ศบค.ประชุม 16 ก.ค. สรุปแนวทางการใช้วัคซีนสลับชนิดแบบชัดเจน! ก่อนแจ้งสสจ.รพ.ทั่วประเทศอย่างเป็นทางการ

Fri, 2021-07-16 10:53 -- hfocus infographic
Print this pagePrint this page

รองอธิบดีกรมควบคุมโรค เผยกรณีวัคซีนแอสตร้าฯ 61 ล้านโดสจะส่งไทยทันปี 64 หรือไม่ ต้องรอดูอีกกว่า 5 เดือน เหตุขณะนี้บริษัทเพิ่มกำลังการผลิต ขณะที่แผนการปรับสูตรให้วัคซีนสลับชนิด ไม่ส่งผลต่อปริมาณแอสตร้าฯ ในช่วงนี้ ต้องรอดูเดือนต่อไป ย้ำ! คกก.พิจารณา 2 สูตร คือ “ซิโนแวคเข็มแรก+แอสตร้าเข็มสอง” กับ “แอสตร้า+แอสตร้า”โดยสูตรสองเน้นผู้สูงอายุและโรคเรื้อรัง ส่วนผู้สูงวัยฉีดแอสตร้าฯเข็ม 1 เข็มต่อไปยังเป็นแอสตร้าฯ

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 15 ก.ค.2564 นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวในการเสวนาวิชาการวัคซีนโควิด19 สำหรับสื่อมวลชน ว่า   ช่วงนี้ประเทศไทยกำลังเผชิญวิกฤตโควิด19 โดยเดือนก.ค.เป็นเดือนที่มีผู้ป่วยโควิดสูงเฉลี่ยรายวัน 9 พันราย อย่างวันนี้มีผู้เสียชีวิตสูงที่สุดถึง 98 ราย ตั้งแต่มีระบาดโควิดปี 2563 วันนี้สูงที่สุด ขณะที่การระบาดก็พบการติดเชื้อหลายพื้นที่  ส่วนใหญ่เกิดจากคนที่ทำงานในกรุงเทพมหานคร(กทม.) และปริมณฑล เมื่อปิดสถานประกอบการก็เดินทางกลับภูมิลำเนา ซึ่งอาจมีผู้ติดเชื้อเดินทางกลับไปด้วยนั้น  อย่างไรก็ตาม หน่วยงานสาธารณสุข ทั้งกรุงเทพฯ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด และกรมควบคุมโรคเร่งดำเนินการป้องกันโรคอย่างเต็มที่ แต่สถานการณ์ก็ยังน่าเป็นห่วงระยะหนึ่ง การป้องกันโรคจึงยังต้องเน้นคนสูงอายุ และผู้ป่วยโรคเรื้อรัง โดยต้องเน้นฉีดวัคซีนให้มากที่สุด

อ่านต่อ : https://www.hfocus.org/content/2021/07/22271

Hfocus ปิดการแสดงความคิดเห็นท้ายข่าว/บทความ

สำนักข่าว Hfocus มีความจำเป็นต้องปิดการแสดงความคิดเห็นในเนื้อหาที่นำเสนอ เนื่องจากที่ผ่านมามีการเผยแพร่ข้อความที่ไม่เหมาะสมในช่องแสดงความคิดเห็นดังกล่าว อาทิ การโฆษณาขายสินค้าที่สุ่มเสี่ยงต่อกฎหมาย การเผยแพร่ข้อมูลส่วนบุคคล ชื่อ นามสกุล หมายเลขบัตรประชาชน หมายเลขโทรศัพท์ ด้วยความเข้าใจผิด หรือเพื่อเป็นการกลั่นแกล้ง แม้จะลบข้อความดังกล่าวออกไปจากระบบเว็บไซต์ของสำนักข่าว Hfocus แล้ว แต่ก็ยังมีข้อความบางส่วนปรากฎอยู่ในฐานข้อมูลของ Google โดยต้องแจ้งให้ Google เป็นผู้ดำเนินการลบข้อความดังกล่าว

คลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม