ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

อย. อนุมัติขึ้นทะเบียนชุดตรวจโควิด-19 ด้วยตนเอง เบื้องต้น 4 รายการ ตรวจสอบได้ผ่านเว็บไซต์กองควบคุมเครื่องมือแพทย์ มีแล้วตั้งแต่วันนี้! ที่สถานพยาบาล หน่วยงานของรัฐ และร้านขายยาที่มีเภสัชกร

เมื่อวันที่ 16 ก.ค. 2564 นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) กล่าวว่า จากกรณีประชาชนต้องรอคิวตรวจหาโควิดด้วยวิธีมาตรฐาน RT-PCR เป็นจำนวนมาก และเพื่อให้ประชาชนเข้าถึงการตรวจคัดกรอง สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้เพิ่มช่องทางให้ประชาชนเข้าถึง การตรวจคัดกรองโรคโควิด-19 ด้วยตนเอง ด้วยการอนุมัติขึ้นทะเบียนชุดตรวจโควิด-19 แบบตรวจหาแอนติเจนด้วยตนเอง เพื่อให้ประชาชนรู้ถึงสถานการณ์การติดเชื้อของตนเองตั้งแต่ระยะเริ่มต้น ซึ่งจะเป็นการคัดแยกผู้ติดเชื้อได้รวดเร็วขึ้นและให้ได้รับการรักษาที่เหมาะสมอย่างทันท่วงที ขณะนี้ อย. อนุมัติขึ้นทะเบียนแล้วจำนวน 4 รายการ ซึ่งคาดว่าผู้ผลิตและผู้นำเข้าจะเริ่มกระจายชุดตรวจไปถึงมือประชาชนได้ตั้งแต่วันนี้

ทั้งนี้ ชุดตรวจหาแอนติเจนด้วยตนเองนี้จะวางจำหน่ายในสถานพยาบาล หน่วยงานของรัฐ และร้านขายยาที่มีเภสัชกร เพื่อให้คำแนะนำแก่ประชาชนเกี่ยวกับวิธีการใช้ วิธีการเก็บสิ่งส่งตรวจ วิธีการแปลผล ข้อปฏิบัติตัวหลังทราบผลการตรวจ และการทิ้งชุดตรวจอย่างเหมาะสม ขอให้ผู้บริโภคสังเกตที่ฉลากของชุดตรวจจะมีข้อความภาษาไทยระบุว่า “บุคคลทั่วไปสามารถใช้ได้” และเลขที่ประเมินเทคโนโลยี ที่ได้รับอนุมัติจาก อย. ปรากฏบนฉลากหรือเอกสารกำกับเครื่องมือแพทย์ด้วย ซึ่งชุดตรวจดังกล่าวจะเป็นการเก็บตัวอย่างจากโพรงจมูกด้านหน้าหรือน้ำลาย โดยภายในชุดตรวจจะมีคู่มืออธิบายถึงวิธีการใช้ และวิธีการแปลผลฉบับภาษาไทย เพื่อให้ประชาชนเข้าใจและนำไปใช้ได้ได้อย่างถูกต้อง

“ ผู้บริโภคสามารถสามารถตรวจสอบชุดตรวจที่ได้รับอนุญาตจาก อย.ได้ทางเว็บไซต์กองควบคุมเครื่องมือแพทย์ https://www.fda.moph.go.th/sites/Medical/SitePages/test_kit_covid19.aspx ทั้งนี้ ผู้บริโภคไม่ควรซื้อชุดตรวจหาแอนติเจนด้วยตนเองผ่านทางสื่อออนไลน์หรือแหล่งอื่น เนื่องจากอาจได้รับผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้คุณภาพมาตรฐาน เสี่ยงต่อการนำไปใช้และแปลผลผิดพลาด สำหรับผู้ประกอบการที่จะโฆษณาจำหน่ายชุดตรวจต้องได้รับอนุญาตจาก อย. ก่อน หากฝ่าฝืน มีโทษจำคุกไม่เกินหกเดือน หรือปรับไม่เกินห้าหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ” นพ.ไพศาล กล่าว

 

อ่านต่อ : อย ขึ้นเว็บไซต์ ชุดตรวจแอนติเจน เทส คิส สำหรับประชาชน  ราคาเบื้องต้นไม่เกิน 200-300 บาท หรือรับฟรีได้ในคลินิกชุมชนอบอุ่น 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในเว็บไซต์กองควบคุมเครื่องมือแพทย์ ได้เปิดเผยรายชื่อชุดตรวจโควิดด้วยตนเอง 4 ราย โดยมีการแนบคิวอาร์โคดแสดงวิดีโอขั้นตอนการใช้ชุดตรวจ โดยทั้ง 4 รายมีดังนี้ ได้แก่ 1.STANDARD Q COVID-19 Ag Home Test รหัสสินค้า Q-NCOV-03G นำเข้าโดย บริษัท เอ็มพี กรุ๊ป (ประเทศไทย) จำกัด ผลิตโดย SD Biosensor Inc., Korea. เลขที่ใบรับรองประเมินเทคโนโลยี T 6400120 เป็นการเก็บตัวอย่างจากโพรงจมูก ลิงก์วิดีโอวิธีใช้ https://youtu.be/xIgWqXxDVbc

2.SARS-CoV-2 Antigen Self Test Nasal รหัสสินค้า 9901-NCOV-06G, Roche’s code : 09445323077 นำเข้าโดยบริษัท โรช ไดแอกโนสติกส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผลิตโดย SD Biosensor Inc., Korea. เลขที่ใบรับรองประเมินเทคโนโลยี T 6400121 เป็นการเก็บตัวอย่างจากโพรงจมูก ลิงก์วิดีโอวิธีใช้ https://youtu.be/Hf2OfXnvbkU

3.SARS-CoV-2 Antigen Test Kit (GICA) รหัสสินค้า K602-1H, K602-5H, K602-1S และ K602-5S นำเข้าโดย บริษัท เจเนอรัลไซเอนซ์ เอ็นเตอร์ไพรส์จำกัด ผลิตโดย Shenzhen Kisshealth Biotechnology Co., Ltd, P.R. China เลขที่ใบรับรองประเมินเทคโนโลยี T 6400122 โดยชุดตรวจดังกล่าวมี 2 รูปแบบ คือ เก็บตัวอย่างจากโพรงจมูก ลิงก์วิดีโอวิธีใช้ https://youtu.be/vqLII3YZqPM และเก็บตัวอย่างจากน้ำลาย ลิงก์วิดีโอวิธีใช้ https://youtu.be/FVonSJ3xP_k

4.SARS-CoV-2 Antigen Rapid Test Kit (Colloidal Gold Immunochromatography) นำเข้าโดยบริษัท ออสท์แลนด์ แคปปิตอล จำกัด ผลิตโดย Beijing Lepu Medical Technology Co., Ltd. P.R. China เลขที่ใบรับรองประเมินเทคโนโลยี T 6400123 ยังไม่มีการแสดงคิวอาร์โคดวิธีการใช้งาน