แจ้งความจับ! แก๊งมิจฉาชีพเรียกเก็บเงินคนฉีดวัคซีนสถานีกลางบางซื่อ ทั้งที่เป็นวัคซีนฟรี!

Wed, 2021-07-28 18:09 -- hfocus team
Print this pagePrint this page

ผอ.ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ แจ้งความดำเนินคดีกลุ่มมิจฉาชีพ เรียกเก็บเงินฉีดวัคซีนกลุ่มเสี่ยง ทั้งผู้สูงอายุ หญิงตั้งครรภ์ ผู้มีน้ำหนักตัวเกิน 100 กิโลกรัม ทั้งที่วัคซีนให้ฟรี! ชี้ทำเป็นขบวนการ

เมื่อวันที่ 28 ก.ค. พญ.มิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนัง ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดเผยถึงพฤติกรรมของแก๊งเรียกรับเงินขายสิทธิ์ฉีดวัคซีนโควิด-19 ว่า เนื่องจากขณะนี้ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ฉีดวัคซีนให้กับประชาชนที่มีอายุ 60 ปี , หญิงตั้งครรภ์อายุครรภ์ 12 สัปดาห์ขึ้นไป และผู้มีน้ำหนักตัว 100 กิโลกรัมขึ้นไป แบบวอล์กอิน และนัดหมายผ่านองค์กรก็มีแค่กระทรวงการต่างประเทศ ซึ่งมีจำนวนไม่มาก

แต่สังเกตว่า 2-3 วันที่ผ่านมา มีการนัดหมายผ่านเครือข่ายโทรศัพท์แห่งหนึ่งมาฉีดวัคซีน ประมาณวันละ 500 คน ซึ่งเราไม่มีการนัดหมายผ่านเครือข่ายโทรศัพท์ จึงให้เจ้าหน้าที่จับตาเป็นพิเศษ และตรวจสอบพบข้อมูลการใช้ที่ผิดปกติจำนวน 10 ยูสเซอร์ ซึ่งในวันที่ 28 ก.ค. ก็พบว่า ผู้ใช้เลขหมาย 10 ยูสเซอร์นี้มีการนัดหมายให้คนมาฉีดวัคซีน รวมกว่า 2,000 สิทธิ์ เราจึงปล่อยให้ผู้ที่นัดหมายจากเครือข่ายดังกล่าวมารับวัคซีน ประมาณ 500 คน จากนั้นก็ทำการยกเลิกนัดหมายสิทธิ์ เพื่อให้คนที่มีนัดที่เหลือ เดินเข้ามาสอบถามกับเจ้าหน้าที่ จากนั้นก็มีการสอบถามข้อมูลว่า มีการติดต่อกันอย่างไร ทำให้ทราบว่า มีการแฮกข้อมูลผ่านเครือข่ายโทรศัพท์และเรียกรับเงิน คนละ 500-1,000 บาท

พญ.มิ่งขวัญ กล่าวอีกว่า จากการสอบถามผู้ที่ถูกยกเลิกนัด พบวิธีการ 3 รูปแบบคือ ติดต่อการแบบตัวต่อตัวและจ่ายเงินสดหรือโอนเงินให้ , หน่วยงานหรือบริษัทติดต่อให้ และ เพื่อนของเพื่อนช่วยติดต่อ ทั้งนี้ผู้ที่ให้ข้อมูลกับศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ จะกันไว้เป็นพยาน และเราจะทำการลงทะเบียนให้ใหม่และฉีดวัคซีนให้ เพราะเห็นใจว่าถูกหลอกลวง แต่ก็มีบางคนที่ไม่ให้ข้อมูล และเดินหลบออกจากพื้นที่ไป ขณะนี้ได้รายงานเหตุการณ์ดังกล่าวให้ผู้บังคับบัญชาทราบแล้วทั้งของกระทรวงคมนาคมและกระทรวงสาธารณสุข และได้เข้าแจ้งความเรียบร้อยแล้ว

“ขอเตือนประชาชนว่า การฉีดวัคซีนที่ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ ไม่มีการเรียกรับเงิน ที่ผ่านมามีข่าวการเรียกรับเงินออกไปมากมาย ส่วนตัวเชื่อว่ามี ก็ได้สั่งเจ้าหน้าที่คอยตรวจสอบ ครั้งนี้จับได้ล็อตใหญ่ เชื่อว่าทำเป็นขบวนการ” พญ.มิ่งขวัญ กล่าว

ภาพจากเฟซบุ๊กกรมการแพทย์

Hfocus ปิดการแสดงความคิดเห็นท้ายข่าว/บทความ

สำนักข่าว Hfocus มีความจำเป็นต้องปิดการแสดงความคิดเห็นในเนื้อหาที่นำเสนอ เนื่องจากที่ผ่านมามีการเผยแพร่ข้อความที่ไม่เหมาะสมในช่องแสดงความคิดเห็นดังกล่าว อาทิ การโฆษณาขายสินค้าที่สุ่มเสี่ยงต่อกฎหมาย การเผยแพร่ข้อมูลส่วนบุคคล ชื่อ นามสกุล หมายเลขบัตรประชาชน หมายเลขโทรศัพท์ ด้วยความเข้าใจผิด หรือเพื่อเป็นการกลั่นแกล้ง แม้จะลบข้อความดังกล่าวออกไปจากระบบเว็บไซต์ของสำนักข่าว Hfocus แล้ว แต่ก็ยังมีข้อความบางส่วนปรากฎอยู่ในฐานข้อมูลของ Google โดยต้องแจ้งให้ Google เป็นผู้ดำเนินการลบข้อความดังกล่าว

คลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม