ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

"อนุทิน" แจงแล้ว รัฐบาลใช้เงินกู้ งบกลาง จัดหาวัคซีน พร้อมค่าเสี่ยงภัยแพทย์-บุคลากร สธ.เบื้องต้น วางเป้าถึงเดือนกันยายน 64 ย้ำจุดยืน ผู้ป่วยโควิด 19 ต้องถึงมือหมอ

เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2564 ที่อาคารรัฐสภา กรุงเทพมหานคร(สัปปายะสภาสถาน) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ชี้แจงข้อสงสัย กรณีงบวัคซีน ซึ่งไม่อยู่ในเอกสารร่างพระราชบัญญัติงบประมาณ ปี 2565 รวมไปถึงความคืบหน้าเรื่องการจ่ายค่าเสี่ยงภัยแก่บุคลากรสาธารณสุข ว่า

ขอเรียนว่า รัฐบาลได้มีการอนุมัติงบตรงนี้ ผ่านงบเงินกู้ และงบกลาง โดยล่าสุด เรื่องค่าเสี่ยงภัยนั้น กำหนดไว้ว่า หากเป็นแพทย์ จะได้รับ 1.5 พันบาทต่อกะ ขณะที่บุคลากร สธ.อื่น จะได้ 1 พันบาทต่อกะ และได้เรื่องเบิกไปแล้วจนถึงเดือนกันยายนปีนี้ ขอย้ำว่าคนทำงานจะต้องไม่ถูกละเลย เป็นนโยบายของนายกรัฐมนตรีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา และผู้บริหารทุกท่าน

"ทั้งนี้ ขอยืนยันว่า ผู้ป่วยโควิด 19 ไม่ว่าจะเป็นคนไทย หรือต่างประเทศ จะไม่ถูกเลือกให้รอด แต่ทุกคน ต้องได้รับการรักษา ประเทศไทย โดยกระทรวงสาธารณสุข ได้วางระบบเตรียมพร้อมในการดูแลผู้ป่วยทุกเกณฑ์อาการ หากเป็นผู้ป่วยไม่แสดงอาการ จะได้รับการดูแลที่โรงพยาบาลสนาม หรือฮอสพิเทล แต่หากอาการรุนแรงขึ้น จะส่งเข้าสู่โรงพยาบาลทันที"