูลที่ลงทะเบียนไว้หาย ทั้งที่เป็นบุคคลที่มีโรคประจำตัวซึ่งจำเป็นต้องฉีดแอสตร้า และได้จองไว้แล้ว และวันนี้มาเช็คอยู่ดีดีในระบบที่เคยลงเบอร์โทรไว้เปลี่ยนเป็นอีกเบอร์ซึ่งเลิกใช้ไปนานแล้ว ไม่รู้ทีมงานดึงข้อมูลยังไง ลองตรวจสอบข้อมูลด้วยนะคะ

Submitted by สุนันทา on
ฉีดครบ 2 เข็มแล้วตั้งแต่เดือน เม.ย64 จะพิมพ์ใบCert. ที่แจ้งไว้ว่าจะมี QR code ของแต่ละบุคคล แต่ปรากฎว่าใบ Cert. ที่ออกมาเห็นไม่หมด QR code ที่อยู่มุมบนขวา ก็เห็นไม่เต็ม ทำให้Scan ไม่ได้ ตอนนี้เลยใช้ Cert.ของรพ.ที่ออกมาสวยงาม และมีด้านหน้าและหลัง พิมพ์ออกมาเท่ากับบชช. ตัวหนังสือก็พอดีไม่เล็กจนเกินไป (ไม่น่าเชื่อว่ารพ.จะทำออกมาดีกว่าหมอพร้อม) ถามว่ามีของรพ.แล้ว จะเอาอะไรอีก.... เหตุผล คือ เกรงว่าถ้าไปตจว.ที่ห่างออกไปจะไม่เชื่อถือบัตรของรพ.

Submitted by นส.อรพิน ทัฬหสุภัทร์ on
เข้าไปเมนูหม้อพร้อมในไลน์ เลือกช่อง ข้อมูลการจองฉีดวัคซีนโควอด 19 เข็มที่ 1 ขึ้นข้อความว่า เปลี่ยนเป็นแอปอื่นแล้ว แต่ก็ขึ้นข้อมูลการจองให้ ปกติ และไม่สามารถเข้าไปเปลี่ยนการจองได้ หรือว่าต้องโหลดแอปใหม่ แล้วข้อมูลที่จองไว้จะหายไปรึป่าวคะ

Hfocus ปิดการแสดงความคิดเห็นท้ายข่าว/บทความ

สำนักข่าว Hfocus มีความจำเป็นต้องปิดการแสดงความคิดเห็นในเนื้อหาที่นำเสนอ เนื่องจากที่ผ่านมามีการเผยแพร่ข้อความที่ไม่เหมาะสมในช่องแสดงความคิดเห็นดังกล่าว อาทิ การโฆษณาขายสินค้าที่สุ่มเสี่ยงต่อกฎหมาย การเผยแพร่ข้อมูลส่วนบุคคล ชื่อ นามสกุล หมายเลขบัตรประชาชน หมายเลขโทรศัพท์ ด้วยความเข้าใจผิด หรือเพื่อเป็นการกลั่นแกล้ง แม้จะลบข้อความดังกล่าวออกไปจากระบบเว็บไซต์ของสำนักข่าว Hfocus แล้ว แต่ก็ยังมีข้อความบางส่วนปรากฎอยู่ในฐานข้อมูลของ Google โดยต้องแจ้งให้ Google เป็นผู้ดำเนินการลบข้อความดังกล่าว

คลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม