กรมควบคุมโรค ชี้แจงกรณีแผนการกระจายวัคซีนโควิด 19

Mon, 2021-05-24 18:28 -- hfocus team
Print this pagePrint this page

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ชี้แจงกรณีแผนการกระจายวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 ในประเทศไทย มีการเปิดเผยข้อมูลให้ประชาชนทราบอย่างต่อเนื่อง ขอให้ประชาชนเชื่อมั่นในระบบการบริหารจัดการ

 

วันที่ 24 พฤษภาคม 2564 นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงกรณีที่มีสื่อรายงานข่าวเกี่ยวกับการกระจายวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 โดยมีเนื้อหาให้เปิดเผยต่อสาธารณะด้วยข้อมูลที่ถูกต้องและมีเหตุผล รวมถึงการจัดสรรวัคซีนในแต่ละพื้นที่นั้น กรมควบคุมโรค ขอชี้แจงว่า กระทรวงสาธารณสุข ได้มีการเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนและแผนการกระจายวัคซีนในพื้นที่ต่างๆ ให้ประชาชนทราบอย่างต่อเนื่องทุกขั้นตอน ตั้งแต่เริ่มมีการวางแผนและการนำแผนสู่การปฏิบัติ ทั้งในการแถลงข่าวประจำของ ศบค. การแถลงข่าวของกระทรวงสาธารณสุข และในช่องทางโซเชียลมีเดียต่างๆ ของกระทรวงสาธารณสุข

อย่างไรก็ตาม แผนการกระจายวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 ในประเทศไทย อาจมีการปรับเปลี่ยนตามสถานการณ์การระบาดในปัจจุบัน โดยศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด 19 (ศบค.) จะมีการประชุมหารือเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าว โดยคำนึงถึง 4 ปัจจัยสำคัญ ดังนี้1.จำนวนวัคซีนที่มี 2.จำนวนประชากร 3.สถานการณ์ การระบาดในปัจจุบัน และ 4.กลุ่มเป้าหมาย เช่น ครู แรงงาน เป็นต้น ซึ่งการกระจายวัคซีนต้องคำนึงถึงสถานการณ์ของการระบาดเพื่อควบคุมโรค โดยอยู่ระหว่างการขอความเห็นชอบจากคณะกรรมการในแต่ละชุด และปรับตามความเห็นและข้อแนะนำ ซึ่งล่าสุดประเด็นดังกล่าวได้เข้าสู่คณะที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ ซึ่งหากมีข้อแนะนำเพิ่มเติม ก็สามารถปรับเปลี่ยนแผนได้ตามความเหมาะสมตามสถานการณ์การระบาดในปัจจุบัน และปริมาณวัคซีนที่ประเทศไทยได้รับ

นพ.โอภาส กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับแผนการฉีดวัคซีนในกลุ่มบุคคลทั่วไป ที่จะเริ่มในเดือนมิถุนายน 2564 นี้ จะใช้วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าเป็นหลักตามที่มีวัคซีนเข้ามา ส่วนวัคซีนซิโนแวคเป็นส่วนเสริม ที่เริ่มมีการฉีดตั้งแต่เดือนมีนาคม 2564 ที่ผ่านมา ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนเชื่อมั่นในระบบการบริหารจัดการ และติดตามข้อมูลข่าวสารจากกระทรวงสาธารณสุขเป็นหลักเพื่อลดความสับสนในเรื่องดังกล่าว และขอให้มั่นใจถึงประสิทธิภาพและความปลอดภัยของวัคซีนที่รัฐบาลจัดหามา ซึ่งผ่านการตรวจสอบคุณภาพและประสิทธิภาพตามมาตรฐานทางสาธารณสุขก่อนนำมาฉีดให้กับประชาชน เพื่อลดอัตราการเสียชีวิตและความรุนแรงของโรค สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร.1422

Comments

Submitted by Mediummind on
แถลงแบบนี้ ก็ไม่น่ามั่นใจละคะ ร้องขอให้มั่นใจ แต่พูดกลับไปกลับมา ตอนแรกว่าคนที่ลงหมอพร้อมได้ AZ ทั้งหมด ตอนนี้ 'ได้เท่าที่มี' เผลอๆ ต่อให้อายุ 60 up ก็ได้ Sinovac เพราะของขาด แบบนี้เตรียมรับความวุ่นวายจากคนปฎิเสธในวันฉีดไว้เลย

Submitted by ดรุณี ศรีวรเวียง on
แผนกระจายวัคซีนของสาธารณสุข ล้มเหลว ผู้สูงอายุเกิน 60 ปี ลงทะเบียนหมมอพร้อม/นัดวันแล้ว จะได้ฉีดสัปดาห์หน้า ร.พ.แจ้งสาธารณสุขไม่ส่งวัคซีนมาให้ จึงขอเลื่อนนัดฉีด ถามหน่อยคะว่างานที่วางแผนฉีดให้กลุ่มเสียงที่สูงอายุ เป็นการเล่นขายของหรือคะ กลัวโรคระบาด จะต่ายวัคซีนให้ผู้สูงอายุก่อน พอใกล้วันบอกวัคซีนหมด ไม่พอแจก - รอไปก่อนนะ น่าระอายคะ พูดแต่ปากทำไม่ได้จริง เอาแต่หน้า

Hfocus ปิดการแสดงความคิดเห็นท้ายข่าว/บทความ

สำนักข่าว Hfocus มีความจำเป็นต้องปิดการแสดงความคิดเห็นในเนื้อหาที่นำเสนอ เนื่องจากที่ผ่านมามีการเผยแพร่ข้อความที่ไม่เหมาะสมในช่องแสดงความคิดเห็นดังกล่าว อาทิ การโฆษณาขายสินค้าที่สุ่มเสี่ยงต่อกฎหมาย การเผยแพร่ข้อมูลส่วนบุคคล ชื่อ นามสกุล หมายเลขบัตรประชาชน หมายเลขโทรศัพท์ ด้วยความเข้าใจผิด หรือเพื่อเป็นการกลั่นแกล้ง แม้จะลบข้อความดังกล่าวออกไปจากระบบเว็บไซต์ของสำนักข่าว Hfocus แล้ว แต่ก็ยังมีข้อความบางส่วนปรากฎอยู่ในฐานข้อมูลของ Google โดยต้องแจ้งให้ Google เป็นผู้ดำเนินการลบข้อความดังกล่าว

คลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม