กรมแพทย์แผนไทยฯ เปิดช่องทางตอบข้อสงสัยสมุนไพร ยา ให้ข้อมูลประชาชนดูแลสุขภาพช่วงโควิด-19

Sun, 2021-07-04 11:51 -- hfocus team
Print this pagePrint this page

กรมแพทย์แผนไทยฯ ขอประชาชนใช้วิจารณญาณ พิจารณาความเหมาะสมการใช้สมุนไพร ยา ต้องระวังพิเศษกลุ่มหญิงตั้งครรภ์ ทารก ผู้มีโรคประจำตัว พร้อมเปิดช่องทางตอบข้อสงสัยการใช้สมุนไพร โดยเฉพาะฟ้าทะลายโจร การแพทย์แผนไทยดูแลปชช.ช่วงสถานการณ์โควิด-19

กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ประกาศเตือนกรณีมีหลายฝ่ายมีกุศลจิต ร่วมด้วยช่วยกันที่จะนำเอาสมุนไพร การแพทย์แผนไทย ภูมิปัญญาต่าง ๆ เข้ามาช่วยดูแลประชาชนในสถานการณ์ โควิด 19

ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนมีวิจารณญาณ พิจารณาความเหมาะสมของยาต่างๆ ในเรื่องคุณสมบัติของยา ความสะอาด มาตรฐานการผลิต การปนเปื้อน และผลที่อาจเกิดขึ้นแก่ร่างกาย โดยต้องระมัดระวังเป็นพิเศษในกลุ่มสตรีตั้งครรภ์ ทารก ผู้มีโรคประจำตัวโดยเฉพาะอย่างยิ่งโรคตับและโรคไต รวมถึงผู้ที่รับประทานยาประจำตัวต่อเนื่องอยู่

ในส่วนของกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกได้นำแพทย์แผนไทยและสหวิชาชีพ ร่วมช่วยเหลือผู้ป่วย โควิด 19 ในระบบของกระทรวงสาธารณสุข โดยประชาชนสามารถใช้สิทธิการรักษาได้จากระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ

หากท่านใดมีข้อสงสัยเกี่ยวกับบริการการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกสามารถสอบถามได้ที่

-สายด่วนโทร. 065 504 5678

-FB www.facebook.com/dtam.moph

-Line @DTAM

กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก https://lin.ee/cZmqWvZ

นอกจากนี้ ยังมีบริการให้การปรึกษาเรื่องการใช้ฟ้าทะลายโจรเป็นกรณีเฉพาะที่

-Line @fahdtam

Fah First AID ช่องทางการติดต่อข้อมูลสมุนไพรฟ้าทะลายโจร ครบวงจร https://lin.ee/mlu4zow

 

Hfocus ปิดการแสดงความคิดเห็นท้ายข่าว/บทความ

สำนักข่าว Hfocus มีความจำเป็นต้องปิดการแสดงความคิดเห็นในเนื้อหาที่นำเสนอ เนื่องจากที่ผ่านมามีการเผยแพร่ข้อความที่ไม่เหมาะสมในช่องแสดงความคิดเห็นดังกล่าว อาทิ การโฆษณาขายสินค้าที่สุ่มเสี่ยงต่อกฎหมาย การเผยแพร่ข้อมูลส่วนบุคคล ชื่อ นามสกุล หมายเลขบัตรประชาชน หมายเลขโทรศัพท์ ด้วยความเข้าใจผิด หรือเพื่อเป็นการกลั่นแกล้ง แม้จะลบข้อความดังกล่าวออกไปจากระบบเว็บไซต์ของสำนักข่าว Hfocus แล้ว แต่ก็ยังมีข้อความบางส่วนปรากฎอยู่ในฐานข้อมูลของ Google โดยต้องแจ้งให้ Google เป็นผู้ดำเนินการลบข้อความดังกล่าว

คลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม