สธ.ระดมสรรพกำลังต่างจังหวัดดูแล กทม.ปริมณฑล จัดการเตียงกู้วิกฤตผู้ป่วยโควิด

Thu, 2021-06-24 17:33 -- hfocus team
Print this pagePrint this page

ที่ประชุมศุนย์ปฏิบัติการฉุกเฉิน มี “หมอปิยะสกล” เสนอเพิ่มเตียงสีแดง พร้อมหารือ รพ.เอกชน โดยปลัดสธ.มอบหมายทุกภาคส่วน สธ.ระดมกำลังช่วยกทม. ปริมณฑล พร้อมหารือประเด็นอนุญาตผู้ป่วยเลือกดูแลตนเองที่บ้าน หรือ Home Isolation แต่ยังไม่ได้ข้อสรุป ยังมีความเสี่ยง!

วันที่ 24 มิ.ย. พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด 19 (ศบค.) กล่าวว่า การจัดการเตียง กทม.และปริมณฑล ที่ประชุมมีการหารือกันมาต่อเนื่องมาหลายสัปดาห์ นายกรัฐมนตรีและ ผอ.ศบค.ได้กำกับเน้นย้ำทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ช่วยเหลือ กทม. ปริมณฑลในการเพิ่มศักยภาพการขยายเตียง ซึ่งน่าห่วงเตียงที่ดูแลอาการรุนแรงสีเหลือง สีแดง ทั้งนี้ ที่ประชุมศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉิน โดยมี นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร ที่ปรึกษาคณะกรรมการบูรณาการการดูแลโรคระบาดโควิด 19 กทม.และปริมณฑล มีการพูดคุยข้อเสนอแนะ 2-3 ประการ คือ การเพิ่มเตียงสีแดง รพ. มีการพูดถึง รพ.บางขุนเทียนและ รพ.ราชพิพัฒน์ที่จะยกระดับรองรับผู้ป่วยรุนแรงมากขึ้น และหารือ รพ.เอกชน โดยปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) มอบหมายให้ทุกภาคส่วนของ สธ.ระดมสรรพกำลังเพิ่มประสิทธิภาพ กทม.และปริมณฑล หารือ รพ.มงกุฎวัฒนะ และ รพ.ธนบุรี พยายามปรับ รพ.พื้นที่ให้รองรับอาการรุนแรงมากขึ้น และมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รพ.รามาธิบดี ม.มหิดล และวชิรพยาบาล 3 ส่วนนี้ระดมบุคลากรให้เปิดเตียงรองรับได้อีกกว่า 50 เตียงภายในมิ.ย.นี้

"เรามีสถานที่เพียงอย่างเดียวไม่ได้ ข้อจำกัดคือระดมบุคลากร พูดคุยกันว่าจะระดมบุคลากรทุกภาคส่วน เช่น ทหาร สาธารณสุขในต่างจังหวัด หรือแพทย์จบใหม่เพิ่งสอบเสร็จ จะระดมมาดูแลในกทม.และปริมณฑล เพื่อการจัดการเตียงให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น รองรับผู้ป่วยมากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มอาการรุนแรง และยังพูดถึงการเพิ่มทีมสอบสวนโรคด้วย เพราะเมื่อพบผู้ติดเชื้อพื้นที่ใดกลุ่มก้อนใด การสอบสวนโรคเป็นกลไกสำคัญค้นหาผู้สัมผัสเสี่ยงสูง มีโอกาสกลายเป็นผู้ป่วย เพื่อแยกออกจากครอบครัวชุมชน ป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดกระจายเป็นวงกว้าง" พญ.อภิสมัยกล่าว

พญ.อภิสมัยกล่าวว่า นอกจากนี้ มีการหารือกันเรื่องอนุญาตผู้ป่วยเลือกดูแลตนเองที่บ้าน หรือ Home Isolation มีรายละเอียดมากมาย แต่ยังเอามาเป็นข้อสรุปไม่ได้ มีอันตรายที่เป็นความเสี่ยงการพิจารณาหลายจุด ต้องมีการประเมินที่แม่นยำ อาการเหลืองหรือแดงไม่สามารถรับการดูแลตนเองที่บ้าน ต้องเฉพาะสีเขียวเท่านั้น การปฏิบัติตัวของผู้ป่วย บุคลากรต้องประเมินว่าจะร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการป้องกันตนเองที่ปลอดภัยหรือไม่ และประเด็นละเอียดอ่อนเรื่องการกักกันตนเองอย่างไรไม่นำเชื้อไปติดต่อยังบุคคลในครอบครัว เพื่อนบ้าน ชุมชน และต้องติดตามวิดีโอคอลพูดคุยเพื่อเฝ้าระวังการเจ็บป่วยนั้น หากอาการเปลี่ยนแปลงต้องส่งต่อให้ได้ปลอดภัย เป็นรายละเอียดที่หารือกันวันนี้ ขอให้ติดตามการดูแลเปลี่ยนแปลงจาก กทม.และ สธ.

พญ.อภิสมัยกล่าวว่า มีการประชุมทางไกลจากผู้ว่าฯ ในเขตปริมณฑล คือ นครปฐม รายงานสถานการณ์ที่เราติดตามคือการแพร่ระบาดกระจายในสถานที่ชำแหละสัตว์จากที่หนึ่งไปอีกหลายที่ พบว่ามาจากการเคลื่อนย้ายแรงงาน และมีปัญหาในพื้นที่แรงงานต่างด้าว ตอนนี้จังหวัดพยายามระดมบูรณาการทุกภาคส่วนจัดการอย่างมีประสิทธิภาพ หารือผู้ประกอบการหารือกำชับมาตรการ ตระเตรียมสถานที่ รพ.สนามแห่งที่ 4 เอ่ยถึงการกระจายวัคซีนของนครปฐม ซึ่ง ศบค.ชุดเล็ก สธ.ก็รับข้อเสนอ ตอนนี้อาจมีการติติงหลายภาคส่วน เรามีวัคซีนค่อนข้างจำกัด กระจายไม่ทั่วถึงล่าช้า แต่ สธ.พยายามรับไปและปรับให้เร็วขึ้น กระจายมากขึ้น ทุกจังหวัดตอนนี้กระจายวัคซีนจะเป็นอย่างมากขึ้นใน ก.ค.นี้ เพราะมีวัคซีนมากขึ้น ฝากทุกจังหวัด ศบค.ไม่ได้เทอดทิ้งจังหวัดใดจังหวัดหนึ่ง ให้ความสำคัญทุกพื้นที่ กระจายติดตามพื้นที่เสี่ยงสูงเป็นหลักด้วย

Comments

Submitted by Mediummind on
เพราะวัคซีน sinovac ไร้ประสิทธิภาพต่อเดลต้า มีแต่ผลข้างเคียงยังดื้อฉีดกันอีก วันนี้เลื่อนฉีดในหมอพร้อมไปไกลๆแล้ว ไม่เอา sinovac

Hfocus ปิดการแสดงความคิดเห็นท้ายข่าว/บทความ

สำนักข่าว Hfocus มีความจำเป็นต้องปิดการแสดงความคิดเห็นในเนื้อหาที่นำเสนอ เนื่องจากที่ผ่านมามีการเผยแพร่ข้อความที่ไม่เหมาะสมในช่องแสดงความคิดเห็นดังกล่าว อาทิ การโฆษณาขายสินค้าที่สุ่มเสี่ยงต่อกฎหมาย การเผยแพร่ข้อมูลส่วนบุคคล ชื่อ นามสกุล หมายเลขบัตรประชาชน หมายเลขโทรศัพท์ ด้วยความเข้าใจผิด หรือเพื่อเป็นการกลั่นแกล้ง แม้จะลบข้อความดังกล่าวออกไปจากระบบเว็บไซต์ของสำนักข่าว Hfocus แล้ว แต่ก็ยังมีข้อความบางส่วนปรากฎอยู่ในฐานข้อมูลของ Google โดยต้องแจ้งให้ Google เป็นผู้ดำเนินการลบข้อความดังกล่าว

คลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม