กทม.เปิดบริการฉีดวัคซีนโควิด 4 ลักษณะ ไม่ Walk In แต่เป็น “กึ่งวอล์กอิน” หวั่นคนรวมตัวมากเสี่ยงระบาด

Thu, 2021-05-13 13:08 -- hfocus team
Print this pagePrint this page

กทม.ยังไม่ใช้มาตรการ Walk In แต่เน้นระบบการจองผ่าน “หมอพร้อม” หรือ“กึ่งวอล์กอิน” สำหรับผู้ป่วยรักษาโรคอื่นๆ ใน รพ. และมีการสอบถามแบบสมัครใจ เพื่อลดความแออัด เหตุกทม.เป็นพื้นที่สีแดงเข้ม หากเปิดอาจทำให้เกิดการรวมตัวคนหมู่มาก เสี่ยงเชื้อแพร่ระบาด อีกทั้งการฉีดต้องสอดคล้องกับปริมาณวัคซีนที่ได้รับจาก สธ.

เมื่อวันที่ 13 พ.ค.2564 ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกของกรุงเทพมหานคร และ พญ.ป่านฤดี มโนมัยพิบูลย์ ผู้อำนวยการสำนักอนามัย แถลงข่าวกรุงเทพมหานคร(กทม.) ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ และกล่าวถึงประเด็นการให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ซึ่งผู้สื่อข่าวถามถึงประเด็นการวอล์กอิน(Walk in) เข้ารับวัคซีน

(ข่าวเพิ่มเติม : กก.วัคซีนแห่งชาติมีมติประชาชน Walk In ฉีดวัคซีนโควิด ให้อำนาจแต่ละจังหวัดพิจารณาดำเนินการได้ทันที)

ร.ต.อ.พงศกร กล่าวว่า ตามที่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข ให้ข้อมูลว่า การเข้ารับฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของประชาชน สามารถดำเนินการได้ใน 3 รูปแบบ คือ 1.ลงทะเบียนจองผ่านแพลตฟอร์มหมอพร้อม 2.โรงพยาบาลเป็นผู้นัดผู้ที่มีประวัติ 7 กลุ่มโรคเสี่ยง และผู้ที่มีอายุมากกว่า 60 ปี และ 3.ให้แต่ละจังหวัดพิจารณาการวอล์คอิน(walk in) หรือไม่ก็ได้  ในส่วนของกรุงเทพมหานคร เราจะพยายามใช้การนัดหมายให้มากที่สุด เพื่อการตรวจสอบข้อมูลของผู้เข้ารับวัคซีนได้ ลดความแออัด และทำให้เราบริหารจัดการวัคซีนที่ได้รับจัดสรรจากกระทรวงสาธารณสุขได้ โดยขณะนี้ กทม. ยังไม่ได้รับการจัดสรรเพิ่มเติม ซึ่งคาดว่า สธ.จะมอบมาให้

"คำถามว่า กทม. วอล์กอินได้หรือยัง ต้องเรียนว่าขณะนี้เราอยากให้จองผ่านระบบหมอพร้อม ที่ สธ. ประกาศให้เริ่มฉีดในวันที่ 7 มิ.ย. สำหรับประชาชน 2 กลุ่มแรกก่อน คือ ผู้อายุมากกว่า 60 ปี และผู้ป่วย 7 กลุ่มโรค ซึ่งถ้าเราได้ปริมาณวัคซีนที่มากขึ้น เราจะพิจารณาขยายกลุ่มเป้าหมาย และในส่วนของการวอล์กอิน จะต้องสอดคล้องกับปริมาณวัคซีนที่เราได้รับจาก สธ. ดังนั้น ตอนนี้เราจึงเน้นให้จองในหมอพร้อมก่อน" ร.ต.อ.พงศกร กล่าว

พญ.ป่านฤดี กล่าวว่า การบริหารจัดการวัคซีนของ กทม. เรามีคณะอนุกรรมการบริหารวัคซีน ที่มี พล.ต.ท.โสภณ พิสุทธิวงษ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธาน ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอื่นๆ ด้วย เช่น โรงพยาบาลเอกชน รพ.กลาโหม รพ.กรมการแพทย์ ประชุมหาแนวทางให้บริการวัคซีน ดังนั้น การจะ Walk In หรือไม่จะต้องนำเรื่องนี้เข้าสู่ที่ประชุมก่อน ทั้งนี้ กทม. เป็นพื้นที่สีแดงเข้ม การวอล์กอินอาจจะทำให้เป็นการรวมกลุ่มคน หากควบคุมไม่ได้อาจจะเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อได้ และเรายังมีประกาศไม่อนุญาตให้มีการรวมกลุ่มคนหมู่มากด้วย

“ความต้องการวัคซีนของคนในแต่ละที่ไม่เหมือนกันอย่างเช่นในต่างจังหวัดก็อาจจะมีความต้องการที่น้อยกว่า กทม. ที่มีการแพร่ระบาดมาก คนก็ต้องการวัคซีนมาก ดังนั้น หากเราจะวอล์กอินได้ ต้องคิดอย่างรอบคอบ เพราะมีความเสี่ยง” พญ.ป่านฤดี กล่าวว่า

พญ.ป่านฤดี กล่าวว่า ตอนนี้ระบบการบริการให้วัคซีนของ กทม. จะมีใน 4 ลักษณะคือ 1.โรงพยาบาล นัดฉีดให้กับผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคเสี่ยงและผู้สูงมากกว่า 60 ปี ที่เราเปิดสล็อตให้จองฉีดกับ รพ. แล้ว 126 แห่งสำหรับ 6 แสนกว่าราย ขณะนี้ผ่านมา 2 สัปดาห์ มีผู้ลงทะเบียนประมาณครึ่งหนึ่ง รวมถึงบริการ "กึ่งวอล์กอิน" สำหรับผู้ป่วยที่เข้ามารักษาพยาบาลโรคอื่นๆ ก็จะได้รับการสอบถามเพื่อฉีดวัคซีนตามความสมัครใจด้วย 2.ได้รับความร่วมมือจากสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่จะเปิดจุดฉีดวัคซีน รวมแล้ว 15 จุด ที่สามารถจองวัคซีนได้ อย่างเช่น ห้างสรรพสินค้าที่จับคู่โรงพยาบาลทุกสังกัด มีทั้ง รพ.รามา รพ.จุฬา รพ.เครือบางปะกอก รพ.ศิริราช วชิระพยาบาล เป็นต้น ซึ่งทำให้ประชาชนมั่นใจได้ว่า จะมีหน่วยบริการจากโรงพยาบาล มารองรับการฉีดในห้างได้ อย่างที่เมื่อวานนี้(12 พ.ค.) มีการเปิดจุดบริการฉีดที่เซ็นทรัลลาดพร้าว

พญ.ป่านฤดี กล่าวว่า 3.ความร่วมมือจากประกันสังคม ฉีดวัคซีนสำหรับผู้ประกันตน ข้อมูลที่รับรายงานจากนายกสมาคมโรงพยาบาลเอกชน ที่ขอวัคซีนไว้ประมาณ 3 ล้านโดสทั่วประเทศ แต่อยู่ในกทม. อย่างเดียวก็ 1 ล้านโดส โดยจะมี รพ.สังกัดของประกันสังคม จะนำวัคซีนไปฉีดให้กับพนักงานในบริษัทห้างร้าน เช่น ตามโรงงานต่างๆ และ 4.หน่วยเคลื่อนที่เร็วของสำนักอนามัยกรุงเทพฯ จะเป็นการฉีดเชิงรุกเพื่อการควบคุมโรครวมถึงการฉีดในกลุ่มเปราะบาง เช่น บ้านผู้สูงอายุบางแค ที่เราได้ดำเนินการไปแล้ว นอกจากนั้น ยังมีกลุ่มที่จะต้องได้รับวัคซีนตามความจำเป็น เช่น ผู้ที่มีอาชีพเสี่ยง อาชีพสาธารณะ เราก็จะดูแลและดำเนินการให้ ซึ่งกลุ่มนี้จะไม่ต้องไปรอจองวัคซีน เพราะต้องจัดสรรการฉีดไปให้เร็วที่สุด

(ข่าวเกี่ยวข้อง : “อนุทิน” แจง พื้นที่กทม. ไม่เปิด “Walk In” คาดรอวัคซีนโควิดให้ถึงมือก่อน)

แฟ้มภาพจากประชาสัมพันธ์ กรุงเทพมหานคร

Comments

Submitted by พาสน์ ประทีปะเสน on
อายุ 93 ปี มีโรคหัวใจ ความดันสูง และ พากินสันต์ ต้องการฉีดวัคซีน covid ด่วน เนื่องจากคนดูแลสลับเปลื่อนมาจากข้างนอก เกรงว่าจะนำเชื้อเข้ามาติดได้ สามารถ walk in ได้ที่ไหน บ้านอยู่เขตคลองสาน รพ ที่รักษาประจำคือ รพ ตำรวจ

Submitted by Anonymous on
ควรมีการเปิด walk in ในกทม เพราะบางคนลงทะเบียนไว่ไม่มาฉีด ทำให้ยอดการฉีดไม่เพิ่มขึ้น มัวแต่มากลัวเรื่องการรวมตัวกันเมื่อไหรคนที่อยากฉีดจะได้ฉีด ควรรีบปรึกษากันจะได้สามารถ walk inในการฉีดได้และกระจายได้

Submitted by Anonymous on
ควรมีการฉีดแบบ walk in ในกรุงเทพ ให้มากที่สุดเพราะมีการระบาดมากที่สุดและบางรพ.รับวัคซีนไปแล้วไม่มีคนมาฉีด. No show เยอะมากและไม่เปิดให้. Walk iN ถามว่าเอาวัคซีนที่เหลือไปทำอะไร ทำไมไมให้คนที่เค้ารอฉีด ฉีดเลย แต่มาบอกว่าจะส่งกลับคืนกระทรวง หรือทางรพ.ขอตัดสินใจเองเลย งง มากไปรอขอฉีดแต่ไม่สามารถฉีดได้ ทั้งๆที่มีวัคซีนนะ อ้างว่าต้องรอให้คนที่ลงทะเบียนฉีดก่อน แต่คนที่ลงทะเบียนไม่มาควรดำเนินการให้คนที่มารอไม่ใช่หรืออย่างไร ควรลำดับความสำคัญ บริหารจัดการที่ดีก็ไม่น่ามีปัญหาอะไร

Submitted by Anonymous on
ไม่เปิด walk in คนไปจองฉีดตามสถานที่เปิด สามย่าน เซ๊นทรัลลาดพร้าวและอีที่ แค่ 4 พันกว่าคน ฉีดมาตั้งแต่วันที่12 -16พค.64 คนได้ฉีดน้อยมาก ควรพิจารณาว่าควรทำ walk in ได้แล้ว รับบัตรคิวถ้าคนเยอะก็ให้รับบัตรคิวมาในวันรุ่งขึ้น ไม่ควรรอคนลงทะเบียนแล้วยางคนลงไว้แล้วไปฉีดที่อื่นก็มี ควรให้ walkin ได้แล้วค่ะ เพราะประชาชนจะได้รีบไปฉีด มีหลายๆคนมากอยากจะฉีดแต่ลงทะเบียนได้เดือนสิงหาโน่น รบกวนรีบดำเนินการเพื่อประชาชนจะดีอย่างยิ่ง ท่านผู้ว่า กรุงเทพ เพิ่มพื้นที่ฉีดแต่ไม่ทำ walkin ไม่ควรนะคะ

Submitted by Massapa on
อายุมากกว่า 60และเป็นโรคหัวใจ ความดัน ได้ลงทะเบียนในแอป หมอพร้อม เพื่อฉีดยาต้านโควิด19 ก่อน 31 พ.ค.64แล้ว แต่ในแอป บอกว่า ไม่มีวันว่างสำหรับเดือนนี้ ทุกเดือนเลย แม้สิ้นปีก็ยังไม่มี ถามว่า คนลงทะเบียนมีโรคหัวใจ ความดันสูง กลับไม่ได้ฉีด แต่จะให้คนวอคอินฉีด ถ้าวอล์คอินได้ฉีด คน ลทบ. ในระบบฯก็ควรให้เขาได้จองวันฉีดได้ด้วยนะคะ และที่ออกทีออกทีวีเหมือนว่าแค่เดินไปจุดฉีดก็ได้ฉีด ไม่ใช่ให้รอวันเปิดให้นัดจองคิวใหม่

Submitted by Anonymous on
ควรจะแบ่งโควต้าใ้ห้กับประชาชนทั่วไปทีต้องการจะรับวัคซีนในการลงทะเบียนหมอพร้อมและรับการฉีดวัคซีนขนานไปกับกลุ่มอายุ 60 และ 7 โรค เพื่อเพื่มจำนวนผู้ได้รับวัคซีนให้มากขึ้น มาถึงช่วงนี้ก็สามารถจะประเมินได้แล้วว่ายังมีวัคซีนเหลือจากฉีดกลุ่มแรกอีกเท่าไรสามารถแบ่งให้กลุ่มทั่วไปมาลงทะเบียนฉีดก่อนได้เท่าไร เวลาทุกวินาทีมีค่า

Submitted by ์ืNarong on
ระบบ การwalk in แล้ว กำหนดว่า หากคิวเต็ม ก็จะนัดหมายมาวันรุ่งขึ้น จะทำให้ คนที่อยากฉีดจำนวนมาก ในช่วงแรก มา ออ กัน ที่ จุดให้ คิว ครับ เกิดการแพร่เชื้อ ได้แน่นอน ครับ ขอเสนอท่านผู้ว่า ให้ ดู แบบ usa ที่ให้ drive in ครับ จัดสถานที่ ให้ รถ ต่อคิว ครับ ให้ มี เจ้าหน้าที่ หนุ่ม ๆ เดิน ถามว่า จะมี กี่ท่าน จะฉีดในรถคันนั้น และ ทำป้าย บอกว่า ขณะนี้ ถึงคิวที่ เท่าใด และ วันนี้ จะฉีดเท่าใด คนจะได้ รู้ว่า ไป รอ ที่ drive in ที่ อื่น ดีกว่าไหม อีกประการ จะป้องกัน การ แพร่เชื้อ จาก การแย่งคิว ของ การwalk in ได้ ครับ ส่วนเรื่อง การ รอดูอาการ แพ้ ใน ครึ่ง ชม ก็ให้ เขาลง มานั่งรอ ที่ เก้าอี้ ที่จัดห่างกัน ได้ ครับ แบบนี้ จะเร็วใน กทม แน่นอน ครับ เพราะ คน กทม ส่วนใหญ่ ใช้รถครับ สำหรับ คน ที่ ไม่ใช้ รถ ก็ อาจจะ เป็น walk in ซึ่ง คิวแน่นๆ ที่ ๆจองคิว คนน่าจะน้อยลง ครับ เพราะ ถูกระบาย ด้วยการ drive in แล้ว การDRIVE IN จะ ไม่แพร่โรค ครับ ขอบคุณครับ ท่านผู้ว่า ราชการ กทม อัศวิน ครับ

Submitted by เต้ on
ควรประสาน ห้าง supermarket ที่มีพื้นที่มาช่วยกระจายตั้งเป็น ศูนย์ ฉีดก็ได้

Submitted by กัญญรัตน์ ประเส... on
ไม่รับ walk in แต่จำนวนคนไปฉีดไม่ถึงเป้าที่กำหนดไว้ ควรบริหารจัดการใหม่โดยด่วนนะคะ กำหนดจำนวนคนต่อวันถ้าเกินก็ให้ไปฉีดวันรุ่งขึ้น เพราะระบบหมอพร้อมกว่าจะได้ฉีดโน้นปลายปี

Submitted by อาภารัตน์ on
อยู่ในกลุ่มเสี่ยงด้วย สูงอายุด้วย มีโรคประจำตัวตามประกาศด้วย อยากฉีดวัคซีนให้เร็วที่สุด กรุณาติดต่อ 081-8726858 ด่วน ขอบคุณมาก

Submitted by prasert on
ผู้ที่เกิน 60 ปี ณ.ว้นนี้ 11 มิย. 2564 จะลงทะเบียนรับวัคซีนได้ที่ไหน อย่างไร มีที่อยู่ใกล้คลองเตย ขอบคุณครับ

Hfocus ปิดการแสดงความคิดเห็นท้ายข่าว/บทความ

สำนักข่าว Hfocus มีความจำเป็นต้องปิดการแสดงความคิดเห็นในเนื้อหาที่นำเสนอ เนื่องจากที่ผ่านมามีการเผยแพร่ข้อความที่ไม่เหมาะสมในช่องแสดงความคิดเห็นดังกล่าว อาทิ การโฆษณาขายสินค้าที่สุ่มเสี่ยงต่อกฎหมาย การเผยแพร่ข้อมูลส่วนบุคคล ชื่อ นามสกุล หมายเลขบัตรประชาชน หมายเลขโทรศัพท์ ด้วยความเข้าใจผิด หรือเพื่อเป็นการกลั่นแกล้ง แม้จะลบข้อความดังกล่าวออกไปจากระบบเว็บไซต์ของสำนักข่าว Hfocus แล้ว แต่ก็ยังมีข้อความบางส่วนปรากฎอยู่ในฐานข้อมูลของ Google โดยต้องแจ้งให้ Google เป็นผู้ดำเนินการลบข้อความดังกล่าว

คลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม